Quà tặng cuộc sống

Quyết tâm – nguồn sức mạnh đưa bạn đến với chân trời du học

Nhận học bổng toàn phần từ các trường đại học danh giá trên thế giới như Havard, Stanford hay Oxford dường như là một câu chuyện quá xa vời đối với những bạn trẻ có dự định du học ngày nay. Nhưng nếu các bạn không thử, thì có lẽ sẽ chẳng thể nào tồn tại những câu chuyện “cổ tích hiện đại” truyền cảm hứng du học cho nhiều bạn trẻ mà Du học ASCI điểm qua dưới đây…
Câu chuyện thứ nhất: Quyết tâm chinh phục học bổng toàn phần ĐH Havard (trị giá 6,8 tỷ đồng) của con gái cô lao công
Đó là câu chuyện về nghị lực và quyết tâm du học phi thường đến từ một cô gái nhỏ có tên Trần Thị Diệu Linh, xuất thân từ một gia đình có bố là thợ làm biển quảng cáo và mẹ là một cô lao công. Trong suốt 5 năm ròng rã, Diệu Liên chưa một lần từ bỏ ước mơ đặt chân đến những vùng đất mới của mình, và chính sự quyết tâm ấy đã trả lời Liên bằng một cái kết có hậu.

Câu chuyện về con gái cô lao công giành được học bổng 6,8 tỷ đồng từ trường ĐH Havard Mỹ

Bởi lẽ gia đình không khá giả, tất cả mọi chuyện từ học tập trên lớp đến nộp đơn và làm hồ sơ xin học bổng, Liên phải tự lo liệu một mình mà không có bất kỳ sự trợ giúp từ bên ngoài nào. Học bổng đầu tiên mà Liên nộp đơn là A*star của chính phủ Singapore, khi cô vẫn còn là một học sinh cấp hai tại trường THCS Trần Đại Nghĩa. Mặc dù đã nỗ lực và cố gắng, Liên vẫn không vượt qua được vòng phỏng vấn. Không nản chí, đến năm lớp 12, Liên lại tiếp tục nộp đơn xin học bổng này, nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.
Hai lần thất bại liên tiếp không hề khiến Liên nản lòng mà còn giúp cô nhận ra và khắc phục điểm yếu của bản thân, đó là điểm SAT không cao. Cuối cùng, sau bao cố gắng và nỗ lực cải thiện, thành công cũng đã đến với Liên. Xuất học bổng trị gia 6,8 tỷ đồng của đại học Havard cho 4 năm chính là thành quả dành cho nghị lực cùng quyết tâm mà không thất bại nào có thể cản bước của cô gái trẻ Trần Thị Diệu Liên.
Câu chuyện thứ hai: Cô gái người dân tộc thiểu số giành được học bổng toàn phần đến Đức
Là một trong số những câu chuyện hiếm hoi về một cô gái người dân tộc giành được học bổng du học toàn phần. Sinh ra trong một gia đình có 4 người con tại thôn Ngám Xá, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Chảo Thị Yến (sinh năm 1990) như bao người con gái miền cao khác, bị bắt nghỉ học để lấy chồng và làm rẫy phụ gia đình khi vừa mới tốt nghiệp cấp 3.
3 năm ròng rã bị kìm chân ở nhà không thể nào làm dập tắt ngọn lửa khát khao được đi học của Yến, và cuối cùng cô cũng thuyết phục được mẹ gật đầu đồng ý, tiếp tục con đường đến với tri thức của mình. Với trái tim của một người con yêu rừng núi quê hương, Yên ước mong được trở thành một “kiểm lâm bảo vệ rừng” và điều đó đã thôi thúc cô lựa chọn thi vào trường ĐH Lâm Nghiệp.

Chảo Thị Yến với học bổng 1,2 tỷ đồng đến Đức

Chảo Thị Yến với học bổng 1,2 tỷ đồng đến Đức

Để đỡ đần gánh nặng tài chính cho bố mẹ, vừa học yến vừa xin đi làm thêm tại một sân golf. Từ năm thứ 3 trở đi, kỳ nào Yến cũng giành được học bổng của trường cho sinh viên xuất sắc, điểm khóa luận của cô cao thứ 2 của khoa và điểm tổng kết đứng thứ 3 của trường. Sau khi tốt nghiệp, Yến có làm nhiều công việc khác nhau như phiên dịch viên, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên ước mơ trở thành một cô kiểm lâm bảo vệ rừng núi quê hương vẫn rực cháy trong tim và trở thành ngọn lửa nuôi dưỡng quyết tâm cho Yến. Mục tiêu cô đặt ra là nhận được học bổng và đi du học Đức về ngành lâm nghiệp. Cuối cùng, bằng nỗ lực và sự giúp đỡ của một thầy giáo nước ngoài, Yến đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần Thạc sĩ trị giá hơn 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng) trao bởi đại học Gottingen Đức giành cho ngành Quản lý tài nguyên rừng bên vững.
Câu chuyện thứ ba: Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng từ 12 trường đại học hàng đầu Mỹ
Đây có lẽ là một câu chuyện về du học đáng kể nhất của năm 2016, khi mà Võ Tường An, một nữ sinh đến từ Bình Sơn, Quảng Ngãi giành được học bổng từ 12 trường đại học top đầu của Mỹ.
Việc đến với đại học ở Mỹ đối với Tường An đã từng là xa vời khi vào khoảng 5 năm trước, trình độ ngoại ngữ cũng như phương tiện tiếp cận với thông tin của An khá khó khăn, khi Quảng Ngãi từng không có trung tâm ngoại ngữ nào. Tường An may mắn hơn khi được gia đình tạo điều kiện cho học online, học qua skype và tham gia các chương tình học mùa hè để gia tăng khả năng tiếng anh và chuẩn bị cho hồ sơ du học.

nữ sinh nhận được mua học bổng từ 12 trường top đầu tại Mỹ

Nữ sinh nhận được mưa học bổng từ 12 trường top đầu tại Mỹ

Cô gái trẻ đã xuất sắc chinh phục được 12 trường đại học Mỹ, trong đó có 4 ngôi trường đình đám thuộc khối Ivy League bao gồm ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford (học bổng 5,9 tỷ đồng). Câu chuyện của Tường An cho thấy nghị lực cùng quyết tâm sẽ biến cái không thể thành có thể. Chia sẻ về khó khăn cũng như thành quả của bản thân, An có nói: “Không phải lúc nào chúng ta cũng ở một vị trí tốt, nhưng cũng không có nghĩa là vị trí đó là mãi mãi.”
Câu chuyện thứ tư: Dám ước mơ, cô gái “làng chài” chạm tay đến Mỹ với học bổng 6 tỷ đồng
Câu chuyện cuối cùng trong bài viết ngày hôm nay không chỉ đơn thuần về một quyết tâm du học, mà nó còn về sự liều lĩnh dám đưa ra một quyết định mạo hiểm và theo đuổi nó đến cùng của một cô gái có tên Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1997). Sinh ra và lớn lên trong một làng chài nhỏ tại Hà Tĩnh, từ lâu, Giang vẫn luôn mơ ước được vươn xa, đặt chân đến những đất nước phát triển và văn minh.
Cũng như nhiều người khác, Giang từng thất bại trong quá trình xin học bổng UWC năm lớp 11. Không nản chí, Giang nhanh chóng lấy lại tinh thần và đặt ra định hướng mới cho con đường phía trước của mình với mục tiêu du học Mỹ. Cuối năm cấp 3, Hà Giang phải đứng trước ai lựa chọn khó khăn, một là vào Đại học Ngoại Thương và ôn tập thi SAT để chuẩn bị nộp hồ sơ xin học bổng Mỹ, hai là từ chối cơ hội đó mà tập trung vào mục tiêu du học. Cuối cùng, Hà Giang đã đưa ra quyết định thứ hai.

Nguyễn Thị Hà Giang (bên phải), cô gái dám mơ, dám làm và biến giấc mơ đến Mỹ thành sự thực

Nguyễn Thị Hà Giang (bên phải), cô gái dám mơ, dám làm và biến giấc mơ đến Mỹ thành sự thực

Tiễn bạn bè lên đường đi thủ đô học tập, Hà Giang ở lại nhà và quyết chí ôn luyện thi SAT, tập trung vào mục tiêu của mình. Sau gần nửa năm không ngừng cố gắng, thành công đã đến với Giang và câu trả lời dành cho cô chính là học bổng 6 tỷ đổng cấp bởi đại học Pitzer bang California. Ngoài ra, cô cái 9x này còn đỗ 5 trường đại học nổi tiếng khác của Mỹ.
Chia sẻ về thành quả của mình, Giang tâm sự “[…] Lý do đúng nhất có lẽ vì mình luôn nhìn cuộc sống này qua con mắt của trẻ thơ. Những đứa trẻ luôn dám ước mơ, trong mắt chúng, không có giấc mơ thực tế hay giấc mơ viển vông. Bất kì giấc mơ nào cũng có thể thành hiện thực nếu chúng ta tin tưởng, kiên trì, liên tục nỗ lực và tiến lên không ngừng.”


Câu chuyện đáng suy ngẫm về người nhập cư nước Đức

Thế kỉ 20 đầy thăng trầm và biến động đã đưa chân bao con người biến họ trở thành những người nhập cư sống xa quê hương. Những vùng đất mới thực sự đã trao cho người dân nhập cư một sinh mệnh khác, một số phận khác. Có sai không khi nói rằng những người nhập cư là những người không có tình cảm với quê hương bản quán? Câu chuyện này giúp bạn nhận ra rằng: Dù ta ở đâu, dù ta làm gì, miễn là sống đam mê, hết lòng với công việc của mình là ta đã làm đẹp cho quê hương mình rồi.
Hay như nhà văn Trang Hạ có đưa ra một góc nhìn khác: “Hãy coi những nơi tử tế là quê hương. Những người thương bạn là gia đình. Những nơi cho bạn cơ hội sống tốt, phấn đấu, trưởng thành thì đó là tổ quốc của bạn.”
Mời bạn theo dõi câu chuyện của một du học sinh Pháp về một người nhập cư nước Đức và cùng suy ngẫm.
bài học
“Câu chuyện về một người nhập cư nước Đức…”
Chủ nghĩa xê dịch là một phần bắt buộc và cũng là điểm cộng của hơn 200 chương trình thạc sỹ và tiến sỹ thuộc chương trình Erasmus Mundus với sự giám sát và tài trợ của Uỷ ban Châu Âu. Là sinh viên ngành nghiên cứu văn hoá châu Âu, tôi “vượt biên” mỗi học kỳ. 
Niềm háo hức mỗi khi sang biên giới một quốc gia châu Âu mới thường đi kèm với nỗi lo hành lý. Sau học kỳ 1 ở thủ đô châu Âu Strasbourg tại Pháp, và học kỳ 2 tại thành phố sinh viên Göttingen nằm ở trung tâm nước Đức, tôi “xách ba lô” và “Bắc tiến” đến Thuỵ Điển cho kỳ học thứ 3. 1 vali to gần 30 kg và 1 vali nhỏ 12 kg rồi 1 ba lô nặng trên vai là ác mộng trong suốt chuyến đi bus đường dài từ Hambourg tới Stockholm.
Tôi đi tàu từ Göttingen đến Strasbourg mà không cần bê vác vì hành khách trên xe đều nhiệt tình giúp đỡ ngay cả khi tôi chưa cất lời đề nghị. Khi xuống tàu tại Hambourg, trong lúc loay hoay tìm thang máy thì tôi mới phát hiện, va li to bỗng dưng khó kéo bởi 2 bánh xe đã hỏng lúc nào không hay. Tôi chỉ còn cách là đẩy va li to mà không kéo cho nhanh và đỡ mệt. Trước mặt tôi là thang cuốn, chỉ vài chục giây là lên đến tầng 2 rồi tôi sẽ phải đi bộ tiếp tìm bến xe buýt. Nhưng đi thang cuốn sẽ là mạo hiểm, vì với 2 va li không cân xứng, tôi có thể ngã bất cứ lúc nào nếu va li to bị lọt xuống bậc dưới, và nếu tôi ngã, thì hiệu ứng domino có thể làm những hành khách đi sau gặp nạn.

nhân viên

Người nhân viên an ninh đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tôi về tấm lòng nhiệt thành của ông


Bất chợt, tôi hỏi 1 nhân viên an ninh tại nhà ga:

Xin lỗi bác, cháu muốn hỏi thang máy ở chỗ nào ạ?

Ở đằng kia, bên tay trái – bác nhân viên an ninh chừng 50 tuổi trả lời.

Tôi định đẩy vali to và kéo vali nhỏ đi thang máy sau khi cảm ơn bác thì bác nói:

Để bác giúp cháu đi luôn thang cuốn này cho nhanh.

Tôi ái ngại vì vali của tôi vừa to vừa nặng, nhưng bác ra hiệu: “Không sao đâu”.

Thế rồi bác kéo giúp tôi chiếc va li to. Khi lên đến nơi tôi cám ơn rối rít rồi nhanh chóng đi về phía bến xe buýt.

Tôi khệ nệ đẩy vali được 1 quãng chừng 100 mét thì bác chạy tới, vỗ vai:

Này cháu, sao cháu không kéo mà cứ đẩy thế?

Tôi thật thà trả lời:

Dạ, cháu biết là phải kéo, nhưng bánh xe va li hỏng mất rồi.

Bác nhìn vali một hồi, rồi hỏi tôi:

Cháu đi đâu?

Cháu đi đến bến xe buýt đường dài để bắt xe đến Stockholm, nhưng cũng không vội ạ, còn 1 tiếng nữa xe mới đến.

Không một chút suy nghĩ, bác quay ra nói với đồng nghiệp, rằng bác cần phải đi vài phút để giúp tôi. Và bác dẫn tôi ra bến xe buýt cách đó 500 mét.

Bác giúp tôi tìm nơi xe của tôi sẽ đậu, rồi nhanh chóng đi về nhà ga.

Tôi vẫn kịp níu bác lại để nói lời cảm ơn:

Cháu cảm ơn bác nhiều lắm, bác tốt quá ạ. Thực ra bác không cần phải làm như vậy. Cháu cũng biết bác đang trong ca làm việc ở nhà ga mà.

Bác cười hiền từ rồi chỉ vào dòng chữ trên áo: Sicherheit (an ninh).

Cháu hiểu chữ này phải không? Bác làm nhiệm vụ an ninh, tức là đảm bảo cho hành khách được an toàn. ¬Nếu bác biết chắc hành khách sẽ gặp rủi ro với cái va li như thế này, làm sao bác yên tâm được? Thế cho nên giúp cháu cũng là nhiệm vụ của bác.
Tôi tiếp lời:
Cháu hiểu. Nhưng cháu phải cảm ơn bác. Cháu đã ở châu Âu 1 thời gian và cháu biết, không phải ai cũng làm việc chu đáo, không phải ai cũng hết lòng vì nhiệm vụ như bác đâu.

Bác từ tốn đáp lại:
Bác là người nhập cư 20 năm nay, bác vốn là người Thổ Nhĩ Kỳ. Khi bác đến, nước Đức đã không đuổi bác đi, cho bác cơ hội làm việc và cũng đối xử tốt với bác. Nên giờ đây, bác chỉ còn cách cảm ơn nước Đức bằng việc hoàn thành công việc của mình. Giờ bác phải đi đây. Không thể để đồng nghiệp làm thay bác nhiều việc khác được.

Mắt tôi đã ươn ướt. Không phải vì xa nước Đức mà còn vì vừa gặp được 1 tấm lòng nhân hậu đáng khâm phục. Chỉ cần mỗi người tận tâm tận trách trong công việc thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết mấy.
Ngẫm

Tôi lại nhớ đến ý kiến của một phi hành gia trong cuốn sách “Công dân toàn cầu” đã khiến tôi phải suy ngẫm hồi lâu: “Trái đất đẹp diệu kỳ khi nhìn từ không gian với những lằn ranh biên giới bị xóa nhòa”. Thông điệp tôi muốn gửi tới các bạn du học sinh: Dù bạn đi đâu, bạn làm gì, hãy cứ sống hết mình và bao dung bởi tình yêu thương sẽ biến chúng ta thành một gia đình dưới mái nhà trái đất này…
_ _
Duyên Phạm tổng hợp
 
Công ty Du học Toàn cầu ASCI là công ty tư vấn du học uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch với chi phí tiết kiệm nhất. Tại ASCI, sinh viên không chỉ được tư vấn miễn phí, hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ du học chi tiết, đầy đủ, chính xác.
Với 10 năm hoạt động, hiện ASCI là đại diện tuyển sinh chính thức của hàng trăm trường Đại học, Cao đẳng và PTTH hàng đầu trên thế giới. Chúng tôi đã gửi hàng ngàn học sinh đi du học tại nhiều quốc gia khác: Singapore, Anh, Mỹ, New Zealand, Úc, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, …..
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ASCI!
Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Công Ty TNHH ACURA
  • 88-88A Tòa Nhà Cienco – Số 585, Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 093 272 5889
  • Email: info@acuravietnam.vn
  • Website: Du học Canada
  • Facebook: Du học Canada

Bài viết xem thêm:

  1. Cẩm nang du học Mỹ

  2. Cẩm nang du học Canada

  3. Cẩm nang du học Úc – Australasia

  4. Cẩm nang du học Phần Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *