5 Điều cần biết về giáo dục phổ thông trung học tại Úc - Du học Acura

5 Điều cần biết về giáo dục phổ thông trung học tại Úc

Giáo dục phổ thông trung học tại Úc rất phổ biến đối với những học sinh quan tâm đến việc du học. Ngoài việc cung cấp nền giáo dục chất lượng cao và được cộng đồng quốc tế công nhận, Úc còn được biết đến với một môi trường sống an toàn, thanh bình và đa văn hóa. Nền giáo dục Úc hướng đến việc cung cấp cho học sinh, sinh viên các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc học tập, cũng như việc làm trong tương lai ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Hệ thống giáo dục phổ thông trung học tại Úc

Hệ thống trường trung học ở Úc bao gồm cả trường tư và trường công thuộc chính phủ. Chương trình trung học kéo dài trong khoảng thời gian năm đến sáu năm, tùy thuộc vào từng tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ cụ thể, cũng như thời lượng dành cho bậc giáo dục tiểu học. Học sinh hoàn thành bậc giáo dục trung học tại Úc được xem như đã hoàn thành tổng cộng mười hai năm học của cả bậc tiểu học và trung học.

Các trường phổ thông trung học tại Úc bắt đầu vào năm lớp 6 hoặc 7 và bao gồm hai cấp học:

 • Trung học cơ sở (kéo dài 3 đến 4 năm – Lớp 7 đến lớp 10 hoặc lớp 8 đến lớp 10)
 • Trung học phổ thông (kéo dài trong 2 năm – Lớp 11 và Lớp 12)

Trường trung học cơ sở (Lớp 7 đến lớp 10) – Học sinh trung học cơ sở sẽ được học các môn học bao quát về các vấn đề kinh tế, dân sự và xã hội, cùng với các môn thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe cá nhân. Ở cấp độ này, học sinh sẽ được học các môn như kinh tế, toán học, giáo dục công dân, tiếng Anh, khoa học, kinh doanh và địa lý.

Hệ thống chấm điểm xếp loại cho học sinh cấp hai tương tự như hệ thống học sinh tiểu học. Nghĩa là một bài kiểm tra sẽ được chấm theo tỷ lệ phần trăm (trên tổng điểm tối đa là 100%) hoặc hệ thống xếp loại theo chữ cái (A, B, C). Việc ghi danh cũng tương tự như quy trình ở các trường tiểu học, học sinh cần nộp hồ sơ ghi danh và tham gia phỏng vấn trước với những trường mà họ muốn nộp hồ sơ.

Trường trung học phổ thông (Lớp 11 và 12) – Sẽ chuẩn bị hành trang đầy đủ cho học sinh về kiến thức cho việc học bậc đại học/ cao đẳng sau này, cũng như vấn đề việc làm trong tương lai. Ở cấp độ này, sinh viên sẽ tiếp tục được học chuyên sâu về Lịch sử, toán học, khoa học, địa lý và tiếng Anh.

Nó mang lại cho sinh viên sự linh hoạt trong việc lựa chọn các môn học, cũng như mức độ khó mà học sinh mong muốn chinh phục trong một học kỳ cụ thể. Ngoài ra, học sinh có thể chọn việc vừa học vừa làm trong quá trình học trung học phổ thông hoặc thậm chí rẽ hướng sang học nghề.

Hệ thống chấm điểm cho học sinh cấp 3 tương tự như cách chấm điểm cho những bậc học trước. Bài kiểm tra cũng được chấm theo tỷ lệ phần trăm (trên tổng điểm tối đa là 100%) hoặc hệ thống xếp loại theo chữ cái (A, B, C). Quy trình ghi danh cho học sinh Lớp 11 và 12 yêu cầu điền đơn và nộp các giấy tờ như hộ chiếu, visa, giấy khai sinh và giấy xác nhận địa chỉ thường trú. Ngoài ra, học sinh được yêu cầu phỏng vấn và gặp gỡ các thành viên giáo vụ trước khi bắt đầu chương trình học.

Sau khi hoàn thành chương trình lớp 12, học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Ở Úc, mỗi vùng lãnh thổ và tiểu bang sẽ có tên gọi cụ thể khác nhau cho bằng tốt nghiệp này, nhưng đều cùng một cấp bậc giáo dục. Xin mời tham khảo sau đây những cái tên cụ thể được đặt cho bằng tốt phổ thông của từng tiểu bang và vùng lãnh thổ nước Úc:

Bang Tên chứng chỉ tốt nghiệp THPT
Tasmania Tasmanian Certificate of Education
Victoria Victorian Certificate of Education
Queensland Queensland Certificate of Education
Western Australia Western Australian Certificate of Education
South Australia South Australian Certificate of Education
New South Wales Higher School Certificate
Northern Territory Northern Territory Certificate of Education
Australian Capital Territory ACT Senior Secondary Certificate

Một số trường tại Úc cũng đào tạo các chương trình quốc tế như Bằng tú tài quốc tế (IB) để thay thế cho bằng tốt nghiệp lớp 12. Bạn có thể truy cập trang web của Tổ chức tú tài quốc tế để biết thêm thông tin chi tiết.

phổ thông trung học tại Úc 1
Hệ trống giáo dục phổ thông trung học tại Úc rất tân tiến

Phương pháp giảng dạy và đánh giá ở bậc giáo dục phổ thông trung học tại Úc

Có nhiều phương pháp giảng dạy và đánh giá được sử dụng trong các trường học ở Úc. Phương pháp giảng dạy bao gồm dạy & học online, học trực tiếp với giáo viên đứng lớp, thuyết trình, lớp học tương tác, các dự án làm nhóm, bài thuyết trình trực quan và các nghiên cứu.

Phương pháp đánh giá ở trường học nhằm kiểm định thực lực của học sinh. Các phương pháp sẽ bao gồm các bài tập nhóm, dự án nghiên cứu cá nhân, các bài thuyết trình bằng trực quan và bằng lời nói, tiểu phẩm và thuyết trình Powerpoint, cũng như các phương pháp truyền thống khác như bài tập và bài kiểm tra tại lớp. Các chương trình thí điểm trên toàn quốc hoặc từng bang phải đảm bảo rằng các tiêu chuẩn giáo dục luôn được duy trì ở mức chuẩn.

Yêu cầu đầu vào cho bậc giáo dục phổ thông trung học tại Úc

Yêu cầu đầu vào cho các bậc giáo dục trung học Úc là khác nhau, tùy thuộc vào từng trường học và các tiểu bang và vùng lãnh thổ mà học sinh sẽ học. Quá trình xét duyệt sẽ đánh giá dựa trên kết quả học tập, thành tích hoạt động ngoại khóa, năng khiếu thể thao của học sinh và nhiều yếu tố khác nữa.

Chi phí giáo dục phổ thông trung học tại Úc

Học phí trung bình cho bậc trung học cho học sinh quốc tế có thể dao động từ 9.000 đến 11.000 đô la Úc và có thể lên tới 30.000 đô la Úc cho một trường tư thục nổi tiếng. Học phí có thể đã được bao gồm các dịch vụ sau:

 • Cung cấp thông tin trước khi khởi hành
 • Phí giữ chỗ và xử lý hồ sơ
 • Buổi tiệc chào mừng các học sinh mới và định hướng chương trình học
 • Các báo cáo kết quả học kỳ và năm học
 • Các khóa hỗ trợ tiếng anh
 • Dịch vụ hỗ trợ học sinh quốc tế bao gồm cả tư vấn cá nhân và định hướng nghề nghiệp tương lai

Cần lưu ý là học phí có thể khác nhau tùy theo trường học sinh chọn.

Nhìn chung, hệ thống trường học Úc là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Bất kể học sinh chọn trường nào, học sinh chắc chắn sẽ được hưởng một nền giáo dục tuyệt vời.

phổ thông trung học tại Úc 2
Chi phí giáo dục phổ thông trung học tại Úc có nhiều mức độ

Thông tin về hệ thống giáo dục phổ thông trung học tại Úc cho học sinh quốc tế

Hệ thống giáo dục phổ thông trung học tại Úc xuất sắc

Hệ thống giáo dục Úc được ghi nhận trên khía cạnh xuất sắc trong việc giảng dạy, đầu ra chất lượng cao với nhiều môn học mang tính sáng tạo và học thuật. Các lớp học được xây dựng với trang thiết bị hiện đại kết hợp với công nghệ tiên tiến.

Văn hóa học đường ở Úc rất nhiều điều thú vị.

 • Học sinh sẽ là những gương mặt đại diện cho trường thi đấu với các trường khác với các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, chèo thuyền, các lớp yoga, tennis, bơi lội, v.v.
 • Tham gia buổi biểu diễn âm nhạc và trình diễn sân khấu thường xuyên, hoặc
 • Tham gia với các lớp học thuật ngoại khóa để tìm hiểu sâu về văn hóa Úc.

Ngoài giờ học, có rất nhiều điều để quan sát và trải nghiệm.

 • Tận hưởng những bãi biển tuyệt đẹp và những chuyến đi phượt bụi.
 • Khám phá thế giới động vật và môi trường sống hoang dã tại Úc.
 • Tham gia câu lạc bộ thể thao sau giờ học.

Những học sinh có tài năng biểu diễn nghệ thuật, hoặc năng khiếu về công nghệ, thể thao có thể nộp đơn vào những trường trung học chuyên về những môn này.

Môi trường giáo dục an toàn và hỗ trợ

Úc là một trong những đất nước an toàn nhất trên thế giới cho việc học tập và là một quốc gia luôn chào đón học sinh quốc tế. Tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp và nền văn hóa đa chủng tộc thể hiện sự tôn trọng nhau nên học sinh có thể thoải  mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn cho bản thân. Úc đã được mệnh danh là quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho phụ nữ (Nguồn: Di cư toàn cầu năm 2019).

Tất cả các gia đình chủ nhà được tuyển chọn khắt khe và được đào tạo liên tục về kỹ năng hỗ trợ tốt nhất cho các du học sinh ở cùng họ.

Mỗi trường trung học Úc đều có một hệ thống sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào học sinh cảm thấy không an toàn hoặc cần hỗ trợ thêm những vấn đề khác. Dưới đây là một số hệ thống hỗ trợ chủ yếu dành cho học sinh quốc tế tại các trường trung học Úc:

 • Ban quản lý sinh viên quốc tế: Là bộ phận cần liên lạc nhất dành cho du học sinh . Bộ phận này có nhiệm vụ thực hiện các chương trình định hướng, giới thiệu cho sinh viên về toàn bộ nhân viên của trường và luôn luôn hỗ trợ mỗi khi du học sinh cần.
 • Ban cố vấn năm học: có nhiệm vụ theo dõi tiến độ học tập của tất cả học sinh trong một năm học cụ thể.
 • Ban cố vấn nghề nghiệp: sẽ hỗ trợ du học sinh trong việc lựa chọn các môn học phù hợp.
 • Ban Giáo dục Quốc tế: hỗ trợ thêm các dịch vụ cá nhân chuyên biệt cho tất cả học sinh quốc tế.
 • Hỗ trợ tiếng Anh: phụ đạo thêm cho học sinh kỹ năng và khả năng đọc viết Tiếng Anh.
 • Nhân viên hỗ trợ song ngữ
 • Nhóm nhân viên hỗ trợ việc học tập: giúp học sinh ổn định tâm lý khi vào trường mới và hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến việc học tập của từng cá nhân.
 • Trung tâm hỗ trợ thắc mắc về bài tập về nhà: giám sát học sinh trong việc hoàn thành bài tập về nhà, trả lời các thắc mắc và cung cấp dạy kèm miễn phí.

Tiêu chí chọn trường phổ thông trung học tại Úc

New South Wales, Queensland, Victoria và South Australia là những điểm đến phổ biến ở Úc cho việc hoàn thành chương trình du học hoặc chương trình học ngắn hạn. Mỗi tiểu bang, thông qua các trường trung học công lập, đào tạo các chương trình học sáng tạo và bổ ích cho học sinh muốn học tập tại Úc.

Lựa chọn tiểu bang mà bạn muốn học chỉ là bước đầu tiên trong toàn bộ cuộc hành trình du học thú vị này.

 • Bạn có muốn sống và học tập giữa với không gian bao quanh là các bãi biển, thị trấn nhỏ, vườn thảo mộc hoặc các tòa nhà chọc trời?
 • Bạn có thích sự hối hả và nhộn nhịp của một thành phố đô thị không?
 • Bạn có xu hướng tìm kiếm một trải nghiệm truyền thống thoải mái hơn ở khu vực vùng quê Úc?

Học tập tại thành phố sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội tiếp cận với nền giáo dục và cơ sở vật chất tiên tiến, trong khi học tập tại một vùng quê của Úc cho phép bạn trải nghiệm đất nước Úc theo một cách hoàn toàn khác. Khung cảnh nông thôn thanh bình cùng với việc đa số học sinh là công dân Úc da trắng (rất ít du học sinh) sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống Tây phương nhanh hơn. Thêm vào đó, các khóa học sẽ có giá cả mềm hơn đáng kể so với trải nghiệm ở  môi trường trung học trong các thành phố lớn.

phổ thông trung học tại Úc 3
Tiêu chí chọn trường phổ thông trung học tại Úc

Chỗ ở

 • Lớp 7 và 8: Học sinh bắt buộc phải sống với người thân hoặc họ hàng xa.
 • Lớp 9 – 12: Học sinh có thể sống với gia đình người bản xứ, người thân hoặc bạn bè của người thân.

Lựa chọn sống với một gia đình người bản xứ là bước đầu tiên để sống như người địa phương. Sự hòa nhập nhất quán trong cuộc sống thường nhật và trong các giao tiếp hằng ngày với bạn cùng lớp sẽ giúp học sinh cải thiện khả năng tiếng Anh nhanh chóng. Học cùng trường với con chủ nhà cũng là một phương án hay vì học sinh lúc nào cũng được chăm sóc chu đáo và hỗ trợ tận tình mọi lúc mọi nơi.

Chủ nhà của bạn sẽ cung cấp:

 • Ba bữa ăn mỗi ngày
 • Phòng ngủ riêng với giường, tủ âm và khu vực dành riêng cho việc học tập
 • Hỗ trợ đưa đón đi học và các hoạt động ngoài giờ học

Các gia đình người bản xứ luôn được lựa chọn và sàng lọc cẩn thận. Chủ nhà phải nộp đơn cho Viện Cảnh sát Quốc gia kiểm tra và phải trải qua các kiểm tra về Lịch sử Hình sự và Làm việc với Trẻ em.

Giờ học

Một trường trung học điển hình của Úc bắt đầu lớp học lúc 9 giờ sáng và hoàn thành một ngày học vào lúc 3 giờ chiều.

Thời khóa biểu

Các trường học trên khắp đất nước Úc có thể có giờ giấc hơi khác nhau nhưng đều tuân thủ theo một quy luật đơn giản khi công bố thời khóa biểu. Một trường trung học thường sẽ có từ bốn đến sáu tiết mỗi ngày, mỗi tiết kéo dài từ 40 đến 80 phút.

Ví dụ cụ thể về một ngày điển hình:

Tiết một: 9.00 – 10:00

Tiết hai: 10.00 – 11.00

Nghỉ trưa: 11.00- 11.40

Tiết ba: 11:40 – 12:40

Tiết bốn: 12:40 – 13:40

Nghỉ giải lao: 13:40 – 14:00

Tiết năm: 14:00 – 15.00

phổ thông trung học tại Úc 4
Thời khoá biểu trung học phổ thông tại Úc khá đa dạng

Lớp học

Quy mô lớp học tại Úc được giới hạn tối đa là 30 học sinh (nhưng thường sẽ sĩ số nhỏ hơn). Điều này tạo điều kiện cho giáo viên dành nhiều thời gian hơn để làm việc trực tiếp với từng học sinh của họ. Điều này cũng cho phép học sinh làm việc nhóm trên lớp hiệu quả hơn.

Đồng phục

Cả học sinh trường trung học công lập và tư thục đều được yêu cầu mặc đồng phục trường. Các trường học sẽ có đồng phục dành cho mùa hè và mùa đông để học sinh thay đổi phù hợp theo từng mùa. Giáo viên và các nhân viên giáo vụ sẽ rất nghiêm ngặt trong việc quản lý học sinh mặc đồng phục của trường.

Hầu hết các trường trung học sẽ có một cửa hàng đồng phục cho học sinh mua trang phục phù hợp của trường.

Bài kiểm tra

Giáo dục Úc được thiết lập theo tiêu chuẩn quốc tế, vì vậy học sinh thường xuyên được kiểm tra và đánh giá năng lực. Lớp học ở Úc được tổ chức theo mô hình chủ động nơi chỉ có nhiệm vụ gợi ý và hướng dẫn tổng quát để học sinh tự mày mò nghiên cứu và hoàn thành các dự án nhóm, thuyết trình, các dự án nghiên cứu, các bài kiểm tra trên lớp, bài tiểu luận và đánh giá.

Các chương trình thí điểm của quốc gia và tiểu bang cũng được áp dụng nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn vừa nêu trên luôn được đáp ứng và duy trì.

Kỳ nhập học phổ thông trung học tại Úc

Các kỳ nhập học sẽ thay đổi theo từng năm và phụ thuộc vào từng tiểu bang. Mỗi học kỳ kéo dài khoảng mười tuần.

 • Học kỳ 1: Cuối tháng 1 / đầu tháng 2 cho đến cuối tháng 3 / đầu tháng 4.
 • Học kỳ 2: Từ giữa đến cuối tháng 4 cho đến cuối tháng 6 / đầu tháng Bảy.
 • Học kỳ 3: Giữa tháng 7 cho đến giữa / cuối tháng 9.
 • Học kỳ 4: Đầu tháng 10 đến giữa tháng 12.

Xem thêm: 10 câu hỏi thường gặp khi đi du học tại Úc