GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC VÀ DU HỌC ĐÀI LOAN - Du học Acura

GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC VÀ DU HỌC ĐÀI LOAN

Taiwan map

 • Tên chính thức:          Đài Loan hay Trung Hoa Đài Bắc
 • Thủ đô:                        Đài Bắc
 • Dân số:                        405.309 người
 • Diện tích: 193 km² nằm ở phía bắc, biển Philippine nằm ở phía đông, eo biển Luzon nằm thẳng hướng nam và biển Đông nằm ở phía tây nam.
 • Mật độ dân số:           661 người/km²
 • Các quần đảo: Bao gồm đảo Đài Loan và một số đảo nhỏ hơn xung quanh như quần đảo Bành Hồ, Lan tự, Lục đảo, và Tiểu Lưu Cầu.
 • Thể chế:                     Cộng hòa tam quyền phân lập
 • Đơn vị tiền tệ:            Tân Đài tệ
 • Tôn giáo:                    Trung Hoa, Phật giáo, Khổng giáo và Đạo giáo.

Tóm tắt về đất nước Đài Loan

Về đất nước Đài Loan

     Đài Loan được gọi là “Formosa” nghĩa là “hòn đảo xinh đẹp” với hình dạng như một chiếc lá. Sở hữu đường bờ biển trải dài cùng với sự ưu đãi của nhiên nhiên, nó thật xứng đáng với tên gọi này. Đài Loan gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo của Bành Hồ và 21 đảo lớn nhỏ khác nhau, tổng diện tích là 38.000 km2. 2/3 diện tích Đài Loan là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp. Xung quanh Đài Loan có rất nhiều quần đảo nhỏ như: quần đảo Bành Hồ, Lục Đảo, Tiểu Lưu Cầu, Lan Tự…

     Thủ đô của Đài Loan là Đài Bắc (Taipei). Ngoài ra, có 6 thành phố trực thuộc trung ương đó là Đài Bắc, Đài Nam, Đài Trung, Cao Hùng, Đào Viên, Tân Bắc, 3 thành phố trực thuộc tỉnh đó là Cơ Long, Gia Nghĩa, Tân Trúc và 13 huyện đó là Bành Hồ, Bình Đông, Chương Hóa, Đài Đông, huyện Gia Nghĩa, Kim Môn, Hoa Liên, Miêu Lật, Nam Đầu, Liên Giang, Nghi Lan, huyện Tân Trúc, Vân Lâm.

Ngôn ngữ được sử dụng tại Đài Loan

     Ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng rộng rãi nhất tại Đài Loan là tiếng Quan Thoại, được công nhận trở thành ngôn ngữ chính thức của Đài Loan vào năm 1945.

     Ngoài tiếng Quan Thoại, tiếng Anh cũng rất thông dụng và được sử dụng như ngôn ngữ thứ 2 tại đây. Các bajn có ý định du lịch hoặc mới sang Đài Loan du học có thể sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp mà không cần phải lo lắng gì. 

Văn hóa tại đất nước Đài Loan

     Đài Loan là đất nước thanh bình và an toàn. Tại đây, bạn có thể lang thang ở những chỗ vắng vẻ vào bất kỳ giờ nào mà không cần phải lo lắng. Nhiều người ở Đài Loan hơn chục năm cũng xác nhận điều này. Đài Loan có khá nhiều cây xanh, không khí trong lành, ít bụi, không ồn ào, khí hậu rất dễ chịu.

     Người Đài Loan thân thiện, dễ mến, tốt bụng và có văn hóa khá cao nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ở đây. Ví dụ, người Đài Loan thường xếp hàng một cách trật tự chứ không chen lấn, xô đẩy. Ý thức của người Đài Loan cực cao, xã hội không hề có khái niệm gửi xe, toàn bộ xe máy, xe đạp sau khi đi về đều dựng ở ngăn nắp ở lề đường, hôm sau ra vẫn còn nguyên trạng, thậm chí tuần sau hay tháng sau quay lại vẫn vậy. Các cửa hàng mở từ 8h sáng đến 10h đêm và hầu như chẳng cần phải có bảo vệ, khách hàng lựa chọn thoải mái và đem vào quầy thu ngân đứng sắp hàng tính tiền. Các quán ăn rất ít phục vụ nhưng vẫn gọn gàng và ngăn nắp, thực khách sau khi ăn sẽ tự ý thức mang đồ ăn thừa đổ vào thùng và xếp mọi thứ trên bàn ăn gọn gàng trước khi bước ra khỏi quán.

Kinh tế tại Đài loan

     Đài Loan đã công nghiệp hóa một cách nhanh chóng trong nửa cuối của thế kỷ 20, và điều này được mệnh danh là “Thần kỳ Đài Loan” (台灣奇蹟 Đài Loan cơ tích). Đài Loan cùng với Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore được gọi là bốn con rồng châu Á (hay 4 con hổ Châu Á).

     Năm 1962, Đài Loan có thu nhập quốc dân (GNP) đầu người là 170 đô là Mỹ, chỉ tương được với Zaire và Cộng hòa Congo. Năm 2008 thu nhập quốc dân đầu người đã lên tới 33.000 đô là Mỹ, Chỉ số Phát triển Con người (HDI) cũng tương đương với các nước phát triển. HDI của Đài Loan năm 2007 là 0,943 (xếp thứ 27, rất cao), và 0,868 năm 2010 (xếp thứ 18, rất cao) theo cách tính mới của Liên Hiệp Quốc.

     Đài Loan ngày nay có một nền kinh tế năng động, tư bản, dựa vào xuất khẩu đi cùng với việc dần dần giảm sự can dự của nhà nước trong đầu tư và thương mại quốc tế. Một số ngân hàng và các hãng công nghiệp lớn do chính quyền điều hành đã được tư nhân hóa. Tăng trưởng GDP thực trung bình là 8% trong suốt gần 3 thập kỷ gần dây. Xuất khẩu là động lực chính cho công nghiệp hóa

     Đóng góp của nông nghiệp trong nền kinh tế Đài Loan là rất nhỏ, chỉ chiếm 2% so với 35% vào năm 1952. Từ những năm 1980, các ngành công nghiệp sử dụng nhiều nhân công đã dần di dời ra hải ngoại và được thay thế với các ngành đòi hỏi tính kỹ thuật cũng như vốn đầu tư lớn. Các khu công nghệ cao đã có mặt tại tất cả các vùng tại Đài Loan. Đài Loan trở thành một trong các nhà đầu tư nước ngoài chính tại Trung Quốc đại lục, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia và Việt Nam. Theo ước tính năm 2003, có khoảng 50.000 doanh nhân và người làm ăn cũng như gia đình của họ sống tại CHNDTH.

Giới thiệu về kỳ thi TOCFL

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển. Từ tháng 12 năm 2003 Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ chính thức đưa vào thi cử, và đến nay thí sinh đăng ký dự thi đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Để Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ có thể tiến gần đến với tiêu chuẩn ngôn ngữ quốc tế và là công cụ đánh giá quốc tế giúp thí sinh đánh giá được năng lực ngoại ngữ của chính mình, từ năm 2008, Ủy ban Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ đã tích cực nghiên cứu Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ phiên bản mới và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Thí sinh sau khi thi xong kỳ thi này, bảng điểm do Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi năng lực Hoa ngữ cấp, nếu điểm thi đạt được cấp độ qui định, Chứng chỉ do Bộ giáo dục Đài Loan cấp, bảng điểm và chứng chỉ này có thể sử dụng với mục đích:

 • Chứng minh năng lực tiếng Hoa khi các doanh nghiệp tuyển dụng.
 • Là tiêu chuẩn tham khảo để doanh nghiệp tăng lương cho nhân viên.
 • Là tiêu chuẩn tham khảo khi các trường Đại học đài Loan chiêu sinh sinh viên
 • Là tiêu chuẩn tham khảo được sử dụng trong các môn học tiếng Hoa của “Hiệp hội chiêu sinh nước ngoài”.
 • Chứng minh năng lực ngoại ngữ khi xin học và xin học bổng các trường Đại học Đài Loan.
 • Chứng minh năng lực ngoại ngữ khi xin “Học bổng Đài Loan” và “Học bổng tiếng Hoa của Bộ Giáo dục”

Tại sao nên chọn du học Đài Loan?

Về bằng cấp

     Bằng cấp của các trường đại học Đài Loan được các nước phát triển thừa nhận, chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Đài Loan là một đất nước phát triển, văn minh, hiện đại, có nhiều trường Đại học lớn, thậm chí có 05 trường nằm trong Top 100 trường Đại học tốt nhất toàn cầu (Yuanze University, National Chungcheng University, National Yang-Ming University, National Taiwan University of Science and Technology, National  Sun Yat- Sen University).

     Các trường đại học ở Đài Loan, đặc biệt các trường hàng đầu, có vị trí không hề khiêm tốn trong khu vực và trên thế giới. Đài Loan đã góp mặt 4 trường đó là National Taiwan University, National Cheng Kung University, National Tsing Hua University, National Chiao Tung University vào top 100 trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới. Việc so sánh chất lượng giữa các trường đôi khi chỉ đúng ở một khía cạnh nào đó nhưng về đội ngũ giáo sư, nguồn tài liệu, thiết bị, điều kiện làm việc, sự hỗ trợ của nhà trường ở Đài Loan sánh ngang với những nước tiên tiến là điều không thể chối cãi.

 

Về sinh hoạt phí

Chi phí sinh họat tại Đài Loan rất rẻ, ký túc xá 60 USD/tháng, ăn uống 100-150 USD/tháng, Vật dụng sinh hoạt hàng ngày cũng chỉ đắt hơn ở Việt Nam khoảng 1,5 lần)

Thủ tục Visa

Thủ tục xin visa đơn giản, thuận lợi và nhanh chóng. Không cần chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.

Cơ hội học bổng

Khả năng xin học bổng cao, luôn có cơ hội xin được học bổng từ 50% đến 100% hoặc học bổng chính phủ Đài Loan tại các trường công lập dành cho sinh viên Việt Nam. (Đài Loan đang trong quá trình quốc tế hóa giáo dục nên cấp học bổng khá nhiều cho sinh viên nước ngoài. Một trong những học bổng tốt nhất là học bổng của chính phủ Đài Loan với mức 30.000NT/tháng (khoảng 20.000.000 VND) kéo dài 3 năm cho tiến sĩ và 2 năm cho thạc sĩ). Các trường cũng cấp nhiều học bổng cho sinh viên nước ngoài. Mức học bổng thấp nhất cho sinh viên nước ngoài thường là miễn 50% tiền học (loại B), bên cạnh đó cũng có trường thấp nhất là miễn toàn bộ tiền học phí và tiền ký túc xá. Mức học bổng thông thường sẽ được nhận thêm sinh hoạt phí khoảng 5.000 – 10.000NT/ tháng và đổi lại bạn phải làm trợ lý cho giáo sư hoặc một số công việc văn phòng khác)

Cơ hội việc làm

Trong quá trình học: Sinh viên được làm việc tối đa 20h/ tuần, với mức thu nhập bình quân khoảng 7 triệu/ tháng, trong thời gian nghỉ hè và nghỉ đông thời gian làm việc không bị hạn chế. Chính vì vậy, một số sinh viên trong quá trình học tập tại Đài loan có cơ hội có thêm rất nhiều các khoản thu để Du lịch, mua sắm và gửi về cho gia đình.

Sau khi Tốt nghiệp: Sau khi học xong trở về Việt Nam sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm tại các công ty, tập đoàn lớn của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam với mức thu nhập tối thiểu từ 400 – 500 USD/tháng; sau khi tốt nghiệp sẽ được các trường hỗ trợ thực tập vào các công ty có liên kết với trường).

Lợi thế ngôn ngữ

Cơ hội học bằng hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung (Tiếng Đài mới là ngôn ngữ phổ biến và Tiếng Anh chỉ là công cụ để tiếp cận tới Tiếng Đài)

Hệ thống giáo dục của Đài Loan

Hệ thống giáo dục Đài Loan

Chương trình đào tạo

 • Giáo dục phổ cập: Hiện tại, bộ giáo Dục Đài Loan (MOE) đang thực hiện giáo dục phổ cập 9 năm ở cấp trung học cơ sở. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh có thế tham gai kỳ thi chuyển cấp để theo học trung học phổ thông hoặc trung cấp dạy nghề.
 • Trung học phổ thông và trung cấp dạy nghề: Đối với trình độ trung học cơ sở trở lên, sẽ có 2 loại hình đào tạo tiếp tục ở bậc trung cấp phổ thông là trung học phổ thông và trung cấp dạy nghề, cả 2 loại hình đào tạo đều phải học trong 3 năm mới hoàn thành. Trường trung cấp dạy ngheefcung cấp đào tạo chuyên ngành trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp, công nghiệp, kinh doanh, nghiên cứu, hàng hải, thủy sản, y học, điều dưỡng, kinh tế hộ gia đình, sân khấu và nghệ thuật…
 • Cao đẳng: Các trường cao đẳng được phân chia làm 2 loại: cao đẳng 5 năm và cao đẳng 2 năm, mỗi một dạng đều có những yêu cầu về thủ tục đầu vào khác nhau. Cao đẳng 5 năm nhận những học sinh tốt nghiệp cấp 2 và đưa ra những khóa học kéo dài 5 năm. Cao đẳng 2 năm nhận những học sinh tốt nghiệp trường nghề nâng cao và đưa ra những khóa học kéo dài 2 năm.
 • Đại học: Chương trình giáo dục bậc đại học với thời gian yêu cầu là 4 năm học. Tuy nhiên, đối với sinh viên không thể hoàn thành chương trình học trong thời gian quy định thì có thể được xin gia hạn học tối đa là thêm 2 năm nữa. Chương trình học chuyên ngành như nha khoa hay y dược đòi hỏi đến 6-7 năm, bao gồm 1 năm thực tập.

Đài Loan có đầy đủ các ngành học ở mọi lĩnh vực như: Khoa công nghệ sinh học, Ứng dụng & quản lý mỹ phẩm, Quản lý ăn uống – quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Quản lý du lịch & giải trí, Quản trị thông tin, chăm sóc sức khỏe, khoa hộ lý, khoa điều dưỡng, điện công trình, sức khỏe & giải trí v.v…

 • Sau đại học: Chương trình sau đại học bao gồm chương trình thạc sĩ với thời gian học từ 1-4 năm hoặc tiến sĩ từ 2-7 năm. Tuy nhiên đối với những sinh viên tham gia các khóa học hoặc luận văn trong thời gian quy định thì có thể được xin gia hạn thêm về thời gian học.

Thời gian học và chi phí ước tính

Bậc học

Thời gian học tập

Chi phí học tập/ năm

Ghi chú

Tiếng Hoa

Tùy theo yêu cầu

 •  Trong 180 giờ, 19,500 – 45,000 NT$ (610-1,410 USD)
 • Trong 80-240 giờ, 12,500 – 67,000 (390-2,100 USD)

 

Tiếng Anh

 

Tùy theo yêu cầu

650 – 950 USD/ khóa

 

Trung học cơ sở (Giáo dục phổ cập)

 

9 năm

 

 

Trung học phổ thông và trung cấp dạy nghề

3 năm

 

 

Cao đẳng

5 năm và 2 năm

 

 

Cử nhân (ngành y khoa 7 năm và nha khoa 6 năm)

4 năm

900 – 4000 USD/ năm

 • Trường công: 25,000 – 30,000 NT$ (từ 700-hơn 900 USD).
 • Trường tư: 46,000 – 54,000 NT$ (1,140 – 1,690 USD).

 

Thạc sỹ

2 năm

2500 – 4000 USD/ năm

 

 

Tiến sĩ

 

4 năm

2500 – 4000 USD/năm

 

 

Chi phí sinh hoạt

 

500 USD/tháng

 • Đài Nam: NT$ 5.000 – 8.000/tháng (Khoảng 300 USD )
 • Đài Bắc: 600- 800 USD/ tháng.

 

Đi lại: thẻ đi tàu điện ngầm; hoặc nếu muốn có thể mua xe đạp, xe máy, giá rất ổn.

Tham khảo thêm DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG TRIỂN KHAI TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM THEO CHÍNH SÁCH TÂN HƯỚNG NAM – KỲ THÁNG 09.2020

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!logo vien

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

[ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
Hotline: 093 272 5889
Email: agent@acuravietnam.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.