Hướng nghiệp - Làm sao để không chọn sai - Du học Acura

Hướng nghiệp – Làm sao để không chọn sai

Hướng nghiệp ngay hôm nay.Làm sao để không chọn sai

 

Liệu có ai trên đời nay vừa sinh ra đã biết mình trong tương lai sẽ làm gì? Sự thật là hoàn toàn không có các bạn nhỉ, ước mơ của chúng ta khi còn bé xíu hầu như sẽ thay đổi ít nhiều khi ta lớn lên. Chúng ta không một ai giống ai, mỗi người là 1 cá thể khác biệt trên thế giới này, dù tính cách của bạn có trầm lặng hay sôi động thì đều đáng trân trọng và đều phù hợp mới một công việc nào đó. Vấn đề của chúng ta ở đây đó là làm sao để tìm ra công việc phù hợp với bản thân, bước tìm kiếm này gọi là ‘Hướng nghiệp’.

Hướng nghiệp có nhiều hình thức, bạn có thể trực tiếp trải nghiệm hoặc quan sát 1 công việc nào đó để xem mình có thích hợp với đặc tính nghề nghiệp hay không, hay kỳ công ngồi phân tính từng nhóm ngành từng nhóm nghề để chọn ra công việc bạn “ưng” nhất, v.v… Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có kết quả cụ thể khả quan. Trong khi đó hướng nghiệp rất quan trọng, bởi vì phải biết bạn thích gì, hợp với cái gì để đưa ra lộ trình học tập hợp lý; ví dụ bạn nghe đồn làm phi công thì rất oai và giàu, nhưng bạn không có định hướng và không biết gì về công việc này, một ngày đẹp trời bạn muốn du học Canada để làm phi công, nhưng… oh no phi công không phải là nghề thực sự hợp với bạn, nó khiến bạn phát chán và chóng mặt. Đó là hậu quả khi không hướng nghiệp cẩn thận, chúng ta không thể chọn “chính xác 100%” nghề nghiệp cho bạn, chúng ta chỉ cố gắng hướng nghiệp không sai với bản thân bạn, không có nghề tốt nhất, chỉ có nghề hợp nhất với bạn.

Không chỉ vậy, bạn đã nghe câu “Đúng người, đúng thời điểm” chưa? Hướng nghiệp cũng áp dụng câu nói này, có thể bạn chọn được ngành bạn thích rồi đấy, nhưng sẽ không đi tới thành công khi bạn không đúng thời điểm:

 1. Nhân lực ngành này quá bão hòa
 2. Gia đình hông có khả năng tài chính
 3. Lỡ mất cơ hội học bổng du học
 4. Không hành động.

Kết luận rút ra đó là phải hướng nghiệp càng sớm càng tốt, có sự chuẩn bị kỹ càng, hiểu mình hiểu nghề, quan trọng là hành động ngay hôm nay!

  Do đó Blog du học Acura xin chia sẻ cho bạn một cách dễ dàng, phổ biến và tương đối hữu ích để hướng nghiệp cho bản thân hoặc để phụ huynh giúp con mình hướng nghiệp tốt hơn, đó là các bài Trắc nghiệm đặc tính nghề nghiệp và tính cách bản thân. Những bài trắc nghiệm này rất được ưa chuộng và nhận được phản hồi tích cực. Chúc các bạn thành công!

 

Bản sao của Blog Bài 1 Trắc nghiệm tính cách

 

Trắc nghiệm đặc tính nghề nghiệp

Trắc nghiệm đặc tính nghề nghiệp (còn có tên gọi khác là trắc nghiệm Holland) được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ – John Holland, dựa trên lý thuyết Mật mã Holland về nghề nghiệp.

Bài trắc nghiệm này đã được sử dụng khá rộng rãi trong giáo dục hướng nghiệp tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Hong Kong, Nam Phi. Tại Việt Nam, lý thuyết Holland đã được ứng dụng từ những năm cuối thập niên 90 và trở nên thông dụng trong thời gian gần đây.

Trắc nghiệm Holland được xây dựng dựa trên nền tảng của lý thuyết cho rằng có 6 nhóm đặc tính nghề nghiệp của cá nhân tương ứng với 6 nhóm ngành nghề chính trong xã hội: Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ. Dựa trên 3 nhóm đặc tính nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, bạn có thể tìm hiểu thêm một số gợi ý để khám phá những ngành nghề tương ứng (tham khảo tại đây).

Link làm trắc nghiệm: https://huongnghiep.honviet.com.vn/Holland/HollandTest

Link để tra cứu: https://huongnghiep.honviet.com.vn/Holland/viewSearch

Ngoài ra, nếu các bạn thích làm trắc nghiệm trên file Word hoặc in ra để làm trên giấy, bạn có thể tải file tại đây. Với cha mẹ muốn hiểu thêm về con mình, anh chị có thể tải file trắc nghiệm tại đây.

Cuối cùng, xin bạn lưu ý rằng kết quả trắc nghiệm chỉ mang tính tham khảo. Để hiểu hơn về bản thân, các bạn có thể đọc thêm các bài viết tại mục Hiểu mình hoặc tự đánh giá bản thuộc nhóm nào sau khi xem đoạn video của cô Phoenix Hồ tại http://bit.ly/ChonNganh_Holland từ phút thứ 3 cho đến phút thứ 13.

Trắc nghiệm MBIT

MBTI là một công cụ được sáng tạo với mục đích giúp người sử dụng hiểu hơn về bản thân qua bốn phạm trù sau:

 1. Chiều hướng chúng ta tập trung sự chú ý và nạp lại năng lượng.
 2. Cách thức chúng ta tiếp nhận thông tin và dạng thông tin mà chúng ta yêu thích cùng tin cậy.
 3. Cách thức chúng ta đưa ra quyết định.
 4. Thái độ của chúng ta với thế giới bên ngoài và cách chúng ta hướng bản thân đến nó.

MBTI là công cụ được dựa trên nền tảng lý thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung. Hai người phụ nữ sáng tạo nên MBTI, Isabel Briggs Myers, và mẹ cô, Katharine Briggs, mong ước nhiều người biết đến và sử dụng công cụ này để sự mâu thuẫn giữa người và người ngày một ít đi.

Tải file làm trắc nghiệm cho bản thân tại đây.

Tải file làm trắc nghiệm để cha mẹ hiểu con hay thầy cô hiểu học trò hơn tại đây.

Bạn cũng có thể tìm hiểu về 6 tính cách nghề nghiệp được nghiên cứu trong Trắc nghiệm Holland thông qua video ngắn dưới đây!

Nguồn chia sẻ: https://huongnghiep.honviet.com.vn/trac-nghiem/ bởi Hồn Việt

Nguồn video: https://www.youtube.com/watch?v=NI9tVEKXQdQ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

   

   

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *