Danh sách các ngành thiếu nhân lực tại Canada năm 2018

Nguyên nhân các ngành thiếu nhân lực tại Canada năm 2018

– Canada được biết đến là một trong những quốc gia phát triển với mức sống cao nhất thế giới, người dân Canada được tận hưởng chất lượng y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội rất cao. Tuy nhiên, dù có diện tích gần 10 triệu km2 (gấp hơn 30 lần Việt Nam) và GDP hơn 1,500 USD (gấp 8 lần Việt Nam) nhưng có một nghịch lý là dân số Canada chỉ có 36 triệu người, chưa bằng một nửa dân số Việt Nam. Canada là một trong những nước cơ cấu dân số già, điều này đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều người dân Canada hết độ tuổi lao động và lực lượng lao động trẻ không đủ để bù đắp tỷ lệ nghỉ hưu.
– Mặt khác, dân số Canada đang dần bị lão hóa do các vấn đề về kế hoạch hóa gia đình và mức sống cao khiến việc người dân lập gia đình diễn ra trễ hơn. Thiếu hụt lao động đã trở thành vấn đề nan giải đối với Chính phủ Canada trong những kế hoạch kích thích phát triển kinh tế của mình.
– Cơ cấu dân số già và thiếu hụt nguồn lao động trong nhiều ngành nghề đã và đang kìm hãm sự phát triển kinh tế của Canada. Do vậy, phía Chính phủ Canada đã mở ra nhiều chương trình ưu tiên định cư nhằm vào các ngành thiếu hụt lao động nhằm thu hút người dân nhập cư và các sinh viên đến làm việc tại Canada.
– Đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt nam, việc lựa chọn ngành nghề đúng đắn đúng thời điểm để có cơ hội việc làm sau khi ra trường, có thể định cư Canada cũng có thể quay trở lại Việt Nam để phát triển sự nghiệp và thành công là một điều rất quan trọng. Duhocacura.vn với hi vọng những gợi ý của chúng tôi bạn sẽ có những lựa chọn ngành nghề học phù hợp với bản thân và có công việc phù hợp sau khi ra trường.
– Đi sâu hơn vào thị trường lao động, theo một khảo sát đã đưa ra kết quả một phần ba những nhà tuyển dụng Canada được hỏi trả lời rằng họ đang thực sự gặp phải khó khăn trong việc thuê thêm nhân công cho các vị trí tại doanh nghiệp của mình. Tỷ lệ thiếu nhân lực tại Canada đã tăng lên đột biến những năm gần đây, đặc biệt là những vị trí cần nhân lực tay nghề cao và kĩ năng chuyên môn tốt.
cần những điều kiện gì để đi du học mỹ

Danh sách các ngành thiếu nhân lực tại Canada năm 2018

Có thể nhận thấy mặc dù Canada có nền kinh tế phát triển nhưng tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài đã kìm hãm rất nhiều khả năng tăng trưởng của nước này. Chính vì vậy, Chính phủ Canada đã thực hiện hàng loạt biện pháp nới lỏng nhập cư và đơn giản thị thực cho các sinh viên và người lao động quốc tế đến làm việc tại đây. Làn sóng nhập cư vào Canada đã tăng lên nhanh chóng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lao động của nước này, do vậy chính sách nới lỏng vẫn tiếp tục được duy trì và cơ hội cho lao động quốc tế và có kỹ năng nhập cư vào Canada là khá dễ dàng. Một số ngành thiếu nhân lực ở Canada hiện nay như:

 1. Giám sát viên dàn khoan dầu mỏ và khí đốt (Oil & Gas Drilling Supervisor)
 • Mức lương trung bình: $79,040
 • Tổng lao động: 18.700
 • Lao động thay đổi: +30%

Dầu khí là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng đem lại nguồn thu hàng tỷ đô la mỗi năm cho nền kinh tế Canada. Mỗi năm, lực lượng lao động theo nghề này chiếm một con số không hề nhỏ. Mặc dù do sự sụt giảm giá dầu trên thế giới vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc khai thác này nhưng theo hiệp hội dầu khí Canada thì về lâu về dài đây là một phần quan trọng của nền kinh tế. Đối với Giám sát giàn khoan dầu mỏ và khí đốt hiện tại đang có lượng lao động lên tới 19.000 người với mức lương lên tới gần $80.000 và là nghề hot thứ 2 tại Canada. Những giám sát viên này có trách nhiệm giám sát một tổ đội từ 10 – 20 trên một giàn khoan làm việc để đạt được yêu cầu về mặt công việc tốt nhất.

 1. Nhân viên kiểm soát không lưu (Air Traffic Controller)
 • Mức lương trung bình: $87,360
 • Tổng dao động: $5,100
 • Lao động thay đổi: +28%

Sau nhiều năm đứng đầu bảng xếp hạng những ngành nghề thiếu hụt lao động nhất tại Canada của Miche Job, Nhân viên kiểm soát không lưu tiếp tục là nghề thiếu thốn lao động bậc nhất bởi sự tăng trưởng trong tổng việc làm, nó được xếp hạng thứ 3 trong bảng xếp hạng Jobs Best. Đây là công việc đòi hỏi có kỹ năng và kiến thức lớn đảm bảo vận hành hệ thống kiểm soát không lưu, hướng dẫn máy bay tránh va chạm, đảm bảo tín hiệu quả của nền không lưu. Bạn sẽ phải chịu đựng áp lực công việc cao nhưng bù lại bạn sẽ nhận được mức lương khủng lên tới gần $90.000.

 1. Thống kê viên và Kiểm toán viên (Statistician & Actuary)
 • Mức lương trung bình: $89,606
 • Tổng lao động: 12,000
 • Lao động thay đổi: +48%

Sự bùng nổ của dữ liệu sản xuất trong nền kinh tế số đã dẫn đến nhu cầu tăng lên của những chuyên gia phân tích dữ liệu. Họ là những người có thể nhận định, đưa ra những kết luận, tính toán được mức độ rủi ro và đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Nghề này đã chiếm vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng với lực lượng lao động lên tới 12.000 và mức lương trung bình đạt tới $89,000. Du học Canada 2018 ngành Thống kê và Kiểm soát viên, sau khi ra trường bạn có thể làm việc linh hoạt trong nhiều lĩnh vực như Tài chính, Bảo hiểm, Truyền thông, Bán lẻ…

 1. Quản lý kỹ thuật (Engineering Manager)
 • Mức lương trung bình: $94,993
 • Tổng lao động: $24,600
 • Lao động thay đổi: +15%

Quản lý kỹ thuật là lĩnh vực với mức lương thuộc hàng cao nhất tại Canada lên tới $94,993. Với tổng số nhân lực cần cho nghề này lên tới 24.600 người thì đã đưa nghề này lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng những công việc hot nhất tại Canada. Công việc này có trách nhiệm giám sát công ty kỹ thuật, bộ phận R&D, các đội kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp. Công việc này đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa kỹ năng lãnh đạo và chuyên môn kỹ thuật cao. Quản lý kỹ thuật này có thể tìm được việc làm trong một loạt các lĩnh vực bao gồm cả những lĩnh vực ngoài kỹ thuật.

 1. Giám đốc hành chính công (Public Administration Director)
 • Mức lương trung bình: $99,195
 • Tổng lao động: $18,500
 • Lao động thay đổi: +16%

Giám đốc hành chính công là công việc tổng hợp đồi hỏi phải có kỹ năng quản lý, tầm nhìn và có sự hiểu biết. Đây là nghề nghiệp làm trong lĩnh vực công cộng. Giám đốc hành chính là người ở giữa giải quyết các vụ việc của chính trị gia và các dịch vụ dân sự. Họ giám sát bầu cử, duy trì mối quan hệ giữa các cấp chính quyền và đảm bảo được rằng cơ quan lập pháp được hoạt động tốt. Mức lương của nghề thực sự có thể lên tới $100.000.

 1. Vận hành hệ thống năng lượng
 • Mức lương trung bình: $84,198
 • Tổng lao động: $8.400
 • Lao động thay đổi: -5%

Đây là công việc vận hành, khai thác và giám sát trạm điện cho những hệ thống năng lượng trong các ngành công nghiệp. Đây là một trong những nghề cần có tổ hợp kỹ năng đặc biệt nên đây là khu vực tiềm năng đối với những người theo nghề này. Dự báo tới năm 2020 thì ngành nghề này có thể bùng phát với lượng thiếu hụt nhân viên khá lớn.

 1. Kỹ thuật viên bản đổ (Mapping Technologist)
 • Mức lương trung bình: $68,640
 • Tổng lao động: 7.200
 • Lao động thay đổi: +20%

Sự bùng nổ của cơ sở dữ kiệu và nhu cầu ngày càng tăng về phần cứng và phần mềm đã dẫn đến sự bùng nổ phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bản đổ tại Canada. Canada đang bùng nổ nhu cầu mạnh mẽ đối với các chuyên gia phân tích không gian địa lý của khu vực tài nguyên thiên nhiên. Công nghệ kỹ thuật bản đồ đang được áp dụng mãnh mẽ trong một vài năm trở lại đây. Đến năm 2020, mỗi công nhân có tay nghề và kỹ thuật cao trong lĩnh vực này sẽ có tới 1,59 việc làm. Vì vậy, đây là nghề cần được bù đắp lực lượng lao động cao trong tương lai.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: http://duhocacura.vn/danh-sach-cac-nganh-thieu-nhan-luc-tai-canada/
Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Công Ty TNHH ACURA
 • 88-88A Tòa Nhà Cienco – Số 585, Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • Hotline: 093 272 5889
 • Email: info@acuravietnam.vn
 • Website: Du học Phần Lan
 • Facebook: Du học Phần Lan

Bài viết xem thêm:

 1. Cẩm nang du học Mỹ
 2. Cẩm nang du học Canada
 3. Cẩm nang du học Úc – Australasia
 4. Cẩm nang du học Phần Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *