Du học Mỹ ngành Y, tại sao không?

Các điều kiện du học Mỹ ngành Y

Du học Mỹ với chất lượng đào tạo bậc nhất trên thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, du học Mỹ ngành Y có thể nói là một ngành “hot” nhất trên thế giới với nhiều ưu đãi trong học tập và cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn có dự định du học Mỹ, nhưng băn khoăn không biết nên chọn ngành gì thì Y là một ngành sự lựa chọn hoàn hảo nhưng đòi hỏi phải có sự đam mê của mình, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về du học Mỹ, về ngành Y thì vui lòng liên hệ với chúng tôi duhocacura.vn để biết thêm chi tiết.
Việt Nam là nước có chất lượng giáo dục khá chênh lệch so với nhiều nước phát triển, vậy nên sinh viên muốn đi du học Mỹ ngành Y thường phải trải qua yêu cầu rất khắt khe về kết quả học tập, điểm tiếng Anh và nhiều yếu tố khác. Cụ thể:

 • Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) cao. Nghĩa là trước khi học chính thức chương trình Y khoa tại Mỹ, sinh viên phải học chương trình dự bị 3 năm tại Mỹ, điều kiện về điểm tùy thuộc vào trường.
 • Có luận văn, thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng từ khoa chuyên ngành của trường Đại học đã học.
 • Trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.

Điều quan trọng là sinh viên phải chọn đúng trường phù hợp với mình, và chuẩn bị thật tốt về nhiều mặt vì có thể nói, du học Mỹ ngành Y là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Chương trình học bao gồm:

 • Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med): Không chỉ hoàn thành chương trình này với kết quả cao, bạn còn phải tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện hay các chương trình nghiên cứu. Làm việc ở trung tâm của địa phương hay công việc nào đó tương tự cũng là điểm cộng cho bạn khi xét xử hồ sơ vào trường.
 • Chương trình Đại học 4 năm: Trong hai năm đầu, sinh viên sẽ học lý thuyết y khoa trên lớp và phòng thí nghiệm. Sau 2 năm đó, sinh viên phải chi USMLE-1 và tiếp tục học 2 năm nữa tại trường với nhiều thời gian được đi thực tập tại các cơ quan y tế hơn. Năm 4, sinh viên sẽ phải đăng ký chương trình nội trú và thi USME-2.
 • Chương trình nội trú (như học Tiến sĩ ở Việt Nam): còn gọi là Graduate Medical Education, bao gồm residency và fellowship. Nội trú residency bao gồm tất cả chuyên khoa. Fellowship bao gồm các chuyên khoa sau nội trú. Tất cả các BS muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú. BS nội trú được trả lương hằng năm, trung bình khoảng 40,000USD/năm. Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các BS sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để chứng nhận lấy bằng hành nghề. Các BS Việt Nam trong chương trình này sẽ xin vào giai đoạn nội trú.

du hoc acura

Xem thêm: Đi du học Mỹ có khó không?

Những điều cần lưu ý khi học ngành Y tại Mỹ

 • Việc xây dựng một nền tảng kiến thức chắc chắn trong những năm học cấp 3, dự bị đại học hay đại học của mình tại nước là rất quan trọng, điều này thể hiện qua việc bảng điểm của bạn phải thật tốt. Những ứng viên học ngành Y ở nước ngoài phải có kiến thức vững chắc ở các môn toán, khoa học đặc biệt là sinh học, hóa học và vật lý. Để trở thành mộc bác sĩ, bạn cũng cần phải có những kỹ năng xã hội tốt và những kiến thức khoa học xã hội cơ bản.
 • Hoạt động ngoại khóa như tình nguyện tại một bệnh viện địa phương hoặc trung tâm y tế có thể khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn và cũng là cách tốt nhất để phát triển các mối quan hệ chuyên môn. Đặc biệt, những người này có thể giúp bạn viết thư giới thiệu, cánh cửa du học sẽ rộng mở hơn với bạn.
 • Khoảng 90% ứng viên nộp đơn vào các trường Y khi đang học năm 3 ở trường đại học và bắt đầu nhập học ngay khi hoàn thành khóa học tại trường đại học đó (muốn học trường Y bắt buộc bạn phải học 4 năm đại học trước). Một số trường hợp thì nghỉ ngơi một thời gian sau khi tốt nghiệp đại học hoặc tham gia các khóa học cấp tốc khi vẫn ngồi trên ghế giảng đường.

Các chương trình học bổng dành cho ngành Y ở Mỹ :

 • Chương trình học bổng Health Careers của Gallagher Koster: Chương trình gồm 5 suất học bổng trị giá 5.000 USD/suất dành cho sinh viên năm 2, 3, 4 tại các trường Đại học có nguyện vọng theo học ngành Y. Điều kiện để ứng tuyển học bổng là bạn phải có điểm trung bình là 3 (theo thang điểm 4).
 • Học bổng National Health Service Corps: Dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp đại học và muốn học trường Y. Học bổng tài trợ học phí và một khoản trợ cấp tiền sinh hoạt. Sau khi học xong ngành Y, bạn phải cam kết làm việc tại những nơi đang thiếu bác sĩ, những vùng có thu nhập thấp.
 • Học bổng của Hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association): Học bổng này trị giá 10.000 USD với học bổng Bác sĩ tương lai và Học bổng dành cho học sinh thiểu số. Tuy nhiên, để đạt được học bổng này bạn cần được để cử bởi học bổng trường đại học bạn đang theo học.
 • Học bổng Nickens Student của AAMC: Học bổng cung cấp 5,000 USD cho học sinh năm ba muốn theo học ngành Y. Bạn phải chứng tỏ khả năng lãnh đạo trong việc giải quyết bất bình đẳng y tế trong bài luận của mình.

Chúc các bạn thành công!
Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Công Ty TNHH ACURA

 • 88-88A Tòa Nhà Cienco – Số 585, Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM

 • Hotline: 093 272 5889

 • Email: info@acuravietnam.vn

 • Website: Du học Phần Lan

 • Facebook: Du học Phần Lan

Bài viết xem thêm:

 1. Cẩm nang du học Mỹ

 2. Cẩm nang du học Canada

 3. Cẩm nang du học Úc – Australasia

 4. Cẩm nang du học Phần Lan

Nguồn: http://duhocacura.vn/du-hoc-nganh-y-tai-sao-khong/

Trung Tâm Tư Vấn Du Học Acura – Chuyên Nghiệp – Thủ Tục Nhanh Gọn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *