Tìm hiểu phương pháp dạy và học trong bộ sách giáo khoa của Mỹ

Nền giáo dục ở Mỹ từ lâu đã phát hiện ra rằng nếu trẻ con giỏi về đọc hiểu, một hệ luận của việc con trẻ am tường Nghệ Thuật Ngôn Ngữ, thì chúng sẽ dễ dàng thành công ở những địa hạt khác, như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh vật .v.v… điều dễ hiểu là nếu con trẻ không giỏi về đọc, làm sao chúng có thể hiểu bài? Du học sinh tại những nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ chia sẻ, không thấy bộ sách giáo khoa của Mỹ nào do Bộ GD&ĐT viết. Giáo trình học của học sinh bản địa và nước ngoài do giáo viên chọn hoặc theo bộ sách chung của từng quận.

co lien bang my

Cờ liên bang Mỹ

Theo tìm hiểu của trung tâm tư vấn du học Acura, hằng năm, Bộ Giáo Dục của các tiểu Bang cho phát hành Tập Chỉ Nang Giáo Dục trong đó Bộ chỉ thị các nhà giáo, các hiệu trưởng, và các nhà xuất bản sách phải tuân thủ. Mặc dù các nhà xuất bản sách giáo khoa là tư nhân, họ cũng phải răm rắp tuân theo nếu muốn các nha học chánh đặt mua sách của họ. Đó là lý do tại sao sách giáo khoa của Mỹ được trình bày rất bắt mắt và nội dung phong phú. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp dạy và học trong bộ sách giáo khoa của Mỹ.

Có gì khác trong bộ sách giáo khoa của Mỹ?

Những quận khác nhau trong một bang sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Mỗi bang ở Mỹ có những đầu sách xuất bản riêng, phù hợp với học sinh của bang mình. Ví dụ bộ sách giáo khoa của Mỹ tại trường học ở bang Texas thường có chú thích là “Texas edition”. Tại Mỹ không có một bộ sách giáo khoa thống nhất của một nhà xuất bản như ở Việt Nam mà với từng môn thầy cô sẽ chọn một cuốn sách phù hợp làm sách giảng dạy chính. Đôi khi thầy cô cũng copy kiến thức từ các sách khác cho học sinh tham khảo.

Một chương trình nhưng nhiều bộ sách

Học sinh bản xứ học 11 năm GCSE (tương đương tốt nghiệp THCS) rồi sau học A-Level hoặc IB (kéo dài 2-3 năm để lên ĐH) đều học theo kiểu “một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa”. Những cuốn sách giáo khoa lớp 10 ở Mỹ và những lớp khác thường được biên soạn bởi nhiều tổ chức, học giả, giáo sư, chưa thấy bộ sách nào do Bộ GD&ĐT viết. Giáo viên sẽ chọn lựa trong đó một cuốn sách phù hợp cho từng môn, của bất cứ nhà xuất bản nào để giảng dạy hoặc tự biên soạn giáo trình. Học sinh có quyền lựa chọn sách để học trong một khuôn khổ nhất định và có trách nhiệm tự thu thập thông tin để góp ý trên lớp, sử dụng khi làm bài thi hay kiểm tra.

Bộ sách giáo khoa của Mỹ khác Việt Nam như thế nào?

Sự thay đổi linh hoạt khi chọn học theo nhiều bộ sách giáo khoa toán Mỹ sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, tạo nền tảng vững chắc cho ngành nghề, công việc sau này. Khi du học Mỹ để  học phổ thông ở Mỹ, học sinh cũng có quyền học những bộ môn, phần kiến thức phù hợp. Ví dụ, một học sinh lớp 10 có thể cùng học lớp lượng giác với anh chị lớp 12, nếu em đó đã sẵn sàng. Một số môn học ở cấp 3 tại Mỹ vừa có thể được tính tín chỉ cho việc tốt nghiệp phổ thông và tính luôn vào tín chỉ khi lên ĐH, điều đó giảm tải thời gian rất nhiều.
du hoc my 2018

Chương trình phổ thông tại Mỹ

Năm học của bậc trung học phổ thông tại Mỹ thường bắt đầu khoảng tháng 8 và tháng 9 hoặc tháng 5 và tháng 6. Sinh viên phần lớn sẽ bắt đầu học vào mùa thu, sinh viên quốc tế cũng thường chọn thời điểm này để du học Mỹ.

Chương trình du học tại Mỹ đòi hỏi khả năng tự học rất cao

Chương trình toán lớp 11 tại Mỹ cũng có sự khác biệt so với Việt Nam, 1 học kì sẽ có tối đa 5 môn. Ngoài những môn bắt buộc phải học, sinh viên có thể tùy ý lựa chọn môn mình yêu thích miễn môn học đó nằm trong chương trình học và đáp ứng đủ số tín chỉ trường yêu cầu. Các môn bắt buộc với sinh viên quốc tế khi du học tại Mỹ gồm có: Lịch sử Mỹ, môn Toán ở Mỹ, Tiếng Anh, sách giáo khoa tại Mỹ cũng không bắt buộc thống nhất. Bậc Trung học không có chương trình thi tốt nghiệp. Sinh viên sau khi học đủ tín chỉ sẽ được cấp High School Diploma tại Bang mình theo học. Sinh viên quốc tế thường phải học 2 năm mới đủ tín chỉ lấy Diploma.
Sinh viên có thể nộp đơn và chuẩn bị mọi thứ cần thiết để du học Mỹ bằng cách xin vào các trường Đại học từ năm 11 trong thời gian hoàn thành chương trình cấp 3 tại Mỹ. Năm 12 sinh viên có thể bổ sung thành tích học tập, tham gia các hoạt động để tạo điểm nhấn cho hồ sơ xét tuyển vào Đại học. Sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế phải trải qua kỳ thi S.A.T để hoàn thành hồ sơ xét tuyển vào đại học.
Nguồn: http://duhocacura.vn/phuong-phap-day-va-hoc-trong-bo-sach-giao-khoa-cua-my/
Mọi chi tiết xin liên hệ:

Bài viết xem thêm:

  1. Cẩm nang du học Mỹ
  2. Cẩm nang du học Canada
  3. Cẩm nang du học Úc – Australasia
  4. Cẩm nang du học Phần Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *