Giới thiệu về tiếng Hoa Phổn Thể - Du học Acura

Giới thiệu về tiếng Hoa Phổn Thể

Tiếng Hoa phổn thể, từ lâu đã được biết đến là ngôn ngữ cổ truyền của nền văn minh Trung Hoa. Đây là loại chữ viết có từ lâu đời tại Trung Quốc và là ngôn ngữ được sử dụng chính thức tại Đài Loan. Tại Trung Quốc, mặc dù không được sử dụng phổ biến như tiếng Hoa giản thể, nhưng việc tìm hiểu thông điệp của những câu chữ này mang đến những ý nghĩa rất riêng. Nó là nơi chứa đựng những vẻ đẹp truyền thống của một đất nước với một nền văn hóa lâu đời. Đặc biệt, với các bạn mong muốn du học tại Đài Loan, việc học tiếng Hoa phổn thể là một trong những việc không thể bỏ qua. Hãy cùng Acura tìm hiểu một vài nét sơ lược về  tiếng Hoa phổn thể qua bài viết lần này nhé!

Tiếng Hoa Phổn Thể

1. Giới thiệu tiếng Hoa phổn thể

Tiếng Hoa Phổn thể hay còn được gọi là chữ Hán truyền thống, cùng với tiếng Hoa giản thể là hai bộ chữ in chính thức của Trung Quốc. Loại chữ này xuất hiện lần đầu trong các văn bản ghi chép thời nhà Hán và đã có lịch sử hàng ngàn năm.
Hệ thống chữ viết này khá phức tạp với nhiều loại ký tự khác nhau. Mỗi chữ viết có nhiều nét khó nhớ, khó học nhưng một khi đã học thuộc rồi thì nhớ rất sâu và rất lâu. Bởi lẽ, mỗi nét chữ đều chứa đựng ý nghĩa riêng bên trong. Chữ Phồn Thể được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc, là nơi lưu giữ những đạo lý, những bài học làm người mà người xưa truyền lại.

Tiếng Hoa phổn thể là loại chữ tượng hình. Điều đó có thể hiểu theo nghĩa đơn giản là “thấy vật gì, vẽ vật ấy”. Những nét chữ đầu tiên được dựa trên những sự vật, con người xung quanh. Chữ viết có nhiều nét nhưng nếu học bằng sự yêu thích và trí tưởng tượng, có thể chỉ cần nhìn vào hình ảnh minh họa là có thể hiểu tính logic và ghi nhớ mặt chữ. Từng nét chữ đều mang âm hưởng của một nền văn hóa lâu đời. Học chữ Hoa, đồng thời cũng giúp chúng ta học về sự kiên nhẫn, từ tốn, cẩn thận đồng thời giúp khám phá từng ẩn ý bên trong từng nét chữ.

2. So sánh tiếng Hoa phổn thể và tiếng Hoa giản thể

Dựa trên hình thức chữ viết, Tiếng Hoa được chia làm hai loại: tiếng Hoa phổn thể và tiếng Hoa giản thể. Hai loại chữ này chỉ khác nhau ở cách viết và không có khác biệt về phát âm.
Chữ Hoa giản thể được tạo ra bằng cách giảm số nét viết của nhiều chữ Hán truyền thống (tiếng Hoa phổn thể). Cách viết này được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa áp dụng từ khi cầm quyền vào năm 1949 nhằm tăng tỷ lệ biết chữ và đơn giản hóa cách viết chữ Hán. Các nét chữ phức tạp dần được loại bỏ. Các chữ viết mới dần ra đời. Chữ viết được đơn giản hóa bằng cách áp dụng các quy luật thông thường hay không theo quy tắc. Do vậy, có nhiều chữ được đơn giản hóa không đồng dạng với chữ truyền thống.
Có một số khác biệt giữa tiếng Hoa phổn thể và giản thể, cụ thể là:

2.1 Khu vực sử dụng

Các khu vực khác nhau sử dụng các chữ viết khác nhau. Hiện nay, tiếng Hoa Giản thể là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc Đại Lục, Singapore và Malaysia; tiếng Hoa giản thể được dùng chủ yếu ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

2.2 Ý nghĩa, số lượng nét chữ

Chữ Hoa phồn thể có nhiều nét viết phức tạp, đồng thời bao hàm văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. Mỗi ký tự là một câu chuyện. Khi nhìn mặt chữ ta cũng có thể nhìn thấy ý nghĩa của nó qua việc phân tích các nét viết trong đó. Chữ Hoa giản thể có cấu tạo đơn giản hơn nhưng nó đã làm thay đổi ý nghĩa của chữ. Với bản chất đó, phần lớn những người dùng tiếng Hoa Phổn thể vẫn có thể đọc chữ Giản thể khá dễ dàng. Trong khi đó, người học tiếng Giản thể chưa chắc đã có thể đọc hay dịch tiếng Hoa Phồn Thể.

2.3 Cách sử dụng từ

Tiếng Hoa Phồn thể và Giản thể có nhiều thuật ngữ và cụm từ viết giống nhau nhưng có ý nghĩa khác nhau.

2.4 Ký hiệu phiên âm

Với tiếng Hoa Phồn Thể, người nói sẽ sử dụng hệ thống phiên âm truyển thống để bắt đầu học cách phát âm. Có 37 ngữ âm, mỗi ngữ âm đại diện cho một âm thanh. Trong khi đó, người nói tiếng Hoa Giản thể lại dùng “bính âm” để phát âm và sử dụng bảng chữ cái La Mã để minh họa cách phát âm của từng từ.

3 Nên học tiếng Phổn thể hay giản thể?

Tiếng Hoa Phổn Thể và Tiếng Hoa Giản Thể

Cả hai loại tiếng Hoa Phổn thể và tiếng Hoa giản thể đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Và việc chọn lựa học sẽ tùy nhu cầu sử dụng của bạn, cũng như nơi mà bạn muốn đến. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn học tiếng Hoa Phổn thể hay Giản thể:

3.1 Địa điểm sử dụng

Tiếng Hoa giản thể là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc Đại Lục, Singapore và Malaysia. Trong khi đó, tiếng Hoa Phổn thể lại được dùng chủ yếu ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Do đo, nếu đích đến của bạn là Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao hoặc bạn muốn làm việc trong các công ty Đài Loan tại Việt Nam, bạn nên học chữ phổn thể; còn nếu bạn muốn sang Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore, bạn có thể chọn học tiếng Hoa giản thể. Bạn nên học tiếng Hoa phổn thể nếu bạn cần đi du học hay xuất khẩu lao động tới Đài Loan

3.2 Mục đích của việc học

(i) Học viết tiếng Hoa trong sinh hoạt giao tiếp

Giản thể là lối viết đơn giản hóa của phồn thể, ít nét chữ hơn. Vì thế, bạn có thể tự học tiếng Hoa giản thể bằng những phần mềm dạy viết trên máy tính hay điện thoại. Luyện viết tiếng Hoa rất khó khăn, đặc biệt là đối với một người mới học, vì vậy, nếu muốn viết tiếng Trung trong sinh hoạt hằng ngày thì bạn nên dùng giản thể.

(ii) Tìm hiểu ý nghĩa tiếng Trung, văn hóa Trung Hoa

Từng chữ viết trong tiếng Hoa đều mang một ý nghĩa sâu sắc. Chữ càng nhiều nét, càng khó viết thì sẽ càng chứa đựng nhiều tình cảm bên trong. Chẳng phải hiển nhiên mà đây là ngôn ngữ của Đài Loan mà đến giờ họ vẫn bảo tồn. Do tiếng Hoa là tiếng tượng hình nên trong quá trình đơn giản hóa bộ ký tự đã làm mất đi một phần ý nghĩa của từ ngữ.
Nếu dùng chữ phổn thể, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu các tài liệu tài liệu văn học cổ điển như thơ ca, các tác phẩm nghệ thuật như thư pháp và tranh vẽ. Cùng với ý nghĩa mà những nét chữ chứa đựng, bạn sẽ có thể tìm hiểu nền văn hóa Trung Hoa, các bài học làm người mà người xưa truyền lại.
Nếu bạn muốn học tiếng Trung trong thời gian ngắn, muốn tập trung vào các tác phẩm hiện đại thì tiếng Hoa giản thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa cũng như ý nghĩa của tiếng Hoa truyền thống thì tiếng Hoa Phổn thể sẽ phù hợp hơn với bạn.

4. Chứng chỉ TOCFL

4.1 Giới thiệu chứng chỉ TOCFL

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển. TOCFL được xây dựng vào năm 2001 và chính thức tổ chức thi lần đầu tiên tại Đài Loan vào năm 2003. Chứng chỉ TOCFL có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp và được công nhận trên toàn thế giới.
TOCFL là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hoa của thí sinh thông qua hai kỹ năng nghe và đọc với 100 câu trắc nghiệm trong 120 phút. Ngoài ra còn có kỹ năng nói và viết. Thí sinh có thể căn cứ vào khả năng tiếng Hoa của mình mà lựa chọn cấp thi thích hợp.
Sau khi có chứng chỉ TOCFL đạt cấp độ quy định thì có thể xin visa để đi du học hay đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và xin việc làm tại các công ty Đài Loan ở Việt Nam.

4.2 Các cấp độ TOCFL

TOCFL bao gồm 3 bang và mỗi bang có 2 cấp độ. Các cấp độ là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó:
Bang thi, Cấp thi Đối chiếu với số lượng từ vựng
Bang A
+ Cấp 1 (Nhập môn) A1: 55 từ
+ Cấp 2 (Căn bản) A2: 1000 từ
Bang B
+ Cấp 3 (Tiến cấp) B1: 2500 từ
+ Cấp 4 (Cao cấp) B2: 5000 từ
Bang C
+ Cấp 5 (Lưu loát) C1: 8000 từ
+ Cấp 6 (Tinh thông) C2: 8000 từ trở lên

Hy vọng với những nội dung mà Acura cung cấp, các bạn sẽ có thêm những kiến thức mới về tiếng Hoa phổn thể – ngôn ngữ chứa đựng truyền thống lâu đời của nền văn Minh Trung Hoa.

Link các bài viết có liên quan:

Tổng quan về du học Đài Loan

Thủ tục xin visa tại Đài Loan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.