Visa du học Singapore - Du học Acura

Visa du học Singapore

TỔNG QUAN VỀ VISA DU HỌC SINGAPORE

Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) gọi với tên là “Student Pass”. Tuy nhiên, loại visa này không phải luôn luôn mang tính bắt buộc với mọi du học sinh. Và trên thực tế, nếu du học sinh có các giấy tờ hoặc điều kiện dưới đây, thì không cần đến Student Pass

 • Du học sinh đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR)
 • Du học sinh có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP)
 • Thời lượng khóa học của du học sinh đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass)

Bất kỳ sinh viên quốc tế nào mong muốn học chương trình toàn thời gian tại Singapore đều phải nộp đơn xin Thị thực sinh viên và thị thực nhập cảnh (nếu yêu cầu) đến Cục Di trú Singapore (ICA) thông qua chương trình hệ thống đăng kí trực tuyến của sinh viên SOLAR ít nhất 1 tháng trước ngày khai giảng khóa học và không quá 2 tháng. Khác với các nước phương Tây, khi đi du học Singapore, không cần qua phỏng vấn visa mà chỉ cần nộp hồ sơ giấy tờ. Và việc nộp đơn này phải thỏa các điều kiện cơ bản sau:

 • Trước tiên, sinh viên phải được một trường bên Singapore chấp thuận nhận vào học khóa học toàn thời gian. Lưu ý rằng:
 • Ngôi trường đó phải thuộc diện EduTrust certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách được phép nhận du học sinh.
 • Khóa học toàn thời gian (Full time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass.
 • Sinh viên cần có một Người bảo trợ địa phương (Người bảo trợ địa phương phải là công dân Singapore, hoặc là người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi) hoặc là trường học nơi sinh viên dự định theo học.

Thời gian xét duyệt bình thường khoảng 4 – 6  tuần, mặc dù có một số trường hợp cần thời gian xét duyết lâu hơn.

ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN ĐỂ DU HỌC SINGAPORE

Trước tiên sinh viên phải được một trường bên Singapore chấp nhận vào học khóa toàn thời gian

Sinh viên cần có một người bảo trợ địa phương. Người bảo trợ địa phương phải là công dân Singapore, hoặc người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi, hoặc là trường học nơi sinh viên dự định theo học. Đơn xin VISA sinh viên phải được nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu và không sớm hơn 6 tháng kể từ ngày khai giảng khóa học.

Thời gian xét duyệt bình thường khoảng 4-6 tuần, mặc dù có một số trường hợp cần thời gian xét duyệt lâu hơn.

 GIẤY TỜ CẦN THIẾT TRONG HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC SINGAPORE

 • Form 16 (Thông tin học sinh), xem link sau: https://www.ica.gov.sg/docs/default-source/ica/forms/application-for-a-student’s-pass-for-student-eform16-may09.pdf
 • Hộ chiếu hợp lệ của bạn. Bạn phải nộp bản sao các trang đặc biệt của hộ chiếu.
 • Bạn phải mang theo thẻ xuất nhập cảnh khi nhập cảnh vào Singapore.
 • Một bức ảnh chụp hộ chiếu màu gần đây (chụp trên nền trắng);
 • Bản in của eForm 16 gửi qua SOLAR (do người nộp đơn ký);
 • Nếu tài liệu của bạn bằng tiếng mẹ đẻ, bạn phải có bản dịch tiếng Anh chính thức của tài liệu.
 • Bản sao thư chấp thuận nhập học.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định (có trên trang web của ICA).

Nếu nộp đơn xin visa từ Việt Nam thông qua sự bảo trợ của trường thì trường sẽ chuyển hồ sơ xin visa sinh viên (Student’s Pass) tới Cục di trú (ICA) để xét duyệt.

Sau khi có thư chấp nhận của ICA, học viên đến Singapore để làm thẻ Student’s Pass. Tiến trình như sau:

 • Đến trường nhận thư giới thiệu của nhà trường, đến ICA làm thẻ Student’s Pass, nhận bản gốc thư chấp thuận của ICA.
 • Nhà trường sẽ hướng dẫn học viên khám sức khỏe để nộp hồ sơ cho ICA khi làm Student’s Pass (Học viên có thể khám sức khỏe tại Việt Nam, ghi kết quả bằng tiếng Anh trên form).
 • Đóng phí cấp Student’s Pass là 40 đôla Sing tại ICA (cho 1 năm).

LƯU Ý:

Sinh viên khi chưa nhận được Visa sinh viên (student pass) thì không nên sang Singapore vì như vậy vô tình bạn đã làm ảnh hưởng đến hồ sơ của mình. Nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi nhận được thư chấp thuận của Sở Di trú Singapore rồi đóng tiền và đặt vé bay sang.

Visa du học Singapore

VISA STUDENT PASS SINGAPORE CÓ GIÁ TRỊ TRONG BAO LÂU?

Việc này phụ thuộc vào khóa học học sinh đăng kí với trường tại Singapore. Visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học học sinh đã đăng kí và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng). Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn.

Ví dụ: học sinh đăng kí một khóa học tiếng Anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kì thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng kí Student Pass. Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc.

Nếu học sinh quyết định học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại Hội đồng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác, học sinh sẽ phải gia hạn Visa của mình.

CÓ THỂ LÀM VIỆC TẠI SINGAPORE VỚI STUDENT PASS?

Theo luật, Chính phủ Singapore CẤM tất cả các du học sinh quốc tế làm thêm, hoặc tham gia các hoạt động từ thiện kể cả không lương và có lương. Tuy nhiên nếu bạn xác định muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập để hỗ trợ chi phí sinh hoạt thì các bạn phải đi theo diện khác hoặc nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

+ Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp thuộc top 200 trường đại học tại Mỹ, Anh, Nhật, Úc, Pháp, New Zealand, Đức, Hồng Kông…

+ Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức giáo dục nào đó cụ thể như chương trình thực tập hưởng lương tại Singapore.

VISA SINGAPORE CÓ THƯỜNG XUYÊN BỊ TỪ CHỐI ?

Tỉ lệ đậu visa du học Singapore không có ai có thể bảo đảm 100% về visa cho học sinh, sinh viên vì đây là thẩm quyền của ICA. Tuy nhiên rất ít trường hợp Student Pass bị loại bỏ nếu bạn có một lộ trình học tập liên tục

Dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp xin Visa Student Pass bị ICA từ chối. Nếu bạn ở một trong tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được lý do tại sao mình bị từ chối Visa Student Pass. Dưới đây là một vài lý do điển hình.

+ ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có nhiều bạn muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học dài là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Tuy nhiên chẳng hạn lúc đầu các bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn của bạn gần kết thúc rồi bạn nộp hồ sơ xin Visa Student Pass, thì đây là điều khiến ICA nghi ngờ về mục đích học tập của bạn.

+ ICA cho rằng bạn không có khả năng tự chi trả cho cuộc sống cũng như tiếp tục theo học các khóa học tiếp theo tại Singapore. Giải pháp trong trường hợp này là bạn mà chỉ cần đặt cọc 5000 S$ hoặc hơn, Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

+ ICA cho rằng bạn không giống một học sinh trong mắt họ, có thể ngoại hình của bạn trông giống một công nhân hay một thương gia nào đó…ngoài ra còn các yếu tố khác như độ tuổi của bạn, bằng tốt nghiệp của bạn, hoặc các biểu hiện khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường mà bạn dự định theo học.

DU HỌC SINGAPORE CÓ PHẢI CHỨNG MINH TÀI CHÍNH?

Theo chính sách của chính phủ Singapore dành cho công dân Việt Nam, hiện nay sinh viên Việt Nam du học Singapore không cần chứng minh tài chính.

DU HỌC SINGAPORE MÙA DỊCH COVID 19

Singapore đang có tín hiệu tốt trong việc kiểm soát dịch bệnh, và dần dần trong việc mở cửa lại biên giới. Bộ Giáo dục Singapore sẽ hỗ trợ phê duyệt nhập cảnh cho những học sinh/sinh viên theo chỉ tiêu giới hạn số lượng người nhập cảnh được đưa ra để quản lý tối ưu người nước ngoài trong nước.

Theo đó, ICA đã bắt đầu xét hồ sơ cho hoc sinh ở ngoài Singapore. Hơn nữa, tin vui là đối với công dân đến Singapore từ Việt Nam, chỉ cần cách ly 7 ngày thay vì 14 ngày như những công dân nước khác cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra với sinh viên

 • Kiểm tra xem sinh viên có sẵn sàng sàng bay sang Singapore không, vì Việt Nam được nằm trong danh sách các quốc gia được mở Visa bởi Chính phủ Singapore (https://www.gov.sg/article/updates-to-border-measures-for-low-risk-countries-from-1-sep)
 • Phụ huynh và sinh viên cần lưu ý rằng việc phê duyệt và cấp Visa tuỳ thuộc vào quyết định của Sở di trú Singapore (ICA).

Bước 2: Thủ tục xin Visa du học

 • Hoàn thành đầy đủ Form visa và hồ sơ học tập để nộp lên Sở di trú Singapore.
 • Sở di trú Singapore thụ lý hồ sơ trong vòng từ 2 – 4 tuần.
 • Sau khi nhận được Thư chấp thuận Visa du học (IPA letter) có giá trị trong vòng 6 tháng, sinh viên cần thông báo cho nhà trường về kế hoạch học tập và bay sang Singapore.
 • Sinh viên được yêu cầu gửi cho nhà trường vé máy bay và xác nhận đặt chỗ ở tại khu cách ly (xác nhận Tên sinh viên, Tên khách sạn, Địa chỉ và Phòng riêng) để làm thủ tục xin Thư cho phép nhập cảnh từ Hội đồng giáo dục tư thục và Bộ giáo dục Singapore. Sinh viên nên đặt vé máy bay mở (có thể thay đổi ngày giờ bay).
 • Sau đó, nhà trường sẽ giúp sinh viên xin Thư cho phép nhập cảnh từ Hội đồng giáo dục tư thục và Bộ giáo dục Singapore.
 • Sau khi Hội đồng giáo dục tư thục và Bộ giáo dục Singapore phê duyệt Thư nhập cảnh, sinh viên cần bay sang Singapore trong vòng 14 ngày tính từ khi nhận được Thư.
 • Việc phê duyệt nhập cảnh vào Singapore hoàn toàn theo quyết định của Hội đồng giáo dục tư thục và Bộ giáo dục Singapore.

Bước 3 – Kiểm tra Covid-19

 • Sinh viên được yêu cầu làm xét nghiệm lấy mẫu vi sinh (Covid-19 swab test) khi đến Singapore.
 • Sinh viên sẽ phải chịu chi phí xét nghiệm (ước tính khoảng S$200).
 • Trong trường hợp sinh viên được chẩn đoán mắc COVID-19 tại Singapore thì sinh viên sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.
 • Bảo hiểm y tế của các trường tư thục Singapore sẽ được chi trả trong những trường hợp sau:
 • Nếu nhập viện vào Bệnh viện Chính phủ / Tái cơ cấu (B1) – được chi trả toàn bộ chi phí, mức hoàn trả tối đa là S$20,000
 • Chính phủ / Bệnh viện được tái cấu trúc (A) – được chi trả 65%
 • Bệnh viện tư nhân (giới hạn ở khu 2 giường) – được chi trả 65%
 • Khu cách ly trong cộng đồng – không được chi trả
 • Mức hoàn trả tối đa là S$20,000 mỗi năm trong Điều khoản
 • Sinh viên được yêu cầu chi trả toàn bộ viện phí trước, sau đó mới được nộp thủ tục để được hoàn trả viện phí

Xem thêm tại đây
LƯU Ý

Chuẩn bị trước khi bay

 • Giấy chấp thuận nhập cảnh (Entry Approval Letter )
 • Vé máy bay
 • Xác nhận chỗ ở (accommodation) bên Singapore
 • Đã điền Travel Declaration form của trường
 • Đã điền form & được approve Health & trave declaration của ICA

Tại Hải quan Singapore

 • Passport
 • Xuất trình Giấy chấp thuận nhập cảnh còn hiệu lực
 • IPA + student contract

Liên quan tới SHN (Stay Home Notice)

 • Sinh viên được yêu cầu đi bằng Taxi, không được đi phương tiện công cộng thời gian này.
 • Sinh viên cần có số điện thoại ở Singapore và tải app Homer App
 • Sinh viên nên tải app Whatsapp để trao đổi & Grab về để order đồ ăn trong thời gian này.
 • Sinh viên yêu cầu ở phòng 1 người trong thời gian SHN.
 • Sinh viên cần check email thường xuyên để nhận được hướng dẫn của nhà trường về việc đăng ký lên ICA để làm student pass.

Xem thêm: Stamford International University (Thailand)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!logo vien

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

[ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
Hotline: 093 272 5889
Email: agent@acuravietnam.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.