Tổng quan du học Mỹ - Du học Acura

Tổng quan du học Mỹ

Diện tích: 9.833.520 km² nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phái Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và Mexico ở phía Nam.
Thủ đô: Washington D.C
Thành phố lớn: Hoa Kỳ gồm 50 bang và 5 khu hành chính trực thuộc gồm thủ đô Washington D.C., Samoa, Guam, Virgin Islands và Puerto Rico.
Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh.
Múi giờ: có 6 múi giờ, chậm từ 3,5 đến 8h so với giờ quốc GMT Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ (hạt)
Tiền tệ: 1 USD = 23.201 VNĐ
Thời tiết, khí hậu: Vì Mỹ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California.
Miền Tây Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như California, Oregon, Washington có khí hậu quanh năm mát. Miền Ðông Bắc Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Massachusette, Connecticut, New York…có 4 mùa và mùa đông thời tiết rất lạnh và có tuyết. Miền Trung Tây Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Illinois, Michigan, Missouri… có khí hậu hơi giống miền Ðông Bắc. Miền Nam Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Texas, Georgia, Florida… có khí hậu nóng.

Bản đồ nước mỹ

mapmy

Tại sao du học Mỹ

Du học nước ngoài nói chung và du học Mỹ nói riêng không chỉ mang đến cho bạn những tấm bằng giá trị mà còn là những trải nghiệm cho thấy bạn là ai. Sống và học tập ở một đất nước khác đòi hỏi sự thử thách, sự cố gắng, nỗ lực và một thái độ tích cực. Đôi khi những điều đó còn giá trị hơn cả những tấm bằng. Sau đây là các lý do bạn chọn du học tại Mỹ

 • Nền giáo dục xuất sắc toàn cầu
 • Cơ hội tiếp cận với một nền công nghệ tiên tiến và kỹ thuật cao
 • Chương trình học tập linh hoạt và các cơ hội thực tập và làm việc đa dạng
 • Chương trình làm thêm tại trường
 • Chương trình thực tập (intership) trong 3 tháng hè
 • Cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn tất chương trình học
 • Các dịch vụ hỗ trợ đa dạng cho sinh viên quốc tế
DuhocMy

Nền giáo dục và bậc học

Tiểu học và trung học.

Tất cả trẻ em tại Mỹ đều bắt buộc phải đến trường nhưng tùy theo từng tiểu bang, sẽ có những quy định riêng về độ tuổi đi học. Thường thì học sinh bắt đầu chương trình tiểu học từ 5-6 tuổi và hoàn tất bậc Trung học lúc 18 tuổi. Tùy theo hoàn cảnh và trình độ học sinh, mỗi tiểu bang sẽ có những chính sách cho học sinh nhảy lớp hoặc cho nghỉ học sớm theo yêu cầu của phụ huynh.

 • Bậc tiểu học: Thời gian học 5 năm, từ mẫu giáo- lớp 5.
 • Bậc trung học cơ sở: Thời gian học 3 năm, từ lớp 6- lớp 8.
 • Bậc Trung học Phổ thông: thời gian học 4 năm, từ lớp 9-12
Sau phổ thông

Đối với sinh viên quốc tế tìm kiếm cơ hội học tập tại Mỹ, giáo dục sau Phổ thông thường được chia ra như sau.

Trường dạy nghề (Vocational/Technical School)

Tại đây sinh viên được cung cấp trang bị kiến thức chuyên sâu trong từng lĩnh vực/ chuyên ngành nhất định. Thường sinh viên chọn học tại đây do sở thích, nâng cao tay nghề và muốn học chuyên sâu một lĩnh vực, do học phí tại các trường nghề thường thấp hơn so với các bậc học khác. Thời gian học nghề khoảng 2 năm.

Cao đẳng cộng đồng (Community College)

Khóa học tại Cao đẳng Cộng đồng kéo dài trong khoảng 2 năm dành cho học sinh hoàn tất lớp 10 và phải tròn 16 tuổi hoặc đã tốt nghiệp 12 năm tạo nền tảng vững chắc trước khi chuyển tiếp lên chương trình đại học. Đây cũng là chương trình rất tốt dành cho sinh viên quốc tế do học phí và yêu cầu đầu vào vừa phải, lớp học nhỏ và chương trình học được thiết kế nhằm giúp cho các sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống và môi trường học tập tại Mỹ.

Sau khi hoàn tất 2 năm tại đây, sinh viên có thể chuyển tiếp lên học năm 2 chuyên ngành tại một trong các trường đại học ở Mỹ để lấy bằng cử nhân.

Chương trình Đại học

Sinh viên có thể theo học chương trình cử nhân sau khi đã hoàn tất 12 năm trung học. Chương trình này được giảng dạy tại các trường Đại học Công lập và Tư thục cũng như tại các học viện.

Chương trình cử nhân Đại học thường bao gồm 4 phần: các môn chuyên ngành (Major), các môn bắt buộc (Minor), các môn học tổng quát (General Education) và các môn tự chọn (Electives). Chương trình được thiết kế tương đối linh hoạt giữa cácnhóm môn học, chính điều này cho phép sinh viên có rất nhiều sự lựa chọn về chương trình học ở năm thứ nhất và năm thứ hai. Thông thường, một chương trình Cử nhân Đại học có thể được hoàn tất trong vòng 4 năm.

Chương trình Thạc sĩ.

Chương trình Thạc sĩ thường được giảng dạy tại các trường đại học hoặc tại các viện nghiên cứu. Sinhviên có thể theo học chương trình Sau Đại học theo dạng tín chỉ hoặc nghiên cứu hoặc kết hợp cả hai. Nhìn chung, chương trình Thạc sĩ có thể hoàn tất trong vòng 1 đến 2 năm nếu học toàn thời gian. Thạc sĩ Khoa học Xa hội (M.A.) và Thạc sĩ khoa học Tự nhiên (M.S.) là những văn bằng thường được cấp cho những ngành học truyền thống về Khoa học, Xã hội và Nhân văn. Bằng M.S hầu hết được cấp cho các ngành học về lĩnh vực Kỹ thuật, Kinh doanh và Giáo dục.

Chương trình Tiến sĩ.

Những sinh viên muốn nâng cao kiến thức trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể có thể đăng kí các chương trình chuyên sâu hơn nữa, đó chính là chương trình Tiến sĩ. Chương trình Tiến sĩ thường được giảng dạy tại các trường đại học hoặc tại các viện nghiên cứu. Một chương trình Tiến sĩ có thể cần từ 3 đến 6 năm để hoàn tất tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu, khả năng của mỗi cá nhân và đề tài luận án mà sinh viên đã chọn. Tiến sĩ (PhD) là học hàm cao nhất trong các bậc học. Ngoài ra, còn có một số văn bằng Tiến sĩ chuyên môn khác như Tiến sĩ Giáo dục (Ed.D), Tiến sĩ quản trị kinh doanh (D.B.A) và Tiến sĩ Y khoa (M.D).

Chương trình linh hoạt.

Hệ thống giáo dục Đại học và Sau Đại học của Mỹ có rất nhiều lựa chọn về khóa học trong cùng một chuyên ngành cũng như có nhiều cơ hội cho sinh viên chuyên ngành cũng như có nhiều cơ hội cho sinh viên chuyển ngành học hoặc theo học chương trình đa chuyên ngành. Ở giai đoạn nâng cao của chương trình Đại học, sinh viên có thể tự điều chỉnh chương trình học để phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp.

Ở bậc Sau Đại học sinh viên có thể tự sắp xếp thời gian biểu học tập và hoàn tất các tín chỉ yêu cầu một cách linh hoạt trong thời gian quy định.

Các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

Luôn có thệ thống hỗ trợ để giúp sinh viên thích nghi tốt nhất với cuộc sống tại Mỹ. Dịch vụ tại các văn phòng sinh viên quốc tế giúp sinh viên hòa nhập dễ dàng hơn. Các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong kỹ năng viết học thuật và đặc biệt kỹ năng viết hồ sơ tìm việc dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp.

Hệ thống giáo dục Mỹ

HTGD

chi phí và thời gian học tập

Bậc học

Thời gian học tập

Chi phí

Tiếng Anh

Tùy theo yêu cầu

3.000USD/1 tháng

Phổ thông trung học

1 năm

13.000USD-35.000USD

Cao đẳng cộng đồng

1 năm

10.000USD-17.000USD

Cử nhân

1 năm

20.000USD-40.000USD

Thạc sỹ

1-2 năm

23.000USD-55.000USD

Chi phí sinh hoạt

 

2.000USD/ tháng

Kỳ nhập học

Tại Mỹ, trong năm có 3 học kỳ: Học kỳ Thu, Xuân và Hè.

 • Học kỳ thu (đầu tháng 9) (Kỳ nhập học chính).
 • Học kỳ xuân (cuối tháng 1 hoặc tháng 2).
 • Học kỳ hè (đầu tháng 6)

Thông thường năm học tại Mỹ bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 5. Năm học chính có thể chia thành 2 kỳ, mỗi kỳ 18 tuần. (Có trường có thể có 3 – 4 kỳ, mỗi kỳ 12 tuần).

Kỳ học hè khoảng 6 đến 8 tuần, là kỳ không bắt buộc và sinh viên tham dự nếu họ muốn kết thúc số tín chỉ nhanh hơn, giảm gánh nặng trong các học kỳ thông thường, hay để học bù những khoá học mà họ không hoàn thành trong năm.

Hệ thống tín chỉ: Sinh viên du học ở Mỹ kết thúc chương trình học lấy bằng khi hoàn thành tổng cộng một số lượng tín chỉ nhất định, từ khoảng 130 – 180 tín chỉ.

các bước chuẩn bị hồ sơ

1. Tư vấn chọn trường và ngành học

Nhân viên tư vấn sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin cần thiết về hệ thống giáo dục Mỹ. Nhân viên sẽ tiến hành phân tích chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các hoạt động ngoại khóa, sở thích thể thao, giải trí, khả năng tài chính, chương trình và khóa học yêu cầu, các mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Sau khi cân nhắc nhân viên sẽ trao đổi và đưa ra danh sách trường phù hợp với bạn.

Hầu hết các trường Mỹ đều yêu cầu bạn dự thi một kỳ thi kiểm tra đầu vào theo chuẩn quốc tế như một phần xét hồ sơ.

2. Xin thư chấp nhận của trường
 • Nhân viên tư vấn hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ hoàn tất điền đơn xin nhập học. Nhân viên sẽ giúp bạn theo dõi tiến triển của hồ sơ và cập nhật thời hạn nộp hồ sơ liên quan.
 • Sau khi nhận được thư mời nhập học, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn về thời hạn để chấp nhận thư mời nhập học và chuẩn bị các giấy tờ nộp bổ sung nếu các trường có yêu cầu.
3. Chuẩn bị hồ sơ visa
 • Khi bạn đã chấp nhận thu mời nhập học của trường, nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ học tập và tài chính, đồng thời hướng dẫn bạn đóng tiền cho I-20.
  • Chuẩn bị giấy tờ để nộp hồ sơ xin visa sinh viên (F-1). Nhân viên tư vấn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các quy định visa và giúp bạn hoàn tất bộ hồ sơ visa. Bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn trong việc đóng lệ phí visa và đặt lịch hẹn với Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Mỹ.Nhận I-20, I-20 xác nhận việc đăng ký nhập học và cho phép bạn bắt đầu làm hồ sơ xin visa du học Mỹ. Nhân viên tư vấn sẽ kiểm tra để đảm bảo các thông tin chi tiết cần thiết đã được đề cập trong I-20 để bạn có thể tiếp xúc tiến nộp hồ sơ xin visa.
  • Phỏng vấn tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Mỹ – Quá trình phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Mỹ có thể làm bạn chán nản. Nhân viên tư vấn sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích về các khả năng có thể xảy ra để giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn.
4. Chuẩn bị lên đường

Nhân viên tư vấn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về môi trường học tập, đời sống xã hội, văn hóa và các hoạt động thể thao tại các trường đại học Mỹ. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ nhận được hướng dẫn về các vấn đề quan trọng khác nhau như đổi ngoại tệ, thu xếp chỗ ở, bảo hiểm, các yêu cầu y tế và đăng ký online các môn dự kiến sẽ học tại Mỹ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!logo vien

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

[ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
Hotline: 093 272 5889
Email: agent@acuravietnam.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *