10 Lợi ích khi cho con đi du học sớm

10 Lợi ích khi cho con đi du học sớm

Cho con đi du học sớm đang trở thành một xu hướng được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn ngày với hy vọng con mình được tiếp cận với môi trường học tập tiên tiến bậc nhất ở các cường quốc phát triển.

Tuy nhiên, cho con du học luôn là một quyết định khó khăn, đặc biệt với gia đình mong muốn con du học từ cấp 3 với hy vọng con có được tương lai tươi sáng và đặt chân vào các trường đại học mơ ước.

Theo nghiên cứu, lứa tuổi 13-17 là giai đoạn mà các em luôn có nhu cầu được khám phá và trải nghiệm để phát triển toàn diện.

Đây cũng là lứa tuổi dễ thích nghi với văn hóa và phương thức học tập mới. Được sớm tiếp xúc với đời sống văn hóa, thời gian chuẩn bị về ngoại ngữ, kiến thức sẽ giúp các em dễ dàng được các trường đại học nhận vào những ngành học mà các em và phụ huynh mong muốn, cũng như khả năng giành được nhiều học bổng giá trị cao hơn.

Vậy việc đi du học sớm là nên hay không? Acura xin mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu sâu vấn đề này thông qua 10 lợi ích sau đây nhé

  1. Cho con đi du học sớm để làm quen sớm với phương pháp dạy và học tiên tiến toàn cầu

Tại Việt Nam, phương pháp giảng dạy và học tập quen thuộc vẫn là giảng viên đọc, học sinh chép và học thuộc lòng. Trong khi đó, ở các nước có nền giáo dục tiên tiến và năng động, học sinh phải tự vận dụng kỹ năng tìm kiếm, tổng hợp thông tin và phản biện. Chỉ khi nào đã tìm hiểu và thảo luận cặn kẽ mọi khía cạnh của vấn đề, giảng viên mới cung cấp giải pháp và phân tích để học sinh ghi nhớ kiến thức lâu và bền hơn.

Xem thêm: Nên học trường quốc tế ở Việt Nam hay du học THPT ở Mỹ?

Bởi vậy, càng bắt đầu việc học tập và làm quen được sớm với cách học mới, các em càng có sự chuẩn bị vững vàng hơn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học.

cho con đi du học sớm 1

  1. Cho con đi du học sớm để thụ hưởng môi trường và cơ sở vật chất tối tân chuẩn quốc tế

Các trường trung học tại nước ngoài được đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất. Ngoài các tiện nghi, trang thiết bị tối tân cho việc học tập như sách vở, tài liệu, thư viện, phòng thí nghiệm, trường thường có khu thể dục thể thao riêng với sân bóng, bể bơi, dụng cụ hiện đại; chưa kể đến nhà ăn rộng với các món ăn hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng.

Trường cung cấp các chương trình học toàn diện với các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, đồng thời giảng dạy các kỹ năng cần thiết chuẩn bị cho việc học đại học. Không chỉ có vậy, một số chương trình chuyên cũng được xây dựng tập trung vào các môn mà học sinh ưa thích và có năng khiếu. Việc thiết kế chương trình học và hoạt động như vậy giúp phát huy hết thế mạnh của các em, đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

cho con đi du học sớm 2
Cho con đi du học sớm có nhiều lợi ích
  1. Cho con đi du học sớm để định hướng sớm được ngành nghề

Trong suốt quá trình học tập và sinh hoạt tại trường, học sinh sẽ được các giảng viên và cố vấn theo sát, chỉ dẫn để có các định hướng chính xác về mục tiêu học tập trong tương lai. Không chỉ là thành tích học tập, các cố vấn này còn hỗ trợ các em trong việc xây dựng một hồ sơ “đỉnh” để nhập học vào các trường đại học danh tiếng, thậm chí nằm trong top đầu nước Mỹ, Úc, Anh và Canada.

Học sinh tốt nghiệp từ các trường trung học tại Mỹ, Úc, Anh và Canada có ưu thế hơn hẳn khi ứng tuyển vào các trường đại học có tiếng tại nước sở tại, với kiến thức và kỹ năng vững vàng để phát triển trong một môi trường rộng lớn và cạnh tranh hơn nhiều.

cho con đi du học sớm 3

  1. Cho con đi du học sớm để nâng cao kỹ năng sống trong mọi khía cạnh

Giảng viên và cố vấn của các trường cũng hỗ trợ tối đa cho học sinh quốc tế ở độ tuổi trung học. Tuy nhiên, bắt đầu cuộc sống tại một quốc gia xa lạ ở lứa tuổi này cũng giúp các em nâng cao khả năng tự lập như tự biết cách chăm sóc bản thân, làm quen với việc di chuyển, tránh được những bỡ ngỡ và cú sốc văn hóa sau này.

cho con đi du học sớm 4
Cho con đi du học sớm giúp con có kỹ năng sống tốt
  1. Cho con đi du học sớm để phát triển tối ưu khả năng ngôn ngữ

Đi du học từ sớm, học sinh sẽ dư dả thời gian hơn để trau dồi kỹ năng tiếng Anh, cũng như dễ thích nghi và bắt kịp với các chương trình học khi chưa có quá nhiều môn khó nhằn.

Thông qua sự kết hợp hàng ngày ở lớp học và sự tương tác thực tế trong môi trường giao tiếp bản địa, học sinh sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong các kỹ năng ngôn ngữ và cả sự tự tin của mình.

Quả thực như vậy, khi học sinh dành một khoảng thời gian dài ở một đất nước khác, các bạn ấy sẽ gom nhặt những điều riêng biệt, những thành ngữ địa phương và một giọng ngữ điệu phát âm đúng chuẩn hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là học sinh sẽ học được cách nói tiếng Anh giống như người bản địa, nhận ra cách hiểu được ẩn ý và hiểu được ngôn ngữ và các cử chỉ cơ thể đặc trưng của nền văn hoá nơi mình sinh sống.

cho con đi du học sớm 4

  1. Cho con đi du học sớm để có nhiều lợi thế hơn khi chuyển tiếp sang bậc đại học

Học sinh sẽ được học và trang bị khối kiến thức tổng thể xuyên suốt những năm trung học để sau đó tự biết mình có thế mạnh gì để có thể tự tin ứng tuyển vào các trường đại học mình mong muốn, chứ không bị mơ hồ về định hướng tương lai như các học sinh học trung học tại Việt Nam.

cho con đi du học sớm 5
Cho con đi du học sớm giúp chuyển tiếp Đại Học dễ dàng hơn

 

  1. Cho con đi du học sớm để giảm thiểu tối đa rủi ro sốc văn hóa

Một khi đã đi du học sớm, nghiên cứu cho thấy học sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để cảm nhận đất nước mà mình đang du học thật sự trở thành ngôi nhà thứ hai sau Việt Nam. Ở độ tuổi thiếu niên, những người bạn mới và gia đình chủ nhà sẽ dễ dàng trở thành điểm tựa mà học sinh có thể trông cậy vào. Từ đó, học sinh sẽ nhanh chóng thích nghi với lối sống bản địa mà không còn cảm thấy sự khác biệt quá nhiều giữa nước mình với nước bạn.

cho con đi du học sớm 6
Cho con đi du học sớm giảm sốc văn hoá
  1. Cho con đi du học sớm để hưởng chi phí cạnh tranh, nhưng chất lượng vượt trội

Chi phí giáo dục ở các trường đại học của Mỹ rất cạnh tranh, có trường tổng chi phí mỗi năm chỉ khoảng 20.000 USD.

Canada là nơi có học phí thấp nhất cho du học sinh so với các nước Anh, Úc, Mỹ và New Zealand. Học phí các trường Đại học công lập tại Mỹ cao hơn 1/3 so với học phí Đại học Canada. Tuy vậy, Canada vẫn mang đến cho học sinh một chất lượng giáo dục cao, sự đa dạng về văn hóa và bằng cấp có giá trị toàn cầu.

Xin mời các phụ huynh tham khảo bảng so sánh chi phí cho việc du học các nước bên dưới.

cho con đi du học sớm 7

(Nguồn: Tổng hợp từ các nguồn thông tin của lãnh sự quán các nước)

Nếu đem tất cả chi phí các nước vừa nêu so sánh với mức học phí của các trường quốc tế tại Việt Nam thì mức chênh lệch không đáng là bao, nhưng chất lượng giáo dục có sự khác biệt rõ rệt cùng vốn quý nhất là rèn giũa được kỹ năng sống của học sinh.

  1. Cho con đi du học sớm để được hưởng điều kiện du học dễ dàng hơn rất nhiều

Nếu đi theo diện giao lưu văn hóa 1 năm thì học sinh chỉ được cấp visa J1 và khi kết thúc năm học này học sinh sẽ phải quay về Việt Nam để xin lại visa F1 (*) nếu muốn học lên bậc đại học. Nhưng với chương trình du học Mỹ xuyên suốt từ bậc trung học, học sinh vẫn sẽ được cấp visa F1 ngay từ đầu và không cần quay về Việt Nam để phỏng vấn cấp lại visa nữa.

Ngoài ra, khi lựa chọn du học ở cấp bậc trung học, những vấn đề phức tạp về điều kiện được đi du học sẽ giảm đi đáng kể. Học sinh dưới 18 tuổi sẽ được cấp visa một cách dễ dàng, do quá trình học tập tốt và liên tục của các em.

Các em cũng có thể linh hoạt hơn trong việc nộp các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL, ELTIS vì chương trình trung học yêu cầu thấp hơn nhiếu so với cao đẳng và đại học.

Khi theo học chương trình trung học, các em sẽ được học tiếp cấp lớp học của mình mà không phải học lại những cấp lớp đã qua, chỉ cần học lực khá cộng với thể chất tốt sẽ được các trường nước ngoài nhận học.

Như vậy, việc du học từ giai đoạn phổ thông là hoàn toàn hợp lý và thuận lợi, chứ không hề sớm như một số người vẫn nghĩ.

cho con đi du học sớm 8
Cho con đi du học sớm giúp hưởng điều kiện tốt hơn
  1. Cho con đi du học sớm để nâng cao khả năng định cư

Nền giáo dục tại các nước phát triển rất quan trọng độ tuổi 16 – 18 tuổi, đây là độ tuổi chín muồi về trí tuệ cũng như thể lực, vì vậy chương trình trung học của các nước này rất tập trung phát triển trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần cho học sinh trong những năm này.

Vì thế, nếu tiếp thu được chương trình giáo dục này, học sinh có thể phát triển toàn diện mọi mặt để thích ứng với môi trường đại học đầy thử thách cũng như những trở ngại trong cuộc sống sau này. Để rồi sau khi thành tài, học sinh có thể nắm rõ mọi đường đi nước bước để chủ động cho tương lai của mình trong vấn đề định cư và phát triển sự nghiệp tại nước sở tại hay quay trở về Việt Nam.

Thêm vào đó, với những học sinh sớm du học trung học tại Mỹ, thời gian lưu trú ở Mỹ càng lâu, thì học sinh càng dễ định cư lại Mỹ hơn nếu có ý định đó. Nước Mỹ luôn mở rộng vòng tay với những ai có mong muốn ở lại sau nhiều năm học tập tại đây.

cho con đi du học sớm 9
Cho con đi du học sớm giúp con định cư được

Tóm lại, Các bậc cha mẹ khi đã định hướng và chuẩn bị hành trang cho con em mình bước chân ra môi trường mới, hãy để các em mạnh dạn bước ra khỏi vòng tròn an toàn để học tập và khám phá những điều kỳ diệu từ các nước có nền giáo dục hàng đầu.

Du học sớm là bước ngoặt đầy thử thách nhưng cũng là điều cần thiết để học sinh dễ dàng thích nghi với môi trường mới và tạo điều kiện hoàn hảo cho các em phát triển toàn diện, tự tin mở cửa thế giới.

Với các chương trình học được thiết kế toàn diện và bổ dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ, Acura tin chắc rằng các du học sinh nhỏ tuổi sẽ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống cộng đồng tại các nước sở tại một cách tốt đẹp nhất.

Xem thêm: 8 Câu hỏi khi du học nội trú Mỹ

(*): Thị thực F-1: là loại Thị thực học sinh phổ biến nhất. Nếu học sinh muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận, như trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận thì học sinh cần có Thị thực F-1. Học sinh cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu khóa học có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.