Du học định cư Canada - Nên bắt đầu từ đâu? - Du học Acura

Du học định cư Canada – Nên bắt đầu từ đâu?

Tại sao ngày lại càng có nhiều bạn muốn định cư Canada?

Định cư Canada, khó hay dễ?

Lộ trình định cư Canada nào cho người mới bắt đầu?

Mình đang không có tiền, không có tiếng Anh, lại cũng không có kinh nghiệm thì có thể định cư Canada được không???

Có rất nhiều câu hỏi khác nhau xoay quanh việc định cư Canada. Và riêng với câu hỏi ” đang không có tiền, không có tiếng Anh, lại cũng không có kinh nghiệm thì có thể định cư Canada được không?” thì câu trả lời của mình là HOÀN TOÀN CÓ. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu bài chia sẻ của một bạn về lộ trình định cư Canada để làm rõ hơn nhé!

Đầu tiên, mình sẽ nói đến Canada một chút. Chắc hẳn, mỗi bạn sẽ có những lý do khác nhau để lựa chọn Canada là một bến đỗ. Và có một tin vui là trong năm 2020 này, Canada đưa ra con số cực kỳ tham vọng cho việc nhập cư trong 3 năm sắp tới. Trong giai đoạn 2021 – 2023, Canada sẽ nhận hơn 400,000 người nhập cư mỗi năm. Cụ thể là 401,000 năm 2021, 411,000 năm 2022 và 421,000 trong năm 2023 (Theo Thông báo của chính phủ Canada về kế hoạch hỗ trợ khôi phục kinh tế thông qua việc nhập cư)

Về việc nhập cư Canada, không thể phủ nhận là sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn đã có chi phí, tài chính hoặc tiếng Anh. Nếu bạn chưa có gì trong tay, con đường bạn đi hẳn là sẽ khó khăn hơn một chút, nhưng không có nghĩa là không thể. Và chỉ cần bạn đủ kiên trì, chắc chắn, bạn sẽ làm được.

Định cư Canada

CHUẨN BỊ BAN ĐẦU

 • Đi làm và tích góp ~400-500 triệu. Số tiền đầu tư ban đầu này là để đóng học phí trong 1-2 năm đầu khi bạn du học tại Canada
 • Học tiếng Anh và thi mỗi band điểm Ielts >= 6. Đây là một quá trình đã đánh gục rất nhiều bạn. Tuy nhiên, học tiếng Anh là bước không thể bỏ qua. Nó không chỉ giúp cho việc xin visa của các bạn mà còn giúp các bạn rất nhiều trong việc học tập cũng như giao tiếp thường ngày tại Canada.

Mỗi bạn khác nhau sẽ có thời gian chuẩn bị khác nhau. Đây là quá trình lát những viên gạch nền để bạn xây dựng một ngôi nhà vững chắc. Bạn cứ nhớ nguyên tắc bù trừ: khi bạn đánh đổi một cái gì thì bạn sẽ nhận được một cái khác tương ứng. Việc chuẩn bị càng kỹ càng bao nhiêu thì quá trình bạn sống ở Canada lại càng dễ dàng bấy nhiêu. Và thành quả bạn nhận được, chắc chắn, sẽ tương xứng với những gì bạn bỏ ra.

NĂM 1 VÀ 2 Ở CANADA: HỌC Ở TRƯỜNG COLLEGE ĐỂ LẤY WORK PERMIT Ở CANADA SAU KHI TỐT NGHIỆP

Trong quá trình học, các bạn được đi làm thêm part-time 20giờ/tuần trong năm học và làm full-time 40giờ/tuần vào kỳ nghỉ hè. Mức lương tối thiểu là $14/giờ. Với tiền lương làm thêm, các bạn trang trải đủ chi phí sinh hoạt trong 2 năm học này.

Ngoài ra, nếu bạn chi tiêu hợp lý, nó sẽ giúp các bạn có thể mua sắm và đi du lịch trong nước Canada thoải mái. Nếu bạn đã có gia đình thì chi phí sinh hoạt sẽ tốn nhiều hơn, khoảng $3,000/tháng nếu tiết kiệm. Do đó, một người có thể học & làm part time, người còn lại làm full time để trang trải học phí và trả góp để mua nhà, mua xe.

NĂM 3+4 Ở CANADA: LÀM FULL TIME ĐÚNG NGÀNH NGHỀ ĐỂ LẤY 2 NĂM KINH NGHIỆM LÀM VIÊC TẠI CANADA

Định cư Canada

Ngành bạn làm không nhất định phải đúng với chuyên ngành bạn đang học. Một lưu ý là bạn nên tham khảo hệ thống đánh giá và phân loại nghề nghiệp quốc gia – National Occupational Classification (NOC) trước khi quyết định nghề nghiệp vì công việc mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến cơ hội định cư của bạn. Mức lương trung bình của sinh viên cao đẳng nghề mới tốt nghiệp dao động từ $35,000~$55,000/năm (riêng một số ngành nghề đặc thù cần thiết như công nghệ thông tin có thể lên đến ~$70,000/năm). Với mức lương này, các bạn có thể mua xe hơi và sống tiện nghi thoải mái hoặc mua nhà trả góp.

NĂM CUỐI CỦA WORK PERMIT CÁC BẠN DÙNG ĐỂ APPLY EXPRESS ENTRY VÀ TÍNH PHƯƠNG ÁN DỰ PHÒNG ĐỂ BÙ ĐẮP ĐIỂM CÒN THIẾU

Như các bạn đã biết, Canada có nhiều chính sách định cư liên bang và tỉnh bang khác nhau. EXPRESS ENTRY là chính sách định cư Liên bang của Canada, sẽ dựa trên các tiêu chí về bằng cấp, kinh nghiệm, tuổi, trình độ tiếng Anh,… để tính điểm. Chính phủ Canada sẽ dựa trên số điểm của mọi người trong kỳ đó để xét từ trên xuống đến một chỉ tiêu nhất định.

Nhìn chung, nếu bạn đã có bằng đại học và kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam, bằng cấp Canada (đã được lấy ở trên), kinh nghiệm làm việc ở Canada (đã được lấy ở trên) thì số điểm Express Entry sẽ rơi vào tầm 400~450. Bạn có thể dựa trên những điểm còn thiếu và mình có thể cải thiện được để tăng số điểm cho mình. Ví dụ như bạn có thể học và tăng band điểm Ielts. Bạn có thể tham khảo thang điểm ngôn ngữ Canada (Canada Language Benchmarks) và quy chuyển thang điểm này ra Ietls để biết mình cần có bao nhiêu điểm Ielts.

Ngoài ra, Canada còn có các chính sách định cư tỉnh bang, nếu cảm thấy mình vẫn chưa thể đậu EXPRESS ENTRY, các bạn có thể nộp chính sách định cư tỉnh bang và làm lấy thêm kinh nghiệm, tăng lên điểm định cư của mình và nộp lại EXPRESS ENTRY.

Con đường định cư Canada có thể không hề dễ dàng nhưng những gì bạn nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng. Bạn đang không có không tiền, không tiếng Anh, không kinh nghiệm, không bằng cấp nhưng bạn có mục tiêu, có kế hoạch, có sự cố gắng, có sự kiên trì và niềm tin rằng bạn sẽ làm được. Nếu bạn không có tiền, không thực lực, không tiếng Anh, và cũng không học hay làm gì cả thì cả thì thực tế mình phải nói rằng, định cư Canada là không thể. Và việc định cư Canada hay không nằm trong chính hành động của bạn ngày hôm nay.

Một số bài viết có liên quan:

Tống quan về du học Canada

Phân biệt Study Permit và Visa Canada

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.