Học môn toán ở Mỹ có khó không?

Học môn toán ở Mỹ có khó không!?

Nhiều học sinh khi chuẩn bị du học đều luôn lo sợ học môn Toán ở Mỹ có khó hay không. Học môn toán ở Mỹ sẽ có khác biệt gì so với chương trình được giảng dạy tại Việt Nam.

Là một cường quốc kinh tế vượt trội – kỹ thuật đỉnh cao – công nghệ tiên tiến, nền giáo dục tại Mỹ cũng là một lĩnh vực hiện đại và dẫn đầu. Các trường trung học và đại học Mỹ mạnh dạn cam kết sử dụng những công nghệ và kỹ thuật mới nhất trong giảng dạy. Nhờ vào đó, đội ngũ học sinh, sinh viên tốt nghiệp tại các trường Đại học Mỹ luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động với đầy đủ kỹ năng cần thiết cũng như khả năng am hiểu, sử dụng những công nghệ – kỹ thuật mới nhất.

Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là môn toán ở Mỹ lại khác hoàn toàn so với Việt Nam vê độ khó lẫn cách học hay cách giảng dạy. Hầu hết du học sinh Việt Nam đều cho rằng môn toán ở Mỹ hoàn toàn không khó nếu so với chương trình cùng cấp tại Việt Nam. Tại sao lại như vậy?

Môn toán ở Mỹ

Học môn Toán ở Mỹ – tưởng khó lại dễ

Chương trình cấp 3 ở Mỹ có năm học của bậc trung học phổ thông thường bắt đầu khoảng tháng 8 và tháng 9 hoặc tháng 5 và tháng 6. Sinh viên phần lớn sẽ bắt đầu học vào mùa thu, sinh viên quốc tế cũng thường chọn thời điểm này để du học Mỹ

Chương trình học cấp 3 tại Mỹ như thế nào?

1 học kì sẽ có tối đa 5 môn. Ngoài những môn bắt buộc phải học, sinh viên có thể tùy ý lựa chọn môn mình yêu thích miễn môn học đó nằm trong chương trình học và đáp ứng đủ số tín chỉ trường yêu cầu. Các môn bắt buộc với sinh viên quốc tế khi du học tại Mỹ gồm có: Lịch sử Mỹ, môn Toán ở Mỹ, Tiếng Anh. Bậc Trung học không có chương trình thi tốt nghiệp. Sinh viên sau khi học đủ tín chỉ sẽ được cấp High School Diploma tại Bang mình theo học. Sinh viên quốc tế thường phải học 2 năm mới đủ tín chỉ lấy Diploma.

ng Đại học trong khi hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Mỹ, hoặc có thể là trong thời gian hoàn thành chương trình học cấp 3 tại M. Năm 12 sinh viên có thể bổ sung thành tích học tập, tham gia các hoạt động để tạo điểm nhấn cho hồ sơ xét tuyển vào Đại học. Sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế phải trải qua kỳ thi S.A.T để hoàn thành hồ sơ xét tuyển vào đại học.
S.A.T – Scholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn hóa và là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học. Đây là một kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội. Bạn cũng có thể chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng du học cấp 3 tại Mỹ.

Từ toán học “mathematics” trong tiếng Anh bắt nguồn từ “máthema” tiếng Hi Lạp cổ, nghĩa là “thứ học được”. Toán học là một môn khoa học thiết yếu liên quan đến nhiều lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học và tài chính. Học sinh Việt Nam cần một nền toán học ứng dụng để “học được” giống như môn toán ở Mỹ, để ít nhất sau khi ra trường có thể tính được những bài toán căn bản thực tế, như cần mua bao nhiêu gạch nếu phải sửa nhà.

 

Học môn toán ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào

Học toán tại Mỹ khác ở Việt Nam không chỉ vì kiến thức dễ hơn (chỉ so sánh tổng quát), mà còn vì phương pháp học. Mỗi sinh viên bắt buộc phải mua một tài khoản online của nhà xuất bản để đăng ký khóa học với giáo sư của mình. Tài khoản này thường có giá trị trong một học kỳ và tự động hết hiệu lực sau khi một học kỳ kết thúc.

Khi đã có tài khoản đăng ký, sinh viên sẽ vào lớp toán của mình, giải bài tập online hằng tuần. Số tiền bỏ ra rất đáng đồng tiền bát gạo, vì ở website này không chỉ có nội dung kiến thức của sách giáo khoa, mà còn có video hướng dẫn giải toán rất chi tiết của các giáo sư từ nhiều trường CĐ, ĐH Mỹ.

Đặc biệt, trong mỗi câu hỏi của bài tập luôn có ví dụ đi kèm, giúp người học nghiên cứu cách giải. Nếu xem xong ví dụ mà vẫn chưa giải được thì sinh viên có thể chọn thanh công cụ “giúp tôi giải bài toán này” (thông thường sinh viên phải giải 2 chuyên đề mỗi tuần, mỗi chuyên đề có từ 22 – 30 câu hỏi). Nếu vẫn còn “bí” nữa thì email trực tiếp cho giáo sư của mình để nhờ giải bài toán khó.

Học toán ở Mỹ bắt buộc sinh viên phải đến một nơi gọi là “Learning Center” (trung tâm học tập) ít nhất ba tiếng cho một học kỳ. Có giáo sư còn khuyến khích sinh viên đến nơi này để nhận thêm điểm cộng, nếu học trò “vượt chỉ tiêu”.

“Trung tâm học tập” là nơi luôn có giáo sư hoặc gia sư “tutor” – những sinh viên giỏi toán được trường mướn để giúp học trò giải các bài toán hóc búa từ đề thi toán của Mỹ, hoặc ôn lại kiến thức mất căn bản. Cho dù bạn lười biếng, bạn cũng không thể dở môn toán ở Mỹ, vì phương tiện và nhân lực luôn có sẵn để hỗ trợ việc học của bạn. Còn việc giỏi toán hay không lại là một phạm trù khác, phụ thuộc vào năng khiếu của mỗi người.

Tham khảo thêm:

Giáo dục trung học phổ thông phần 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *