Định cư Canada chương trình Đề cử tỉnh bang New Brunswick (NB) – Chính sách định cư yêu cầu nghề nghiệp thoáng nhất - Du học Acura

Định cư Canada chương trình Đề cử tỉnh bang New Brunswick (NB) – Chính sách định cư yêu cầu nghề nghiệp thoáng nhất

Canada và tỉnh bang New Brunswick

Theo CIC News, Năm 2019 Canada xếp thứ 3, chỉ đứng sau Pháp và Đức, trong cuộc điều tra về “Quốc gia hàng đầu về đầu tư và định cư”. Đồng thời, Canada cũng xếp thứ 3 trong danh sách đánh giá “Quốc gia đáng sống nhất trên thế giới”. những số liệu trên đều cho thấy định cư Canada đã và đang là xu hướng của nhiều đối tượng sinh viên, người lao động trong tương lai

Canada là đất nước rộng lớn nằm phía Bắc Hoa Kỳ với 10 tỉnh bang: Yukon, British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Quebec, New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island.

New Brunswick (NB) là 1 trong 4 tỉnh bang miền Đông của Canada, nhiệt độ mùa hè từ 20oC đến 30oC, mùa Đông khoảng -5oC, thuộc khí hậu ôn đới hải dương. Dân số khoảng 750,000 người, GDP bình quân đầu người là $42,000. Với tình trạng đất rộng người thưa hiện nay, bang NB đang khao khát bổ sung nguồn nhân lực, vì vậy tỉnh bang này đã đưa ra chính sách định cư rất hấp dẫn.

Định cư Canada

Về định cư Canada theo chương trình Đề cử tỉnh bang

Điều kiện yêu cầu cho việc định cư được tối giản hóa, chỉ cần ứng viên ở độ tuổi từ 22 – 55, có trình độ Anh văn nhất định, tìm được công việc chính thức tại bang NB, cơ sở kinh doanh của chủ thuê lao động phải hoạt động trên 01 năm, mức lương chi trả phải phù hợp với tiêu chuẩn lương bổng của bang.

Ngoài ra, ứng viên còn phải đạt được các tiêu chuẩn theo bảng dưới đây khi xin định cư theo chương trình Đề cử bang. Bộ di trú bang đã thiết kế hệ thống thang tính điểm, điêm tuyệt đối là 78, ứng viên đạt 50 điểm là đã được duyệt

Hạng mục Chi tiết Điểm Trường hợp 1 Trường hợp 2 Trường hợp 3
Độ tuổi 22 – 24 5 5
25 – 55 10 10 10
Anh văn Cao cấp (IELTS 7.0) 9 9
Trung cấp (IELTS 6.0 7 7 7
Cơ bản (IELTS 5.0) 4
Trình độ giáo dục Cấp 3 10
Đại học 15 15 15 15
Cao học 18
Khả năng thích ứng (cao nhất 25) Có người thân tại NB 10
Đã học 1 năm tại NB 5
Đã học 2 năm tại NB 10 10 10 10
Đã làm việc 01 năm tại NB 10 10 10
Đã làm việc 02 năm tại NB 15
Phối ngẫu từng làm việc 06 tháng tại NB trong 12 tháng qua 5
Đã hoàn tất cấp phép lao động (LMO) 10
Kỹ năng thứ hai 5
Kinh nghiệm làm việc trước đây 01 năm 2 2 2
02 năm 4
03 năm 6
04 năm 8 8
05 năm 10
Tổng điểm 51 54 50

 

Định cư Canada

Căn cứ vào hệ thống tính điểm này, ví dụ vài trường hợp cụ thể như sau:

Ví dụ 1: Học sinh học xong cấp 3 tại Việt Nam đi du học, sau khi tốt nghiệp Đại học ở Canada, tìm được việc làm và làm trong 01 năm thì xin định cư, độ tuổi lức đó khoảng 24 tuổi, trường hợp này sẽ có được 51 điểm, đủ điểm thông qua định cư theo chương trình Đề cử bang.

Ví dụ 2: Sau khi tốt nghiệp Đại học, học 02 năm ở bang NB, sau khi đi làm 01 năm thì xin định cư, độ tuổi lúc đó khoảng 26 tuổi, tổng điểm có được là 54 điểm, nhứ vậy sẽ thông qua định cư theo chương trình Đề cử tỉnh bang

Ví dụ 3: Sau khi tốt nghiệp Đại học và đã đi làm 04 năm ở Việt Nam, học 02 năm ở bang NB, xin định cư ngay khi tìm được việc làm toàn thời gian (không cần làm một thời gian mới tiến hành xin định cư), độ tuổi lúc này khoảng 28 tuổi. Trường hợp này sẽ được 50 điểm, vừa đủ điểm thông qua định cư theo chương trình Đề cử bang.

Định cư Canada

Chính sách định cư Đề cử bang và những trường hợp ví dụ trên có thể được đúc kết như sau:

 1. Chỉ cần học 02 năm ở bang NB và tìm được việc làm, du học sinh sẽ có thể xin định cư thành công. Yếu tố quan trọng nhất là tìm được việc làm sau khi hoàn tất chương trình học.
 2. Du học sinh học 02 năm ở bang NB và làm việc 01 năm, sẽ được cộng thêm 20 điểm, số điểm cộng đó đã chiếm 40% trong mức 50 điểm yêu cầu của chương trình định cư, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc học và việc làm tại bang NB.

Ngoài ra, thế mạnh trong chính sách định cư của bang New Brunswick chính là việc nới lỏng danh mục việc làm. Hầu như ngành nghề nào cũng có thể xin định cư, đây là bang nới lỏng danh sách nghành nghề nhất Canada.

Thông thường chính sách định cư theo chương trình Đề cử bang đều yêu cầu ứng viên phải tìm được việc làm, đồng thời công việc phải thuộc vào danh sách nghề nghiệp loại A, B hoặc O, có bang nới lỏng một vài loại công việc thuộc danh mục C.

Chỉ có duy nhất bang New Brunswick chấp nhận tất cả các danh mục nghề nghiệp. Đồng thời chỉ yêu cầu nếu công việc thuộc danh mục C, D thì phải liên quan đến lĩnh vực chế tạo, vận chuyển hoặc y dược (mã công nghiệp là 1, 3, 7, 8, 9).

Du học sinh sau khi tốt nghiệp thường dễ xin được các danh mục bậc thấp, chính điểm này đã góp phần  giảm bớt độ khó cho việc xin visa định cư của du học sinh.

Ngoài ra, bang New Brunswick không yêu cầu du học sinh sau khi tốt nghiệp phải tìm công việc phù hợp với chuyên ngành học, điều này góp phần mở rộng phạm vi công việc cho du học sinh. Như đã nói ở trên, chính sách định cư theo Đề cử bang của New Brunswick phù hợp cho tất cả các đối tượng du học sinh, đồng thời bang New Brunswick chấp nhận gần như toàn bộ các ngành nghề công việc, tạo điều kiện dễ dàng cho du học sinh định cư ở lại.

Tham khảo thêm:

 1. Chính sách định cư Canada cho du học sinh sau khi tốt nghiệp
 2. Chương trình RNIP
 3. Chương trình AIPP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.