Du học Canada 2018: Lợi và bất lợi – Kinh nghiệm du học Canada (2018)

Du học Canada 2018: Lợi và bất lợi – Kinh nghiệm du học Canada (2018)

Đầu năm 2018 tôi có liên hệ với Chị Chi ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh có 1 đứa con trai của mình và người cháu đang du học  tại Canada hỏi về con chị sau khi đăng ký du học bên Acura hiện tại như thế nào. Chị tường thuật lại với tôi rằng:
DU HOC CANADA2018
“Ban đầu, chị tôi cho con của chỉ ấy đi du học trước để xem chất lượng giáo dục tại nước này như thế nào, có chất lượng như những trung ở Việt Nam quản bá hay không. rồi 2 năm sau con tôi đủ điều kiện du học tôi mới hỏi chị tôi là tình hình cháu tôi bên đó như thế nào, thì chị ấy nói rất tốt, nên tôi quyết định cho thằng con trai duy nhất của tôi đăng ký du học ở Canada và học cùng trường với anh họ của nó. Hiện tại thì anh họ nó đã đi làm và trưởng thành”.

Vậy tại sao gia đình chị Chi đồng ý với quyết định của chỉ?

Đầu tiên là do có thằng cháu tôi đã học tập và làm việc bên đó thì cũng có nhiều kinh nghiệm du học Canada để hướng dẫn lại cho con tôi, giúp con tôi hòa nhập môi trường sinh hoạt mới, một đất nước mới và đặc biệt là văn hóa của Canada.
Tiếp đến là du học Canada giá rẻ hơn so với Mỹ, Anh, Úc, chi phí sống ở Canada cũng thấp hơn các nước khác phù hợp với kinh tế của gia đình. Đồng thời môi trường sống ở Canada rất bình yên, con người và không khí nơi đây rất hiền hòa, môi trường sống rất lý tưởng. chính vì những điều đó cả gia đình mới đồng ý với quyết định của tôi, để con tôi có một tương lai mới với một đất nước nhiều tiềm năng đến như thế.

Du học Canada học phí thấp kèm theo chính sách ở lại làm việc – Quá ưu đãi với du học sinh

Hiện tại Canada vẫn chưa phải là tâm điểm để các học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn, nhưng Việt Nam được Cục đào tạo nước ngoài và Bộ giáo dục & Đào tạo xếp vào 8 nước có nhiều du học sinh đang học tập tại Canada với số lượng là 3.500 du học sinh Việt Nam tại Canada.
Chất lượng đào tạo của canada thì không cần phải nói đến nữa vì đã được cả thế giới công nhận là nước có chất lượng đào tạo tốt và uy tín nhất. Ngoài ra ở mỗi trường điều có 1 đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tâm huyết với nghề và sinh viên của mình, cơ sở vật chất hiện đại, cao cấp.
Chính phủ canada còn tạo điều kiện và khuyến khích thuận lợi cho du học sinh sau khi tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học có thể định cư ở lại Canada làm việc từ 1 – 3 năm tùy vào thời gian học tập tại đây.

Thời gian và cách quản lý về giáo dục của Canada

Đất nước Canada có tổng cộng 10 Bang và chia thành 3 vùng Lãnh thổ, nền giáo dục sẽ được nằm dưới sự quản lý của từng bang (có thể mỗi bang sẽ có cách quản lý giáo dục khác nhau) nhưng điều nằm dưới quản lý chung của Cơ quan có quyền lực về Giáo dục trong hệ thống Chính phủ Canada nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và có kiểm tra định kỳ.
Canada là đất nước sử dụng 2 ngôn ngữ chính là Anh – Pháp, nên trong chương trình giảng dạy của các trường THPT, Cao đẳng, Đại học tại Canada đều có 2 môn học Anh Văn Ngôn ngữ thứ 2 (ESL) và pháp văn ngôn ngữ thứ 2 (FSL) có chất lượng cao dành cho học viên nào muốn học một hoặc cả 2 ngôn ngữ cũng được.
Theo CEC (trung tâm giáo dục Canada tại Viêt Nam) Các trường THPT, Cao đẳng, Đại học năm học mới được khai giản vào đầu tháng 9 và kết thúc  vào tháng 6 năm sau, nhưng có nhiều trường hợp ngoại lệ có thể nhập học vào tháng 1.
du hoc canada 201813

Giáo dục Canada

Đối với Bậc trung học có điều đặc biệt là có nhiều tỉnh sẽ học đến lớp 12 và ngược lại có nhiều bang sẽ cho học đến tận lớp 13. Ngoài ra ở Trung học họ không đòi hỏi bằng Tiếng Anh đối với du học sinh, nhưng mình khuyên bạn nên trang bị bằng Anh văn và giao tiếp thật giỏi thì đó sẽ là một lợi thế cho bạn vì khi sang học bạn còn phải kiểm tra Toán và Anh văn để phân loại và xếp lớp học, rồi bạn còn phải sinh hoạt hằng ngày nữa.
Sau khi hoàn thành bậc trung học, học sinh có thể theo học Đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề như ở Việt Nam. Nhưng các cơ sở giáo dục không được chính thức xếp hạng vì tất cả các cơ sở giáo dục Canada đều có chương trình đạo tạo đạt chất lượng cao.
Khi du học Canada ở tất cả các trường Đại học, Cao đẳng bắt buộc các bạn phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Trong trường hợp học sinh sinh viên không có thể lấy bằng Anh văn tại Việt Nam, thì cũng có thể đến Canada đăng ký học khóa tiếng Anh (ESL) một năm, sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.
Đại diện CEC từng nói: “Khi chọn trường học ở Canada, bạn hãy quan sát và xem sét kỹ loại trường, cỡ trường và vị trí của trường phú hợp với cá nhân bạn, tốt nhất là bạn có thể liên hệ với những  người có kinh nghiệm du học Canada để hỏi tất tần tật về những điều đó.
Vd: nếu bạn quan tâm một ngành học đặc biệt nào đó, bạn hãy kiểm tra xem trường nào có nhiều ưu điểm hơn trong ngành học đó”
Chi phí du học Canada không quá cao so với các nước khác: (1CAD = 20.000 VND)

 • Bậc trung học khoảng 10.000 CAD/năm
 • Cao đẳng: 11.000 – 12.000 CAD/năm
 • Đại học: 13.000 – 18.000 CAD/năm

Ngoài học phí các bạn còn phải chuẩn bị tiền cho mình chi phí sống ở Canada khoảng 10.000 CAD/ năm, nhưng tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.
Theo các CEC, nếu so sánh với các nước láng giềng như Mỹ, Úc, Anh,… thì học phí tại các trường công lập cao hơn 1/3 so với học phí đại học tại Canada, ở hệ tư học phí cao hơn gấp đôi.

Xem thêm: Du học CANADA: Bật mí các khoản chi và học phí du học Canada 2018

Bên cạnh những hồ sơ hội đủ điều kiện du học Canada thì vẫn còn một số hồ sơ bị loại từ vòng ngoài. Acura sẽ nêu lên những nguyên nhân vì sao hồ sơ không được duyệt!

1. Kết quả học tập của bạn

 • Điểm số trong 2 năm học gần nhất dưới trung bình
 • Quá trình học tập không rõ ràng. Vd: đã từng nghĩ học ngang 1 năm hoặc nhiều năm không có lý do chính đáng.

2. Kế hoạch học tập không rõ ràng

Khi làm hồ sơ bạn phải làm một bảng kế hoạch học tập rõ ràng và nêu rõ chương trình học, ngành học và khóa học tại một nơi mà muốn du học, khi bạn không nêu rõ ràng dẫn đến cơ quan xét duyệt hồ sơ nghi ngờ mục đích du học của bạn.

3. Thiếu giấy tờ chứng minh tài chính.

Khi bạn có ý định du học thì chắc hẵn gia đình bạn đã chuẩn bị trước về mặt tài chính nhưng không có giấy tờ để xác minh  nguồn tiền này hoặc không thể hiện hết nguồn thu nhập và tài sản mình đang có, từ đó cơ quan xét duyệt hồ sơ sẽ không duyệt hồ sơ vì chưa thấy được sự ổn định trong thu nhập của gia đình bạn để đảm bạn cho việc du học của bạn.
Phụ huynh sẽ phải chứng minh thu nhập bằng những tháng ổn định 35 triệu/tháng và tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25.000 USD. Phần các giấy tờ để chứng minh tài chính cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng hoạt động ngành nghề của mỗi gia đình học sinh.

 • Thông thường thì giấy tờ gồm có: Đơn xác nhận chức vụ, việc làm hoặc mức lương của bố mẹ bạn, hoặc những giấy tờ có liên quan phản ánh được thu nhập của gia đình.
 • Nếu chủ doanh nghiệp là người bảo trợ bạn du học thì phải có biên lai thuế trong 6 tháng vừa qua.
 • Nếu bạn có người bảo trợ là đang sinh sống và làm việc tại Canada thì thư bảo lãnh phai ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thế thu nhập trong hai năm qua, thư xác nhận làm việc,….

Du hoc canada 201814 e1520336752312

4. Khai báo hồ sơ không trung thực

Việc điền thông tin khai báo vào hồ sơ du học là rất cần sự trung thực, không nên khai báo thông tin gian dối, không đúng với thực tế, hoặc che giấu thông tin. Ví dụ như  người nộp đơn hay người thân trong gia đình từng bị từ chối đi canada dưới bất kỳ hình thức nào hoặc họ đã từng ở Canada bất hợp pháp… thì đây là những yếu tố bất lợi cho bạn.

Môi trường sống tại Canada và những khó khăn phải đổi mặt

Bầu trời sang thu tại Canada đẹp tuyệt vời với màu vàng của lá, mùa đông tuyết trắng nhiệt độ có thể giảm xuống rất thấp (-250C), trong khi nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 350C. (khí hậu sẽ tùy thuộc vào từng vùng lãnh thổ)
Ở một khía cạnh khác, cuộc sống du học sinh Canada với môi trường sống hiền hòa, thanh bình có thể là ưu điểm được nhiều người lựa chọn, đặc biệt điều này có thể gây buồn chán đối với những người thích sống trong môi trường sôi động

Làm thế nào để xin được học bổng du học Canada?

Giống như các nơi du học khác, học bổng du học Canada tại các trường ở Canada rất nhiều, nhưng tính cạnh tranh khá cao, chỉ dành cho các sinh viên xuất sắc. Ngoài học bổng ở các trường trung học còn có một số học bổng của các chương trình ngôn ngữ, học bổng dành cho khóa ngắn hạn và cử nhân Đại học, Cao đẳng.
Các bạn học bậc sau đại học thì sẽ có nhiều cơ hội học bổng hơn, trong đó có chương trình học bổng số 322 của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Chính vì những điều đó gia đình học sinh phải chủ động tài chính trước khi xin được học bổng.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình du học Canada hay học bổng tại các trường Đại học, Cao đẳng  của Canada các bạn có thể liên hệ qua:
Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Công Ty TNHH ACURA
 • 88-88A Tòa Nhà Cienco – Số 585, Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • Hotline: 093 272 5889
 • Email: info@acuravietnam.vn
 • Website: Du học Canada
 • Facebook: Du học Canada

Bài viết xem thêm:

 1. Cẩm nang du học Mỹ

 2. Cẩm nang du học Canada

 3. Cẩm nang du học Úc – Australasia

 4. Cẩm nang du học Phần Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *