Du học Canada, nên đi phương tiện giao thông nào thì tốt nhất? - Du học Acura

Du học Canada, nên đi phương tiện giao thông nào thì tốt nhất?

Khi du học Canada, ngoài nỗi lo về ăn uống, nhà ở… thì phương tiện di chuyển cũng là một điều băn khoăn rất lớn của nhiều du học sinh. Điều quan trọng hơn nữa chính là làm sao để chọn được giải pháp thật tiện lợi và tiết kiệm nhất. Bài viết này sẽ thông tin đến các bạn một số loại phương tiện công cộng tại Canada.

 

nhữngnphương tiện di chuyển tại canada

 

Xe buýt được xem là phương tiện phổ biến nhất trong nội thành và các tỉnh của Canada. Đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn du học sinh trong những ngày đầu mới đến. Bạn có thể sử dụng xe buýt để di chuyển từ sân bay về nơi ở. Di chuyển bằng xe buýt là lựa chọn vừa an toàn lại vừa tiết kiệm để bạn có thể đi từ thành phố này sang thành phố khác. Đây cũng là cách duy nhất để đi đến những thành phố nhỏ.

Để mua vé xe buýt, bạn có thể đặt trực tuyến, gọi điện hoặc đến trực tiếp bến xe buýt nơi mình đang sinh sống. Sinh viên cũng có thể mua vé theo tháng cho tất cả loại hình giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm và xe điện) với chi phí khoảng 140 CAD. Giá vé tuần khoảng 30 đến 40 CAD.

Ngoài ra, giá vé tại các thành phố hay những thị trấn nhỏ có thể khác nhau. Tại Canada, mạng lưới hệ thống xe buýt lớn nhất được điều hành bởi Công ty Greyhound. Dưới đây là các dịch vụ xe buýt phổ biến tại Canada:

 • Dịch vụ Autobus Maheux từ Montreal tới vùng Tây Bắc
 • Dịch vụ đặt lịch của Coach Canada trong Ontario và từ Toronto đến Montreal
 • Dịch vụ DRL Coachlines rộng khắp Newfoundland
 • Dịch vụ Intercar nối liền Quebec City, Montreal và Tadoussac, giữa các thị trấn khác ở Quebec
 • Dịch vụ nội tỉnh Limocar ở Quebec
 • Maritime Bus ở New Brunswick, Prince Edward Island và Nova Scotia
 • Dịch vụ Megabus giữa Toronto và Montreal qua Kingston (chỉ có thể đặt vé trực tuyến)
 • Hệ thống Ontario Northland vận hành xe buýt và tàu phục vụ Bắc Ontario từ Toronto
 • Dịch vụ Orlean Express tới phía Tây Quebec
 • Dịch vụ Pacific Coach Lines giữa Victoria, Vancouver và Whistler
 • Dịch vụ Park bus chạy từ Toronto tới Algonquin, Killarney và các công viên khác ở Ontario
 • Dịch vụ Red Arrow chạy ở các thành phố chính tại Alberta
 • Dịch vụ Saskatchewan Transportation Company chạy trong Saskatchewan

Một lưu ý nhỏ là trong những ngày thời tiết lạnh giá của Canada thì việc di chuyển bằng xe buýt sẽ khó khăn và tốn thời gian hơn.

 

phương tiện di chuyển tại canada

 

xe điện

Đặt chân đến đất nước Canada, bạn sẽ bắt gặp xe điện ở hầu hết các bang, ngoại trừ Prince Edward Island, Northwest Territories và Nunavut. Khi dùng phương tiện công cộng này, bạn có thể thanh toán bằng token (token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt, thường được áp dụng cho các giao dịch thông thường, đặc biệt là giao dịch trực tuyến), tiền mặt, thẻ metro pass hay thẻ đi lại hằng ngày.

Các bạn du học sinh sẽ trả 3.25 CAD cho mỗi chuyến xe điện, học sinh từ 13 đến 19 tuổi chỉ mất 2 CAD. Nếu dùng thẻ nạp tiền sử dụng nhiều lần PRESTO, bạn chỉ mất 1.95 CAD. Tuy nhiên, tài xế xe điện không thể trả lại tiền thừa nên bạn cần thanh toán chính xác tiền vé. Tại thành phố Toronto, hệ thống thẻ PRESTO cũng được cài đặt ở một số tuyến xe điện.

du học ở canadaXe điện hoạt động tại Canada (Nguồn: pixabay)

Tiền mặt và tokens được đặt trong thùng bằng kim loại trước xe và bạn không thể trả tiền vé bằng thẻ debit hay credit.

tàu điện ngầm

Đây cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên khi du học ở Canada vì hệ thống tàu điện ngầm tại đây khá hiện đại, có thể di chuyển nhanh hơn cả xe buýt và ô tô trong những ngày thời tiết xấu.

Tuy nhiên, chỉ có 3 thành phố của Canada có hệ thống tàu điện ngầm là Toronto, Montreal và Vancouver. Tại Montreal có 68 ga tàu điện ngầm, 4 tuyến tàu tại đây là:

 • Tuyến màu da cam nối từ Côte-Vertu ở Ville Saint Laurent đến Montmorency ở Laval
 • Tuyến màu xanh lá cây nối từ ga Angrignon ở Sud-Ouest tới Honore-Beaugrand ở Mercier–Hochelaga-Maisonneuve
 • Tuyến xanh da trời từ ga Snowdon ở Côte-des-Neiges–Notre-Dame-de-Grâce tới ga Saint Michel ở Saint Michel
 • Tuyến màu vàng từ ga Berri-UQAM ở Quartier Latin tới ga Longueuil-Université-de-Sherbrooke ở Longueuil

du học ở canadaMột tuyến tàu điện ngầm tại Canada (Nguồn: visacanada)

Thành phố Toronto có 4 tuyến tàu điện ngầm chính là: Yonge – University – Spadina, Bloor – Danforth, Scarborough RT, Sheppard.

Giá vé cho một chuyến đi là 3.25 CAD. Nếu chọn tàu điện ngầm làm phương tiện chính thì bạn có thể mua vé tuần hoặc vé tháng để tiết kiệm chi phí.

 • Giá vé tuần khoảng 20 CAD.
 • Giá vé tháng ở mức 65 CAD.

tàu hỏa

Tàu hỏa phù hợp cho những chuyến đi xa và có mặt ở mọi miền đất nước lá Phong. Bên cạnh đó, phương tiện này cũng rất an toàn và thoải mái.

Bạn có thể mua vé thông qua website viarail hoặc ra bến tàu gần nhất. Học sinh, sinh viên thường nhận được ưu đãi giảm giá với mức khởi điểm là 26 CAD.

 

định cư 1 1

 

đường sắt hạng nhẹ

Ngày nay, tại Canada có 3 hệ thống đường sắt hạng nhẹ ở các thành phố Calgary, Edmonton và Ottawa. Các tuyến xe tại đây đều ở trên cao. Bên cạnh đó, Toronto còn có xe điện (street car) chạy theo đường ray trong trung tâm thành phố.

Thời gian hoạt động của đường sắt hạng nhẹ cũng giống xe buýt. Các bạn du học sinh có thể mua vé bằng thẻ metro pass. Học sinh, sinh viên sẽ mua được vé với giá ưu đãi hơn.

du học ở canadaThẻ metro pass dùng để mua vé khi đi đường sắt hạng nhẹ (Nguồn: thestar)

Những thông tin về các loại phương tiện di chuyển công cộng này hy vọng sẽ góp một phần giúp bạn chuẩn bị thật tốt hành trang khi đi du học tại xứ sở xinh đẹp như tranh vẽ Canada.

Dưới đây là 1 video quay về cách đi tàu điện ngầm ở Canada của 1 youtuber tên Steven Nguyen, các bạn xem để tham khảo nhé!

Nguồn bài viết: edu2Review

Nguồn ảnh: edu2review và canva

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

   

   

   

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *