Tìm hiểu các chương trình thực tập phổ biến cho du học sinh tại Mỹ - Du học Acura

Tìm hiểu các chương trình thực tập phổ biến cho du học sinh tại Mỹ

Thực tập khi du học Mỹ mang đến cho các bạn du học sinh cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc thực tế năng động, chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực tại nền kinh tế hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, việc tìm kiếm cho mình một chương trình thực tập phù hợp, linh hoạt với thời gian học nên được ưu tiên.

Intership, Externship, Co-op, CPT, OPT là những chương trình thực tập được nhiều sinh viên lựa chọn tại Mỹ khi du học. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đặc điểm của từng loại chương trình ngay sau đây.

 

welcome to Canada 4

 

Đây là chương trình thực tập được nhiều sinh viên lựa chọn tại Mỹ trong quá trình học. Ưu điểm của chương trình Internship là thời gian thực tập cố định, trong quá trình làm việc bạn sẽ được giám sát bởi các nhà tuyển dụng. Công việc thực tập cũng liên quan chặt chẽ đến nhu cầu nghiên cứu của bạn. Với chương trình thực tập này, bạn sẽ tích lũy được cho mình rất nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua những người đi trước.

Bạn có thể linh động chọn thời gian làm việc với chương trình Intership (phù hợp với những bạn sinh viên vẫn đang hoàn thành chương trình học): làm việc toàn thời gian trong mua hè và bán thời gian khi vào năm học.

Về chế độ lương, tùy theo từng doanh nghiệp mà bạn sẽ được trả lương hoặc không. Nếu không tính lương thì bù lại bạn sẽ được tính tín chỉ trong chương trình đào tạo. Nhiều sinh viên lựa chọn chương trình này để lấy kinh nghiệm thực tiễn của ngành nghề mình đang theo học, vì vậy lương cũng không phải là một yếu tố quá quan trọng.

Giảng viên đại học cũng đóng vai trò hỗ trợ trong chương trình Internship để đảm bảo cân bằng giữa việc học và thực tập cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia thực tập nhiều lần với cùng một nhà tuyển dụng hoặc với nhiều nhà tuyển dụng để xác định chính xác lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi.

 

welcome to Canada 5

 

Chương trình Externship khi du học Mỹ

Chương trình Externship cũng có tính chất tương tự như Intership, tuy nhiên lại có thời gian thực tập ngắn hơn nhiều. Khoảng thời gian thực tập Externship (Job shadowing) trên thực tế thường diễn ra từ 1 ngày – 8 tuần theo theo từng doanh nghiệp và mong muốn của sinh viên.

Đa số các công việc Externship thường không được trả lương, tuy nhiên vẫn có nhiều sinh viên lựa chọn chương trình thực tập này để xác định được công việc mà mình yêu thích. So với Internship hướng sinh viên đến với môi trường làm việc chuyên nghiệp thì tính chất của Externship lại dễ thở hơn rất nhiều.

Thời gian thực tập Externship thường diễn ra vào kỳ nghỉ đông hoặc vào mùa xuân.

 

welcome to Canada 6

 

Chương trình Co-op khi du học Mỹ

Đây là chương trình được đại đa số du học sinh Mỹ lựa chọn với kết cấu cho phép bạn thực tập luân phiên giữa các kỳ học và các kỳ thực tập tại doanh nghiệp mà bạn đã đăng ký. Mục tiêu của chương trình Co-op là giúp sinh viên có sự trải nghiệm chân thực về môi trường công việc thực tế, những tình huống có thể xảy đến trong quá trình làm việc, cách giải quyết các vấn đề phát sinh. Điểm hấp dẫn của chương trình này còn nằm ở chế độ trả lương cho sinh viên trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, chương trình Co-op thường chạy trên một lịch trình cụ thể cho phép bạn cân bằng giữa làm việc thực tiễn với giáo trình giảng chạy hiện hành trong chuyên ngành học. Thông thường, Co-op là tự nguyện nhưng tại một số trường đại thì thì mang tính chất bắt buộc. Lựa chọn du học Mỹ theo chương trình Co-op bạn sẽ tốn khoảng thời gian học tập là 5 năm, một thời gian khá dài. Tuy nhiên, bù lại khoảng thời gian đó là những kinh nghiệm quý giá mà bạn sẽ tích lũy được trong suốt quá trình thực tập. Có 2 loại chương trình Co-op phổ biến là: Curricular Practical Training và Optional Practical Training.

 

welcome to Canada 7

 

Chương trình CPT khi du học Mỹ

CPT là dạng thực tập mang khuynh hướng hợp tác giữa một doanh nghiệp cụ thể và trường đại học mà bạn theo học. Thông qua việc tài trợ các chương trình thực tập, doanh nghiệp sẽ thu hút được lượng lao động tiềm năng ngay tại trường. CPT chỉ được áp dụng cho những sinh viên du học Mỹ có visa F1.

Các chương trình thực tập CPT thường được thiết lập dựa trên cơ sở là các giáo trình bạn đã được học. Nếu lựa chọn thực tập theo chương trình CPT, bạn có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian (lên tới khoảng 40 giờ/tuần) trước khi tốt nghiệp, đồng thời bạn cũng được trả một mức lương tương xứng và có đủ điều kiện để làm việc chính thức tại doanh nghiệp sau 9 tháng (1 năm học).

Lưu ý: Bạn chỉ có thể tham gia thực tập CPT cho đến khi tốt nghiệp, nếu thời gian làm việc quá 12 tháng thì không đủ điều kiện đáp ứng cho chương trình thực tập OPT.

Chương trình OPT (Optional Practical Training) khi du học Mỹ

Đây là chương trình thực tập đặc biệt hơn so với các chương trình còn lại, không nằm trong chương trình học tập trên trường của sinh viên. Với OPT, sinh viên có thể chọn làm việc trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Điều kiện tiên quyết để có thể tham gia chương trình OPT đó là: bạn phải bắt đầu công việc OPT trong vòng 2 tháng ngay sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là chương trình thực tập mà bạn chắc chắn về việc trả lương, nhưng phải học ít nhất 9 tháng mới có thể bắt đầu công việc.

OPT là chương trình được Sở nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho sinh viên quốc tế. Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tại các công ty Hoa Kỳ để thực hành trong lĩnh vực, chuyên ngành mà mình theo học.

Các trường đại học tại Mỹ có chương trình OPT: University of Central Florida, University of Cincinnati, Western Kentucky University, University of New Hampshire.

Lưu ý: Với nhóm ngành thông thường thời gian thực tập OPT là 12 tháng, tuy nhiên với những sinh viên đang theo học nhóm ngành STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) sẽ được gia hạn thêm 17 tháng.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ định hướng được cho mình một chương trình thực tập phù hợp trong thời gian du học Mỹ sắp tới. Hãy liên hệ với EBI Việt Nam để được tư vấn du học Mỹ chi tiết, chính xác nhất.

Nguồn chia sẻ: ebivietnam.com

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

   

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *