Chia sẻ bí quyết luyện IELTS 8.0!!! - Du học Acura

Chia sẻ bí quyết luyện IELTS 8.0!!!

Nguồn chia sẻ: Facebook bạn Thanh Tâm – Group Tự luyện IELTS 9.0

Hi everyone, mình là Tâm, mình vừa thi IELTS đợt tháng 1/2018 với kết quả Overall 8.0 (Listening 9.0, Writing 8.0). Quá trình học và luyện IELTS mình cũng đã đúc rút được một số kinh nghiệm nên muốn viết lại để chia sẻ với mọi người, nhất là kinh nghiệm Listening, hi vọng giúp ích được mọi người. 
Kĩ năng này mình được maximum điểm chỉ vì 1 lí do đơn giản thôi: nghe nhiều. Vì listening cũng là kĩ năng thụ động nên não bộ chỉ nhận biết được những từ mà bạn đã được nghe và phải nghe với phát âm chuẩn. Trước khi bắt tay vào học Listening, các bạn nên rà soát lại phần phát âm sao cho thật chuẩn, các bạn có thể xem lại phần pronunciation theo clip ngày xưa mình học

 

ielts 8.0

 

Giống Reading, mình cũng luyện Listening theo các dạng. Mình sử dụng cuốn “Listening Strategies for the IELTS Test” để nắm rõ về từng dạng. Với mỗi dạng mình dành thời gian khoảng 1 tuần để làm quen, nghe đi nghe lại để làm quen với âm thanh, cách ra câu hỏi và cách nghe đáp án.

Trước khi luyện, mình thử làm 1 test trong quyển Cam và tính ra đc khoảng 7.0, ko thấp nhưng mình hiểu để tiến bộ từ mức này hoàn toàn ko đơn giản. Mình cũng đã đọc nhiều phương pháp làm sao để tiến bộ listening và ban đầu thử áp dụng phương pháp nghe chép chính tả.

Thực sự thì phương pháp này mệt và ko áp dụng cho những bạn thiếu kiên trì. Lúc mới đầu mình nghe cả 4 sections của 1 bài và sau 3 tuần thì mình dừng. Ngoài ra, website chép chính tả mình từng dùng là
http://www.listen-and-write.com/.
https://breakingnewsenglish.com/dictation.html

Tổng kết lại phương pháp này giúp mình cải thiện kĩ năng nghe ending sounds, các từ nối, lướt giữa các câu, hay đơn giản là nghe rõ “can” hay “can’t” trong bài. Thế là phần có “s” hay ko có”s” trong đáp án dc giải quyết phần nào rồi. Tuy nhiên, phương pháp này giúp mình nghe hiểu từng đoạn ngắn chứ ko luyện nghe dc nội dung bao quát. Mà dạng bài multiple choices (1 trong những dạng khiến nhiều người đau đầu) thì bắt buộc phải có khả năng nghe hiểu (giống đọc hiểu vậy đó) nên mình dùng cách luyện nghe và luyện dịch. Nhiều lúc nghe 1 đoạn dài mình hay bị miss và lỡ luôn cả đoạn sau.

 

Thiết kế không tên 26

 

Thời gian đầu, khả năng listening của mình lên xuống thất thường. Nhưng mình vẫn kiên trì nghe, mỗi ngày ít nhất 1 tiếng, vừa nghe vừa dịch luôn trong đầu xem họ nói gì, dần dần khả năng dịch nghe của mình tăng đáng kể. Cộng thêm với khả năng đọc và dịch các đáp án trong listening (cái này cộng hưởng từ khả năng reading nhé) nên việc hiểu các đáp án trong thời gian nghỉ giữa các sections ko khó khăn với mình.

Phương pháp luyện hàng ngày chắc là “tắm ngôn ngữ” mà các cao nhân vẫn gọi đấy. Thỉnh thoảng mình cũng relax 1, 2 hôm nhưng các bạn đừng nghi lâu quá, đến lúc luyện lại sẽ thấy hơi vấp đoạn đầu. Nhiều bạn khuyên trước khi vào thi listening có thể nghe 1 đoạn ngắn tiếng Anh để luyện tai chính là vì lí do đấy ạ.

Tóm lại mình kết hợp cả 2 phương pháp và mỗi cách có hiệu quả riêng. Điều mình nhận ra là khi bạn master kĩ năng nghe, tức là khi âm thanh vào tai và não bạn gần như đồng thời hiểu luôn người ta đang nói gì, thì bạn có thể nghe hiểu trong mọi trạng thái.

Giả dụ khi mới luyện nghe mình cố gắng tập trung, ko để xao nhãng. Nhưng khi đã quen thì mình nghe với tâm trạng rất thoải mái, hầu như ko miss đoạn nào, thậm chí vừa nấu cơm vừa nghe vẫn hiểu. Nên đi thi dù có thấy áp lực hay ko thì bạn vẫn nghe hiểu dc vì quen rồi mà.

 

ielts 8.00

 

Luyện đề

Mình luyện nghe bộ Official Guide, bộ Cam và 1 vài đề của Test Plus. Lúc đầu mình có thử nghe 2 bài của quyển Actual Test xong dừng luôn vì thấy nội dung ko sát với đề thi thật nên recommend các bạn dùng các sách chính thống thôi nhé. Ngoài ra, các bạn có thể nghe bất kì thứ gì đến tiếng Anh mà các bạn thích. Phải thích thì mới vào dc ạ, miễn là nghe tiếng Anh đích thực là ok rùi. Một số nguồn mình hay xem là:

 • The Ellen show: xem hôm nào có khách mời mình thích hoặc xem đoạn cắt 5-10p hài hài cho vui.
 • MasterChef: show này thì xem gần hết, vì ăn uống mà  :3
 • TED – hơi hàn lâm nhưng thỉnh thoảng cũng có 1 vài bài thuyết trình gần gũi
 • Phim: khác với nhiều bạn, mình thích xem 2 series là Harry Potter, mỗi phần mình đều có thể xem đi xem lại nhiều lần và The Charmed One, chính là bộ Phép Thuật huyền thoại từ xưa đấy  :))
 • Phim hoạt hình: cực kì dễ học, các bạn cứ chọn phim của Walt Disney nhiều vô kể, hình đẹp, nhân vật nói dễ nghe, rất gần gũi
 • BBC 6 minutes English: cũng dễ nghe lắm ạ, độ dài cũng vừa phải (dùng để chép chính tả cũng ok).
 • VOA learning English.
  http://www.studyphim.vn/: xem phim có luôn sub và dịch ở bên cạnh, bạn có thể check luôn từ mới và nghĩa, rất tiện.

 

Thiết kế không tên 27

 

Với những bạn beginners

Với các bạn mới bắt đầu học IELTS và trình độ nghe còn thấp thì mình khuyên là không nên bắt tay vào nghe ngay các bài trong sách vì thực chất để nghe được các bài (dù là section 1) cũng đòi hỏi bạn phải có 1 khả năng nghe tương đối. Những bạn làm thử 1 bài test mà chỉ được tầm 10 câu thì nên dừng việc nghe các bài test để luyện từ các nguồn cơ bản hơn.

Các bạn có thể nghe chép chính tả ở trang sportlight.com. Đây là 1 website chứa rất nhiều bài nghe về các lĩnh vực (science, education, technology, health, life…) để các bạn thoải mái lựa chọn. Ưu điểm nữa là các bài recording này đều đọc với tốc độ rất chậm (các bạn ko cần phải cài các phần mềm chỉnh tốc độ chậm lại nữa đâu) để các bạn chép chính tả.

Hãy nhớ rằng chép chính tả không nhất thiết phải nghe hết cả câu mới chép (nhiều bạn nghe còn kém thì không những chưa nghe được cả câu mà nhiều khi nghe xong cả câu lại quên ngay) các bạn hoàn toàn có thể “pause” lại bất cứ đoạn nào các bạn cảm thấy ổn và vừa với khả năng nghe của mình để chép. Tùy khả năng và sự kiên trì của mỗi cá nhân mà việc chép chính tả sẽ có tác dụng nhanh hay chậm.

Tuy nhiên thì việc chép này sẽ khiến các bạn không những nghe tốt hơn mà còn sửa được các lỗi phát âm sai hồi còn đi học chẳng hạn. Sau khi cảm thấy bản thân chép chính tả đã đủ và có tiến bộ thì các bạn có thể ngừng và chuyển sang giai đoạn làm quen với các dạng bài. Ngoài website mình gợi ý thì các bạn cũng hoàn toàn có thể tìm các nguồn khác để nghe và chép, tùy vào sở thích và khả năng của cá nhân nhé. Cố lên nào!

Chúc các bạn học tốt !

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *