Làm thêm tại Canada - Du học sinh có thể không?! - DUHOCACURA.VN

Làm thêm tại Canada – Những điều du học sinh cần phải biết

Rất nhiều phụ huynh và các bạn học sinh luôn thắc mác về cơ hội việc làm thêm khi du học nước ngoài. Câu hỏi “Du học sinh có được làm thêm tại Canada?” cũng rất được quan tâm khi học sinh và phụ huynh tìm hiểu về du học tại xứ sở lá phong. Hầu hết học sinh, sinh viên đều quan tâm vấn đề việc làm là do chi phí và đồng thời các bạn muốn trau dồi kỹ năng và xây dựng mối quan hệ để tạo thuận lợi cho việc tích điểm xin định cư đối với những bạn có dự định lưu lại đất nước Canada.

Hãy cùng Acura tìm hiểu về việc làm thêm tại Canada cho du học sinh để chuẩn bị thật tốt khi du học tại đây.

Tìm hiểu thêm thông tin về làm thêm tại Canada

Trước khi bạn bắt đầu tìm việc hoặc nộp đơn ứng tuyển, bạn cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch (CV) và thư giới thiệu. Sơ yếu lý lịch và thư giới thiệu là cơ hội để bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng tiềm năng, cũng như là cơ hội để bạn thể hiện được rằng mình là ứng viên phù hợp nhất với công việc.

Hãy chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của bạn có những thông tin mới nhất và được sắp xếp phù hợp với những kỳ vọng của nhà tuyển dụng Canada. Trong thư giới thiệu, bạn sẽ thể hiện tính cách và những thành tích đã đạt được. Thư giới thiệu sẽ được chỉnh sửa dựa vào vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Việc chỉnh sửa sẽ giúp làm nổi bật những điểm phù hợp giữa bạn với những điều nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm. Nếu bạn nộp đơn ứng tuyển bằng hình thức trực tuyến, thư giới thiệu có thể viết thành phần giới thiệu trong email, và sơ yếu lý lịch có thể chuyển sang dạng file PDF và gửi đính kèm.

làm thêm tại Canada
Các thông tin cần biết về làm thêm tại Canada

Bạn có thể bắt đầu tìm việc công việc ở các trang Web như Indeed, Monster và Craigslist. Các trang Web này có hàng trăm bài đăng cho việc làm bán thời gian. Ngoài ra, thành phố hoặc thị trấn của bạn có thể sẽ có cổng thông tin riêng cho công việc như trung tâm giải trí, thư viện, hoặc tại chính quyền địa phương.

Bạn cũng có thể đi dạo xung quanh khu phố và xem có cửa hàng hoặc nhà hàng nào đăng tin tuyển dụng trên cửa sổ hay không. Nếu bạn tìm việc bằng cách này, hãy mang theo bản sao sơ yếu lý lịch, mặc quần áo phù hợp với môi trường công sở ( ví dụ: áo sơ mi có cổ, và tránh mặc quần jeans xanh) và nắm được thời gian rảnh của bạn.

Nếu bạn thấy nơi nào có tiềm năng để làm việc, đừng ngại xin phép nói chuyện với người phụ trách tuyển dụng. Điều này giúp bạn tạo ấn tượng tốt ban đầu và cuộc nói chuyện này có thể được chuyển thành một buổi phỏng vấn. Tạo lập quan hệ để đi tới thành công theo cách này là công thức đã được thử nghiệm và kiểm chứng, và chúng tôi có hướng dẫn chi tiết về các kỹ năng tạo dựng mối quan hệ để giúp bạn thành công.

Có một điều quan trọng trong văn hóa khi học tập tại Canada là bạn không nên che giấu việc bạn là một sinh viên. Hãy nhớ rằng việc học của bạn là quan trọng nhất, và đừng ngần ngại xin nghỉ làm vào những lúc kiểm tra hoặc để chuẩn bị cho những hạn nộp quan trọng.

Sinh viên làm thêm có quyền lao động giống như tất cả những người lao động ở Canada. Và bạn nên biết những quyền lợi của mình là gì, cũng như là mức lương tối thiểu ở khu vực bạn làm việc. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được tờ phiếu trả lương và giấy xác nhận quá trình làm việc chính xác để bạn có thể nộp tờ khai báo thuế.

Việc làm thêm tại Canada cho sinh viên

Bạn có muốn làm thêm trong thời gian học tại Canada? Vợ/ Chồng hoặc người bảo lãnh của bạn có muốn làm việc trong thời gian bạn ở đây không? Cả hai bạn cùng có thể làm việc trong thời gian bạn học ở Canada. Làm việc trong thời gian ở Canada có thể giúp bạn có thêm mối quan hệ và có thêm trải nghiệm thực tế.

Điều này giúp ích rất nhiều cho tương lai của bạn. Nó có thể giúp bạn nhập cư tại Canada sau khi bạn tốt nghiệp. Có nhiều cách khác nhau để làm việc trong khoảng thời gian bạn học tập tại Canada:

 • Làm việc trong khuôn viên trường
 • Làm việc bên ngoài trường
 • Thực tập có lương – Co-op placement
 • Thực tập – Internships

Mức lương khi bạn làm việc tại Canada sẽ dựa trên các kỹ năng cần có ở vị trí của bạn và nhà tuyển dụng. Các khu vực khác nhau sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau. Hãy tìm thêm về mức lương tối thiểu tại các khu vực trên Canada.

Làm thêm tại Canada
Việc làm thêm tại Canada cho sinh viên

Làm việc trong khuôn viên trường

Bạn có thể làm việc trong khuôn viên trường không?

“Khuôn viên trường” là tất cả các tòa nhà trong tường đại học hoặc cao đẳng của bạn.

 • Nếu trường của bạn có nhiều cơ sở, bạn chỉ có thể làm việc tại cơ sở mà bạn học. Kiểm tra thêm thông tin với ban quản lý trường học của bạn.
 • Nếu bạn đang làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu và công việc của bạn có liên quan đến tài trợ nghiên cứu, bạn có thể làm việc tại thư viện, bệnh viên hoặc trung tâm nghiên cứu. Ngay cả khi chúng không ở khuôn viên trường.

Làm viêc tại Canada sau khi tốt nghiệp

Trong thời gian học tập tại Canada, bạn có thể yêu thích cuộc sống ở nơi đây với hương vị đặc trưng của món bánh tart bơ, của món poutine và nhiều điều thú vị khác. Nếu bạn muốn làm việc ở Canada sau khi tốt nghiệp, chúng tôi muốn chắc chắn việc học là có ích với bạn. Lợi ích của việc học được thể hiện bằng cách bạn sẽ làm việc trong khu vực và nghề nghiệp bạn yêu thích.

Bạn có thể làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Có 3 cách để biến giấc mơ định cư Canada của bạn trở thành sự thật:

 • Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp
 • Express Entry – Hệ thống tính điểm nhập cư
 • Provincial Nominee Program – Chương trình đề cử tỉnh bang

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

Chương trình này của chính phủ Canada cho phép học sinh đã tốt nghiệp trường Trung học  có thể làm việc ở Canada. Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp có giá trị tạm thời.

Những kinh nghiệm thu được thông qua quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp sẽ quyết định việc bạn có đủ điều kiện để định cư vĩnh viễn ở Canada hay không. Việc định cư vĩnh viễn của bạn sẽ được dựa trên hệ thống tính điểm nhập cư.

Hãy tìm hiểu thêm về việc ở lại Canada sau khi tốt nghiệp và xin giấy phép làm việc.

Hệ thống tính điểm nhập cư

Hoàn thành thông tin hồ sơ trong hệ thống tính điểm nhập cư là bước đầu tiên mà đa phần mọi người sẽ làm nếu muốn định cư vĩnh viễn tại Canada dưới dạng một người lao động lành nghề. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tại Canada, hãy hoàn thành hồ sơ trực tuyến về trình độ giáo dục, kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ của bạn ở mục ứng viên. Chính phủ liên bang sẽ mời những ứng viên có điểm số cao nhất trong bảng tính điểm này nộp đơn thường trú.

Tìm hiểu thêm thông tin về hệ thống tính điểm nhập cư và đăng ký ứng viên để ở lại Canada.

Chương trình đề cử tỉnh bang

Hầu hết các khu vực và vùng lãnh thổ ở Canada đều cho phép nhập cư. Là một sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp ở Canada, bạn có nền tảng và kiến thức để làm công việc bạn thích tại khu vực bạn muốn sinh sống.

làm thêm tại Canada

Làm việc tại Canada: Các lời khuyên và sự thật

Vậy, bạn có mong muốn làm việc ở Canada? Dưới đây là một số thông tin quan trọng dành cho bạn:

Luật bảo vệ người lao động

Luật bảo vệ người lao động và người  sử dụng lao động của liên bang và các tỉnh thảnh quy định:

 • Mức lương tối thiểu
 • Tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn
 • Số giờ làm việc
 • Kỳ nghỉ có lương hàng năm
 • Luật về nghỉ thai sản và sinh con

Luật pháp của Canada cũng bảo vệ người làm việc khỏi sự phân biệt đối xử do sự khác biệt về chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, giới tính, tuổi tác, khuynh hướng tình dục và người khuyết tật.

Người lao động ở Canada phải được trả nhiều hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu mà chính quyền mỗi nơi quy định. Mỗi khu vực sẽ tự quy định luật về mức lương tổi thiểu riêng của khu vực đó.

Người sử dụng lao động sẽ trừ đi một phần tiền lương của nhân viên để nộp thuế thu nhập, tiền lương hưu, bảo hiểm lao động, và, trong một số tường hợp là lợi ích thuế (taxable benefits) và phí công đoàn (union dues)

Lời khuyên khi làm việc tại Canada

 • Ký hợp đồng lao động trước khi bắt đầu làm việc. Nếu không có bằng chứng, bạn có thể bị mất quyền lợi nếu xảy ra tranh chấp
 • Luôn luôn hỏi nhà tuyển dụng phiếu tính lương của bạn và cất giữ chúng vào nơi an toàn.
 • Kiểm tra phiếu tính lương của bạn để đảm bảo các khoản thuế cần thiết đã được trừ đi từ tiền lương của bạn. Không khẩu trừ thuế là hành vi bất hợp pháp.
 • Không làm việc tại nơi chỉ trả tiền mặt (không hợp đồng, không bảng tính lương). Những công việc này là bất hợp pháp do không có giấy tờ về việc thu thuế của người lao động.
 • Tìm hiểu về những điều cơ bản trong luật lao động Canada. Những luật lệ này sẽ bảo vệ bạn khỏi sự phân biệt đối xử và khuyến khích sự an toàn trong môi trường làm việc.
 • Hãy đảm bảo số tiền lương của bạn không thấp hơn mức lương tối thiểu

Nguồn bài viết: Tham khảo

 1. Link
 2. Link
 3. Link

Tham khảo thêm:

1. Chính sách lương tối thiểu theo giờ của từng bang tại Canada

2. Chương trình AIPP – Canada

3. Chương trình RNIP – Canada

4. Các bài viết về định cư Canada

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *