Mẹo sống hòa nhập với người bản xứ khi ở homestay tại Canada - Du học Acura

Mẹo sống hòa nhập với người bản xứ khi ở homestay tại Canada

Một số sinh viên khi đi du học Canada đã lựa chọn ở homestay với mong muốn trải nghiệm môi trường sống như người bản địa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đắn đo, lo sợ rằng không thích nghi được.

Sinh viên lựa chọn hình thức ở homestay tại Canada bởi nhiều lợi ích, như trải nghiệm môi trường sống đầy thân thiện, cởi mở; tiết kiệm được một số chi phí khi du học; thường xuyên sử dụng tiếng Anh mỗi ngày… Chính những ưu điểm đó đã khiến homestay trở thành một loại hình lưu trú khác biệt hoàn toàn so với ký túc xá hay chung cư, nhà trọ.

Tuy nhiên, khác với sự tự do khi ở ký túc xá hoặc sự thoải mái khi ở riêng, với homestay, bạn phải sinh sống cùng chủ nhà. Vì vậy, một vài bí quyết để hòa hợp với cả gia đình chủ nhà homestay sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn.

 

Mẹo sống hòa nhập với người bản xứ khi ở homestay

 

Bạn nên trao đổi với chủ nhà về các nguyên tắc và thói quen của gia đình. Ví dụ như giờ thích hợp để ăn tối; bạn có thể dùng phòng tắm vào lúc nào; cách sử dụng vật dụng trong nhà (điện thoại bàn, lò sưởi); làm sao để trả cước phí điện thoại… Từ đó, bạn sẽ thể hiện được sự chủ động của mình trong môi trường sống mới, cũng như có cơ hội giao tiếp, trở nên thân thiết hơn với gia đình cho thuê.

Khi bạn lỡ tay làm vỡ hay hư hỏng vật dụng, hãy can đảm nhận lỗi sai, nói với chủ nhà để có thể tìm cách giải quyết tốt nhất.

Tham gia vào các hoạt động gia đình

Đừng bao giờ ăn một mình mà hãy cố gắng dùng bữa tối với gia đình chủ! Đây là thời điểm cả nhà đông đủ, quây quần bên nhau và chia sẻ những gì đã trải qua trong ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể giao lưu với tất cả thành viên trong gia đình, thu hẹp khoảng cách giữa mọi người với mình. Ngoài ra, cuộc nói chuyện trong bữa tối còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp).

Những bữa tiệc tại gia, dã ngoại vào cuối tuần… tất cả hoạt động chung này là cơ hội tốt để bạn có thể trở thành một phần của gia đình cho thuê.Tuy nhiên, bạn phải luôn lịch sự và hãy chi trả một phần chi phí khi tham gia vào các hoạt động.

 

Mẹo sống hòa nhập với người bản xứ khi ở homestay 3

 

Giúp đỡ các thành viên trong gia đình

Bạn đừng nên cho rằng mình chỉ là khách trọ mà không phụ giúp các công việc trong nhà. Ngoài việc giữ gìn phòng ngủ cá nhân ngăn nắp, bạn cần chủ động làm việc nhà, như rửa bát, hút bụi, dọn dẹp… dù không được yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong mắt chủ nhà vì tính tự lập, không lười biếng của mình.

Bên cạnh đó, cách để trở thành một thành viên trong gia đình mới là hãy quan tâm đến mọi người. Khi thấy một người gặp vấn đề khó khăn, bạn nên quan tâm, hỏi han và giúp đỡ nếu cần thiết.

 

Mẹo sống hòa nhập với người bản xứ khi ở homestay 2

 

Thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng mọi thành viên trong nhà

Bạn nên hiểu gia đình chủ nhà có thể sẽ cần không gian riêng tư. Tôn trọng lẫn nhau là nguyên tắc vàng để có những tháng ngày sống chung chan hòa và vui vẻ.

Trong quá trình đi du học Canada, bạn nên tự trang bị các đồ dùng cá nhân, nhất là xà bông, dầu gội, kem đánh răng thay vì dùng chung. Bên cạnh đó, hãy chủ động chia sẻ các khoản phí dùng chung với gia đình. Sòng phẳng về tiền bạc cũng là một bí quyết giúp bạn có thể chung sống hòa thuận, lâu dài với gia đình chủ.

Thông báo cho chủ nhà lịch trình của bạn

Khi nắm được thông tin về thời gian biểu của bạn, chủ homestay sẽ dễ dàng quản lý và giúp đỡ khi có sự cố xảy ra. Trong những ngày đầu mới đến Canada, nếu có vấn đề nguy hiểm xảy ra như trộm cắp, lạc đường… thì bạn hãy liên hệ với chủ nhà. Đây cũng là một ưu điểm khiến nhiều sinh viên lựa chọn ở homestay khi đi du học.

Ở Canada, du học sinh dưới 16 tuổi sẽ không có chìa khóa nhà riêng và phải về nhà trước 10 giờ 30. Trường hợp muốn ở ngoài qua đêm, bạn cần xin phép người quản lý của nhà trường và thông báo với gia đình chủ. Hãy luôn bảo đảm mình sẽ an toàn khi ở ngoài vào buổi tối.

Nếu trên 18 tuổi thì bạn chỉ cần thông báo cho chủ nhà, tốt nhất bạn nên cung cấp chi tiết thông tin về địa chỉ, số điện thoại của nơi ở qua đêm.

Bên cạnh đó, không giống như du học sinh chưa đủ 18 tuổi, khi ở homestay, bạn sẽ được cung cấp chìa khóa nhà. Hãy học cách sử dụng và khóa cửa cẩn thận. Nếu mất chìa hoặc hư hỏng ổ khóa, bạn có thể phải thanh toán toàn bộ chi phí thay mới.

 

oops

 

Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống ở homestay sẽ rất phức tạp và có thể thường xuyên xảy ra xung đột. Tuy nhiên, nếu thật sự có thiện chí muốn hòa nhập và xem những người sống cùng mình như người thân trong nhà thì bạn hoàn toàn có thể thích nghi dễ dàng.

Nguồn bài viết: edu2Review

Nguồn ảnh: Canva

 

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

   

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *