Du học THPT Mỹ hay Trung học Quốc tế tại Việt Nam? - Du học Acura

Du học THPT Mỹ hay Trung học Quốc tế tại Việt Nam?

Giáo dục – Sự nghiệp trồng người, đã được Bác Hồ lưu ý từ rất lâu. Thế hệ trẻ gắn với sự tồn vong của một đất nước. Giáo dục là quá trình lâu dài, luôn phải được chú trọng ở phạm vi gia đình, lan rộng ra là phạm vi xã hội.
Con người Việt Nam trên khắp thế giới được công nhận bởi sự chăm chỉ, cần cù và thông minh. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh, học sinh có ý định theo đuổi sự học tại một quốc gia khác, có thể kể đến Mỹ là lựa chọn đầu tiên. Ngày càng nhiều bậc cha mẹ muốn cho con du học THPT Mỹ.
Nắm bắt được mong muốn đó của phụ huynh và học sinh, ngày càng có nhiều tổ chức giáo dục gắn mác “Quốc tế” dành cho mọi độ tuổi từ Vỡ lòng đến Trung học phổ thông. Số lượng học sinh, sinh viên du học tại Mỹ liên tục tăng từ năm 2014 – 2019 (nằm trong nhóm dẫn đầu bên cạnh Trung Quốc)
du học THPT Mỹ 1
Khảo sát du học THPT Mỹ, Nguồn: Open Doors.

Dự đoán trong tương lai các con số về số lượng học sinh du học trung học phổ thông, sinh viên Cao đẳng, Đại học sẽ còn tiếp tục tăng. Đồng thời, độ tuổi du học cũng ngày càng trẻ hơn (phụ huynh và học sinh lựa chọn du học ở độ tuổi Trung học Phổ thông – bắt đầu lớp 9, thay vì chờ đến Đại học mới đi du học) vì một vài yếu tố như nền kinh tế phát triển, nền giáo dục trong nước còn nhiều yếu kém, lạc hậu,…

Giới thiệu về hệ thống giáo dục tại Việt Nam

Hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay

Sơ đồ hệ thống giáo dục tại Việt Nam

Hệ thống giáo dục của Việt Nam có 8 cấp, từ giáo dục Mầm non đến đào tạo Tiến sĩ. Từ giáo dục trung học phổ thông chia thành hai luồng: trung học phổ thông bình thường và trung cấp, đại học theo hướng nghiên cứu và đại học theo hướng ứng dụng, cao đẳng là một con đường đi lên cho học sinh tốt nghiệp THPT hay trung cấp. Bên ngoài giáo dục chính quy, hình thức giáo dục thường xuyên được thực hiện ở mọi cấp học từ tiểu học trở lên.
Việt Nam tự hào vì đào tạo được rất nhiều nhân tài. Con người Việt Nam tại nước ngoài cũng được đánh giá rất cao vì các đức tính cần cù, chịu khó, siêng năng và thông minh. Tuy nhiên luôn có những bất cập tồn tại trong nền giáo dục.
  • Bệnh thành tích: Bộ Giáo dục đặt ra các con số về mặt Tỉ lệ đỗ, tỉ lệ Tốt Nghiệp 90% thậm chí 100%. Giáo viên vì đảm bảo tỉ lệ này mà phải tìm cách nâng diểm cho học sinh. Đồng thời gây ảnh hưởng nặng nề đến nhận thức của học sinh (Học không tốt vẫn được nâng điểm để lên lớp). Cũng vì bệnh thành tích mà học sinh Việt luôn phải học gần như 12 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần.
  • Phương pháp giáo dục không hiệu quả: Trường lớp chuộng kiểu giáo dục “Học thuộc lòng” trong khi học sinh không nắm được căn bản của vấn đề, chủ yếu chỉ học để lấy điểm, học để đối phó. Không đào tạo sát theo xu hướng đổi mới của nền kinh tế dẫn đến việc sinh viên ra trường không có việc làm ổn định, không đóng góp mà ngược lại còn trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội.
  • Giáo dục đạo đức và lối sống đối với giáo viên và học sinh đều bị buông lỏng: xuất hiện các hiện tượng giáo viên quấy rối học sinh bị phanh phui trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến danh tiếng của Nhà giáo trong xã hội hiện đại.
  • Vị trí của “Nhà giáo” chưa được nhìn nhận đúng đắn: mức lương thấp dẫn đến việc thất thoát nguồn nhân lực dẫn đến tiêu chuẩn đánh giá ngày càng bị hạ thấp từ đó dẫn đến những sự cố không mong muốn ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng giảng dạy của giáo viên.
Việt Nam hiện đầu tư 5,8% GDP cho lĩnh vực Giáo dục – thông tin trích dẫn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Diễn đàn giáo dục thế giới và Triển lãm giáo dục toàn cầu năm 2019. Trong những năm vừa qua, đầu tư của Việt Nam cho giáo dục ngày càng tăng, duy trì mức chi 20% tổng chi ngân sách.
Năm 2020, Việt Nam có 2 trường lọt vào bảng xếp hạng 1000 trường Đại học trên thế giới (QS Top University Ranking) là Đại học Quốc gia Hà Nội (801 – 1000) và Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh (701 – 750); đây đều là nỗ lực đáng ghi nhận của nền giáo dục Việt Nam tuy thứ hạng chưa cao.
Trong khi đó, có thể thấy các trường Đại học của Mỹ đã chiếm 5 trong số 10 trường đầu tiên của bảng xếp hạng. Chỉ bấy nhiêu cũng có thể thấy vì sao hầu hết phụ huynh và học sinh đều chọn điểm đến du học là Mỹ.

Giới thiệu về hệ thống giáo dục tại Mỹ

Hệ thống giáo dục USA

Hệ thống giáo dục tại Mỹ.

Hoa Kỳ hiện nay có 3 hình thức giáo dục chính đang được áp dụng: Giáo dục công lập, tư thục và Tự học tại nhà. Giáo dục công được điều hành bởi Chính phủ Liên bang, tiểu bang và địa phương. Giáo dục mang tính chất bắt buộc từ độ tuổi Mẫu giáo.
Quá trình giáo dục được chia thành 4 giai đoạn chính:
  • Giáo dục Mầm non (từ 3 – 5 tuổi): gồm 2 lớp Preschool và Kindergarten. Tại cấp Preschool các bạn nhỏ được học làm quen với các kỹ năng cơ bản như vẽ, vận động,… Kindergarten là độ tuổi bắt buộc đến trường.
  • Giáo dục Tiểu học (lớp 1 – lớp 5): ở độ tuổi này, học sinh đã được làm quen với việc làm project (dự án) quy mô nhỏ như về giới thiệu về một nhân vật lịch sử, hoặc đơn giản là một ý tưởng của các em. Nhằm thúc đẩy sự tự tin, sự tìm tòi khám phá của trẻ. Đây là những điều cốt lõi góp phần làm nên thành công cho nền giáo dục Mỹ.
  • Cấp chuyển tiếp (lớp 6 – lớp 8): chú trọng giáo dục nhân cách từ rất sớm, học sinh cũng được tham gia hoạt động ngoài trời nhằm khai phá năng lực của bản thân. Giáo dục Mỹ rất chú trọng việc tự lập nên học sinh được ủng hộ thành lập các câu lạc bộ và tự quản lý. Qua đó tự trau dồi, học hỏi kỹ năng lãnh đạo.
  • Trung học (lớp 9 – lớp 12): giai đoạn này các cấp lớp thường được gọi theo tên Lớp 9 gọi là Freshman, lớp 10 là Sophomore, lớp 11 là Junior, và sau cùng lớp 12 được gọi là Senior.
  • Đại học (College): mỗi tiểu bang đều có chính sách riêng của bang dành cho sinh viên sinh sống trong/ ngoài bang và du học sinh. Tuy nhiên, chi phí mà 1 du học sinh phải trả thường sẽ cao hơn sinh viên địa phương và vùng lân cận.

Giới thiệu về Trường Quốc tế tại Việt Nam.

Định nghĩa trường Quốc tế theo Wikipedia: “Trường quốc tế là trường học cung cấp nền tảng học vấn trong môi trường giáo dục quốc tế, thường áp dụng dạy các chương trình như Tú tài Quốc tế, Edexcel, chương trình Cambridge Quốc tế hoặc theo chương trình đặc thù của mỗi quốc gia khác với chương trình học của nước sở tại.
Những trường này chủ yếu phục vụ cho các đối tượng học sinh không phải là công dân của nước sở tại, ví dụ con em của các nhân viên ngoại quốc trong các doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức quốc tế, đại sứ quán nước ngoài, cơ quan đại diện, các chương trình truyền giáo.
Nhiều học sinh thuộc các gia đình bản xứ có điều kiện kinh tế khá giả cũng theo học các trường quốc tế với mong muốn được thụ hưởng hệ thống giáo dục toàn diện trong môi trường đa ngôn ngữ cùng trình độ ngoại ngữ đáp ứng tiêu chuẩn công dân toàn cầu và học lên cấp cao hơn ở nước ngoài.”
Danh sách 13 trường quốc tế và 8 trường có yếu tố nước ngoài theo công bố của ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM:

Trường được công nhận là trường Quốc tế

Tên trường Vị trí Ước tính học phí
Trường Hàn Quốc

Quận 7

 
Trường Nhật Bản 92 triệu đồng/ năm
Trường Đài Bắc  
Trước Quốc tế Nam Sài Gòn 356 – 644 triệu đồng/ năm
Trường Pháp quốc tế Marguerite Duras

Quận 9

142 – 198,7 triệu đồng/ năm
TAS International School

Quận 2

251,5 – 549,5 triệu đồng/ năm
Trường quốc tế Úc (AIS) 419 – 646 triệu đồng/ năm
Trường quốc tế Đức TP.HCM (IGS) 200 – 400 triệu đồng/ năm
Trường quốc tế Châu Âu (EIS) 218,8 – 585,7 triệu đồng/ năm
British International School 495,3 – 730,8 triệu đồng/ năm
Trường quốc tế TP.HCM (ISHCMC) 635,2 triệu đồng/ năm
Trường song ngữ quốc tế Horizon (HIBS) 99 – 225 triệu đồng/ năm
Trường Quốc tế Singapore (SIS)

Huyện Bình Chánh

304 – 499 triệu đồng/ năm

Trường có yếu tố nước ngoài được công nhận

Trường TH, THCS, THPT Việt Úc

Quận 1

305,2 – 445,1 triệu đồng/ năm
Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Khai Sáng (Renaissance)

Quận 7

162,7 – 657,1 triệu đồng/ năm
Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Canada (CIS) 161 – 361,5 triệu đồng/ năm
Trường TH,THCS, THPT Quốc tế Bắc Mỹ (SNA)

Huyện Bình Chánh

379,6 – 574,9 triệu đồng/ năm
Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS) 100,8 – 136,1 triệu đồng/ năm
Trường THPT Quốc tế Mỹ (AIS)

Huyện Nhà Bè

385,8 – 690,8 triệu đồng/ năm
Trường THCS, THPT Quốc tế APU

Quận 11

Trường TH, THCS, THPT Ngọc Viễn Đông

Quận 12

Ưu nhược điểm của việc học Trường Trung Học Quốc tế tại Việt Nam.

Ưu điểm

Nhược điểm

Học tại Việt Nam nên các bạn học sinh, phụ huynh không cần bận tâm về mặt khoảng cách địa lý, khác biệt về khí hậu, văn hóa.

Nhiều trường mang mấc “Quốc tế” nhưng chưa được công nhận từ Bộ GD&ĐT dẫn đến PH bị nhầm lẫn thông tin.

VD: Trường Quốc tế Gateway tại Hà Nội là một điển hình.

Phương pháp giảng dạy mới được áp dụng khuyến khích học sinh tư nghiên cứu, phát triển nhiều hơn. Chương trình tuy có đổi mới tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng từ cách giảng dạy truyền thống của Việt Nam nên chưa chắc chắn được về chất lượng.
Chương trình được đào tạo song ngữ, nâng cao khả năng ngôn ngữ của học sinh hơn. Có giáo viên ngoại quốc, tuy nhiên trình độ đào tạo của các giáo viên trong nước chưa chắc được đảm bảo đúng chuẩn.
Chi phí cao hơn nhiều so với mức bình quân học phí tại các trường Công lập (khoảng 300.000.000 – 700.000.000VNĐ/ năm học) chưa tính các khoản phí khác.

Du học THPT Mỹ – Ưu nhược điểm:

Ưu điểm

Nhược điểm

Môi trường học tập xa nhà sẽ giúp học sinh rèn luyện khả năng tự lập Đất nước lạ, xa gia đình và cũng có khác biệt về văn hóa, dẫn đến học sinh ít nhiều bị ảnh hưởng tâm lý. Đặc biệt, đối với những học sinh chưa từng xa gia đình, cần được chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý.
Tiếp xúc xã hội từ sớm cũng giúp cho kỹ năng xã hội của học sinh được bồi dưỡng, nâng cao từ sớm. Phương pháp học không giống phương pháp truyền thống tại Việt Nam cũng là một thử thách đối với học sinh, sinh viên.
Đồng thời nền giáo dục tại Mỹ đã được công nhận trên khắp thế giới từ lâu. Việc được tiếp cận với phương pháp, Chi phí tối thiểu khoảng 500.000.000VNĐ/năm học.

Nếu so sánh kĩ sẽ thấy chi phí cho việc học tại Trường Trung học Quốc tế ở Việt Nam cũng xấp xỉ chi phí cho 1 năm du học thpt Mỹ. Thêm vào đó, tại Mỹ nếu học sinh đáp ứng đủ các điều kiện hoặc học xuất sắc còn có thể được nhận học bổng khuyến khích từ trường.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho việc đi du học là cả một quá trình tìm hiểu thông tin cũng như tìm được trường, chương trình học phù hợp với ừng sở thích, sở trường của mỗi học sinh; đồng thời căn cứ năng lực tài chính của gia đình.

Với trường hợp cụ thể của gia đình mình, nếu có thắc mắc, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ Trung tâm Tư vấn Du học Acura để được tư vấn và giải đáp kỹ hơn.

Tham khảo thêm: 8 Câu hỏi thường gặp khi đi du học trung học nội trú Mỹ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!logo vien

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

[ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
Hotline: 093 272 5889
Email: agent@acuravietnam.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.