Mách bạn kinh nghiệm xin internship ở Canada - Du học Acura

Mách bạn kinh nghiệm xin internship ở Canada

Internship không chỉ là 1 bước bắt buộc trong giảng đường đại học mà còn là cơ hội để chúng ta trải nghiệm thực tế, tạo mối quan hệ và tích lũy kinh nghiệm. Do đó bạn hãy thật tận dụng thời gian này 1 cách hiệu quả nhé. Tuy nhiên làm thế nào để tìm được chỗ thực tập phù hợp tại nơi đất khách quê người? Hãy cùng tham khảo 1 số kinh nghiệm xin internship ở Canada dưới đây nhé

Lưu ý: Đây là kinh nghiệm BẢN THÂN – Không phải công thức cho mọi trường hợp, vui lòng tham khảo có chọn lọc. 

 

Thiết kế không tên 22

 

Ông bà dạy “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Thường mình sẽ thu thập nhiều nhất dữ liệu về công ty mình nhắm đến qua internet. Trong trang chủ thường có phần About us, bạn nên đọc và xem tôn chỉ của công ty là gì, những sản phẩm đặc thù, lịch sử hình thành, phân khúc thị trường và cả đối thủ cạnh tranh nếu có.

Khi phỏng vấn, mình được hỏi ” bạn biết gì về công ty chúng tôi?”.

Chắc chắn với một người không tìm hiểu thông tin, sẽ trả lời ú ớ hoặc chém gió chung chung. Nhưng mình biết rõ công ty này tổ chức như thế nào, quy mô, phân khúc thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

Sự chuẩn bị của bạn thể hiện với người phỏng vấn rằng bạn là một người chu đáo và công việc này rất quan trọng với bạn.

TUYỂN NGƯỜI LÀM ĐƯỢC VIỆC

Mình bắt đầu tập buôn bán từ năm 2 Đại học bằng việc làm các miếng DogTag của Linkin Park và 50cent, Tribal bằng đá hoa cương và nhôm máy bay. Khi mình tuyển các bạn bán hàng, việc đầu tiên mình hỏi là ” Bạn đã từng bán gì trước đây chưa?” .

Đa số đều trả lời ” Em chưa bán gì trước đây hết, nhưng em là học sinh giỏi học trường chuyên lớp chọn, cháu ngoan…”.

“OK fine, em về học tiếp đi, anh tin một ngày nào đó em sẽ có được công việc tốt và làm rạng danh tổ quốc. Còn hiện tại, anh cần người biết bán hàng”

 

Thiết kế không tên 23

 

Như vậy, nhà tuyển dụng chỉ gọi phỏng vấn, nếu như hồ sơ có vẻ phù hợp với vị trí công việc họ đang tìm kiếm?

Một sai lầm thường thấy là việc viết duy nhất MỘT bộ Resume dùng cho tất cả các công việc và công ty. Điều này dẫn đến là có quá nhiều thông tin thừa trong hồ sơ và một nhà tuyển dụng khó tính sẽ vứt ngay nó sang một bên. Chưa kể là nếu Apply online thì phần filter sẽ tự động loại bỏ vì không phù hợp với yêu cầu công việc.

Mình thường đọc phần Job Description của từng loại công việc và viết Resume sao cho fit nhất với yêu cầu của công việc đó. Nếu bí ý tưởng quá thì google luôn là một bảo bối cứu nguy hiệu quả. Search Job Description của từng loại công việc sau đó lại search thêm cái Skills cần cho loại công việc đó và bắt đầu nghĩ xem mình có những cái nào gần giống như vậy.

HÃY CHUYÊN NGHIỆP

 • Một cái resume toàn chữ là chữ như điếu văn, thì dù nội dung tốt thế nào quả thật cũng khiến người khác ngán ngẩm. Sao không thử trình bày theo kiểu hình ảnh với nhiều màu sắc và bố cục logic để nhà tuyển dụng dễ đọc hơn? Nên nhớ, để vào được vòng phỏng vấn thì bạn phải qua được vòng nộp hồ sơ cái đã.
 • Đi phỏng vấn dù không có quy định về trang phục đầu tóc, nhưng lúc nào cũng phải gọn gàng lịch sự thơm tho.
 • Đi phỏng vấn nên đi sớm hơn một chút để có đủ thời gian trấn an bản thân và quen với môi trường tại nơi phỏng vấn.
 • Không đi qua đi lại nhiều, nên ngồi yên và nghĩ xem những câu hỏi phỏng vấn sẽ là gì. Điều đó giúp bạn có thêm sự chuẩn bị.
 • Đi phỏng vấn xong, dù được hay không cũng nên viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn. Nhiều người không được tuyển, về vò đầu bứt tóc chửi hết người này người kia. Đừng cho người ta thêm lí do rằng việc không tuyển bạn là khôn ngoan!

 

Thiết kế không tên 25

 

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN MÌNH GẶP?

 • Hãy nói xem bạn biết gì về công ty của tôi?
 • Hãy kể về những công việc bạn từng làm tại Canada? Công việc ấy giúp gì được cho bạn?
 • Bạn có kinh nghiệm gì về vị trí bạn ứng tuyển không?
 • Những khó khăn bạn gặp phải tại Canada là gì?
 • Khi làm việc trong một team và có sự xung đột giữa các thành viên. Bạn sẽ giải quyết như thế nào?

CÁCH TÌM THÔNG TIN NHÀ TUYỂN DỤNG

 • Job Fair: Trường nào cũng tổ chức hoành tráng hết trơn mà toàn những công ty lớn. Nếu có Resume thì mang theo gửi luôn tại chỗ hoặc xin thông tin của họ để apply online sau. Mình khuyên nên nộp trực tiếp thì hiệu quả hơn.
 • Linked In: Mạng xã hội dành cho người đi làm. Ở Canada sử dụng khá nhiều và trường nào cũng có một khóa dạy cách sử dụng bài bản.
 • Career Centre: Trường nào cũng có phòng này để hỗ trợ bạn từ tìm nhà tuyển dụng, sửa CV và mocked interview.

 

Thiết kế không tên 24

 

CÁCH LÀM RESUME

 • www.canva.com , trang này có mấy mẫu template đẹp lắm và bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp.
 • www.monster.ca , trang này có nhiều mẫu cover letter đơn giản mà đọc gần gũi lắm.

Thay đổi không khí 1 chút nhé, vô tình Du học Acura xem được 1 vlog khá cool về việc Co-op tại Canada của bạn Huy ( Youtube – I Was There), các bạn có thể tham khảo 1 số thông tin nhé, tuy nó là kinh nghiệm cá nhân nhưng cũng khá là thực tế, thử xem sao!

Nguồn bài viết: Theo Báo Canada (Tác giả Minh Triết) .

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

   

   

   

   

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *