Top 10 CÂU HỎI TUYỆT ĐỈNH CẦN THAM KHẢO TRƯỚC KHI CHỌN NGÀNH BUSINESS ĐỂ DU HỌC MỸ - CHIA SẺ CỦA DU HỌC SINH TẠI MỸ - Du học Acura

Top 10 CÂU HỎI TUYỆT ĐỈNH CẦN THAM KHẢO TRƯỚC KHI CHỌN NGÀNH BUSINESS ĐỂ DU HỌC MỸ – CHIA SẺ CỦA DU HỌC SINH TẠI MỸ

Một trong những khối ngành đang được nhiều bạn quan tâm hiện nay là khối ngành Business. Theo khảo sát của Open Door năm 2018, nhóm ngành kinh tế hiện là một trong 3 nhóm ngành có số lượng sinh viên quốc tế đang theo học nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Cùng tìm hiểu “10 CÂU HỎI TUYỆT ĐỈNH CẦN THAM KHẢO TRƯỚC KHI CHỌN NGÀNH BUSINESS ĐỂ DU HỌC MỸ” qua chia sẻ của bạn Phó Thanh Trúc, sinh viên Trường Đại học South Carolina, Trường Kinh Doanh Darla Moore (Khóa Danh dự), Chuyên ngành: Tài Chính và Quản Lý Vận Hành & Chuỗi Cung Ứng tại Trường Đại học South Carolina nhé.

Ngành Business

ĐIỀU GÌ KHIẾN TRÚC LỰA CHỌN NGÀNH KINH DOANH QUỐC TẾ VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC SOUTH CAROLINA?

Trước khi theo học, Trúc đã xác định là mình thích nhóm ngành Kinh doanh, mình chỉ không biết mình thích ngành học business cụ thể nào. Sau đó, mình được biết là trường South Carolina là trường Đại học tốt, Trường Kinh Doanh của South Carolina nằm trong top 50 các trường Đại học của Mỹ, Đồng thời, ngành Kinh doanh quốc tế đứng top 01 của Mỹ trong vòng 22 năm vừa qua. Đó là lý do mình chọn ngành kinh doanh quốc tế của trường Đại học South Carolina.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO QUÝ VỊ PHỤ HUYNH VÀ CÁC BẠN HỌC SINH TRONG VIỆC ĐỊNH HƯỚNG BAN ĐẦU VÀ CHUẨN BỊ KHI ĐI DU HỌC

Trước khi du học, bên cạnh kiến thức, các bạn nên trang bị cho mình thêm về tiếng Anh, học thuật và đặc biệt là về tư duy. Khi chọn trường, bên cạnh xếp hạng của nhóm trường, cần lưu ý đến xếp hạng của nhóm ngành mà mình quan tâm.
Về việc lựa chọn ngành học, nên tìm hiểu càng kỹ càng tốt. Tuy nhiên, mình đừng quá bó buộc tư duy của mình và không cho phép mình được trải nghiệm. Các bạn nên nên xác định một cách tương đối nhóm ngành mà mình muốn học là đủ chứ chưa cần nhất thiết phải xác định chính xác ngành học của mình. Hãy để cho các bạn được trải nghiệm, được sang Mỹ, tiếp xúc với môi trường thực tế, được tham gia tất cả các câu lạc bộ và các lớp học, nói chuyện với thầy cô nhiều hơn, tiếp xúc với bạn bè nhiều hơn để từ đó sẽ đưa ra những quyết định. Thực tế, sau khi các bạn tốt nghiệp và tìm việc làm, nhà tuyển dụng sẽ không chỉ tuyển duy nhất một ngành duy nhất cho một nghề nhất định mà sẽ tuyển những ngành có liên quan. Do đó, các phụ huynh đừng quá áp đặt, cũng như các bạn học sinh đừng quá giới hạn bản thân trong một ngành nghề duy nhất. Bên cạnh đó, các trường Đại học của Mỹ có rất nhiều ngành học khác nhau. Cụ thể là trường của Trúc đang theo học – Trường South Carolina hiện đang có hơn 100 chuyên ngành. Đó thực sự là một sự phí phạm nếu các bạn không cho phép bản thân được học hỏi nhiều hơn và khám phá nhiều hơn.

TRÚC ĐÃ CHUYỂN NGÀNH TRONG NĂM 2, VIỆC CHUYỂN NGÀNH CỦA TRÚC CÓ KHÓ KHĂN GÌ KHÔNG?

Việc chuyển ngành, đối với các trường Đại học tại Việt Nam có thể sẽ tương đối khó khăn. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh phải cố gắng xác định ngành học cho con lúc con nộp hồ sơ và có nhiều bạn cảm thấy mình không phù hợp với ngành đó nhưng vẫn cố gắng học tiếp. Tuy nhiên, với các trường Đại học tại Mỹ, việc chuyển ngành là một chuyện hết sức bình thường. Thực tế là có hơn 65% sinh viên Đại học ở Mỹ đổi ngành ít nhất 1 lần, trung bình 3-5 lần và thậm chí là 7 lần. Tại đây, mọi người tin rằng, thời gian học đại học là thời gian bạn khám phá bản thân mình, và nếu như có một ngành học hoặc cơ hội mà bạn cảm thấy phù hợp hơn, bạn thích hơn, bạn rất được khuyến khích để chuyển qua ngành đó.
Khi chuyển ngành, mình không gặp nhiều khó khăn. Mình không bị ảnh hưởng nhiều về thời gian và chi phí do mình nhận được sự hỗ trợ từ những thầy cô cố vấn môn học. Các thầy cô tư vấn cho mình về những vấn đề như: khi chuyển ngành thì nên học những lớp học nào, những lớp học nào còn phù hợp và những lớp học nào không còn phù hợp, với những lớp không còn phù hợp thì làm cách nào để mình vẫn lấy được lợi ích từ những môn học đó. Ngoài ra, trong năm 1 và năm 2, đa phần các môn học của mình là kiến thức đại cương của nhóm ngành Business nên khi chuyển ngành trong nhóm ngành Business, mình vẫn có đủ những kiến thức cần thiết.
Theo Trúc, khi nộp hồ sơ du học, các bạn nên xác định một cách tương đối nhóm ngành mà bạn muốn theo đuổi. Việc xác định chính xác ngành học chỉ chỉ mang tính chất tham khảo vì chính bạn cũng không thể chắc chắn là bạn sẽ theo ngành đó cho đến cuối cùng hay không. Nền giáo dục của Mỹ có sự linh hoạt, cho phép mình được khám phá để trong 1,2 năm đầu. Do đó, nếu mình có sự chuyển hướng, mình có thể dễ dàng thay đổi. Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế trong trường để được tư vấn và hỗ trợ thêm, Mình nên lấy lợi thế linh hoạt của nền giáo dục Mỹ cũng như sự hỗ trợ của các bộ phận dành cho sinh viên quốc tế để mình có kết quả học tập tốt nhất khi sang Mỹ.

CÁCH GIẢM THIỂU RỦI RO TRONG VIỆC CHUYỂN NGÀNH LÀ GÌ?

Theo Trúc, khi muốn chuyển qua ngành nào, đầu tiên, các bạn hãy nói chuyện với giáo viên dạy trong ngành học mà bạn muốn chuyển tới. Do thầy cô đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành và đã tiếp xúc với các bạn sinh viên trong ngành học đó nên sẽ có những góp ý thiết thực. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo ý kiến của với các sinh viên đang theo học ngành đó. Các bạn cũng có thể tự tìm hiểu trên mạng, đồng thời làm các bài trắc nghiệm để xem mình có phù hợp với ngành học đó hay không. Việc có nhiều thông tin về ngành học sẽ giúp các bạn có những quyết định chính xác hơn. Có một điều lưu ý là những điều mình biết tại thời điềm hiện tại có thể thay đổi. Do đó, hãy trao đổi với những người cố vấn của bạn để có được những hướng đi phù hợp nhất.

Ngành Business

THEO TRÚC, VIỆC BẠN ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU HỌC BỔNG TRONG QUÁ TRÌNH HỌC QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA MỘT CÁ NHÂN?

Trong quá trình theo học tại trường, Trúc ứng tuyển rất nhiều học bổng. Bên cạnh tài chính, giá trị của những suất học bổng là sự công nhận, mối quan hệ, cơ hội thực tập và việc làm sau này. Việc nhận học bổng là bằng chứng cho những nỗ lực của bạn và cho mọi người thấy rằng mình sẽ luôn nỗ lực và cố gắng cho dù ở bất cứ nơi đâu. Mặt khác, khi nhận được những học bổng, thông tin của mình sẽ được gửi tới những người đã trao học bổng cho mình. Điều này giúp chúng ta xây dựng những mối quan hệ trong tương lai. Ngoài ra, việc thể hiện bản thân trong đơn xin học bổng cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại, định hướng và phát triển bản thân.

THEO TRÚC, KHI NỘP HỒ SƠ VÀO TRƯỜNG, NGOÀI KHẢ NĂNG HỌC TẬP, TRƯỜNG MONG MUỐN TRAO HỌC BỔNG CHO SINH VIÊN CÓ TỐ CHẤT NHƯ THẾ NÀO?

Khi ứng tuyển vào các học học bổng, Trúc luôn tự đặt cho mình câu hỏi “Mình có xứng đáng với xuất học bổng đó hay không?”. Theo mình, điều mà trường học muốn thấy nhất là sự nỗ lực và tiềm năng của bạn. Suất học bổng là một sự đầu tư cho tương lai. Việc nhận được một suất học bổng cho thấy rằng bạn có thái độ tốt, tư duy tốt. Nó cho thấy tiềm năng đóng góp cho trường không chỉ trong hiện tại mà còn trong tương lai của bạn. Điều đó được thể hiện trong những thành tích mà bạn đã dạt dược, qua điểm trung bình kết quả học tập, qua bài luận, qua điểm tiếng Anh, qua những hoạt động mà bạn đã tham gia,vv.

CÓ NÊN CHỌN TRƯỜNG TRAO CHO MÌNH NHIỀU HỌC BỔNG NHẤT KHÔNG?

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi chọn trường và học bổng là một trong những yếu tố đó. Tuy nhiên, mình không nên cho học bổng là yếu tố quyết định nhất. Bên cạnh học bổng, còn có các yếu tố khác cần xem xét như: địa điểm của trường, chi phí, sự hỗ trợ của trường, tính cách bản thân, xếp hạng trường, xếp hạng của trường với ngành học bạn quan tâm,,vv. Do đó, khi chọn trường, bạn nên đưa ra nhiều yếu tố và cân nhắc để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA “CÚ SỐC VĂN HÓA” KHI HỌC TẬP VÀ SINH SỐNG TẠI MỸ?

Trúc nhận thấy có một số nét tương đồng giữa văn hóa Mỹ và Sài Gòn do đã có sự du nhập văn hóa từ Mỹ vào Sài Gòn từ rất lâu. Để vượt qua “rào cản văn hóa” điều quan trọng nhất nằm ở bản thân mình. Mục đích của mình khi sang Mỹ là để học tập, để trải nghiệm. Do đó, đừng quá tập trung vào sự khác biệt. Khi mình tự cho rằng mình bị kỳ thị thì mình sẽ có cảm giác sợ hãi, lo lắng và bất an. Sự lo lắng đó không chỉ gặp phải ở những bạn sinh viên quốc tế mà còn có ở những bạn sinh viên bản địa. Do đó, các bạn đừng quá lo ngại về vấn đề rào cản văn hóa. Các bạn nên mở lòng và tham gia nhiều hoạt động, thể hiện bạn thân mình nhiều hơn. Việc thể hiện bản thân với mọi người sẽ giúp mọi người hiểu mình hơn và hỗ trợ mình được tốt hơn.

MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ XẾP HẠNG CAO VÀ XẾP HẠNG CAO VỀ NGÀNH KINH TẾ

Ở Mỹ có hơn 4600 trường đại học, cao đẳng khác nhau. Do đó, khi lựa chọn một ngành học cụ thể, bên cạnh thứ hạng chung của trường, thứ hạng của trường với nhóm ngành mà bạn quan tâm cũng rất quan trọng. Cụ thể ở đây là nhóm ngành kinh tế. Dưới đây là danh sách một số trường có thứ hạng cao và có thứ hạng cao về nhóm ngành kinh tế theo số liệu của US New

 • Trường đại học South Carolina: Top 34 nhóm ngành kinh doanh, Top 01 ngành kinh doanh quốc tế với mức lương khởi điểm rất cao ($64,000)
 • Trường đại học Utah: Top 100 trường Đại học của Mỹ, Top 43 nhóm ngành kinh doanh
 • Trường American University: Top 76 trường Đại học của Mỹ, nằm tại thủ đô Washington của Mỹ
 • Trường đại học Auburn: Top 100 trường Đại học của Mỹ, ngành chuỗi cung ứng đứng thứ 10 toàn nước Mỹ
 • Trường đại học Illinois at Chicago (UIC): Nằm tại Chicago, trường thu hút đầu tư của nước ngoài, có nhiều công ty hàng đầu, nổi tiếng với ngành truyển thông – Top 50 thế giới
 • Trường đại học Kansas: Top 100 về ngành kinh tế, có phòng lab về tài chínhTrường đại học quốc tế Florida: Top 2 về nhóm ngành kinh tế
  Trường đại học Mississipi: ngành kế toán top 10, có thư viện lớn nhất của Mỹ

LỜI KHUYÊN CỦA TRÚC DÀNH CHO CÁC BẠN KHI DU HỌC TẠI MỸ LÀ GÌ?

Khi du học, ngoài việc tham gia các câu lạc bộ, các bạn nên sắp xếp thời gian để làm việc thêm trên trường. Việc làm thêm trong trường không chỉ có giá trị về mặt tài chính mà còn thể hiện việc các bạn đã đóng góp cho trường. Những công việc này sẽ được ghi trong sổ sách của trường. Đồng thời, trong thời gian làm thêm các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để nói chuyện với các bạn khác. Việc làm thêm trong trường sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều khi các bạn muốn học lên bậc cao hơn và tìm việc làm, cũng như tăng thêm các mối quan hệ của các bạn. Do đó, các bạn hãy cho mình nhiều trải nghiệm, đừng bỏ lỡ cơ hội của mình khi mình du học tại Mỹ.

Trên đây là Top những câu hỏi và giải đáp các bạn nên biết khi định hướng du học khối ngành Business. Và “Những giấc mơ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực nếu bạn không đi tìm chúng”. Do vậy, các bạn học sinh, các sinh viên tương lai, hãy cùng tìm hiểu thông tin và luôn nỗ lực để biến ước mơ Mỹ thành sự thật nhé!

Một số bài viết có liên quan

University of South Carolina

Trường Đại học South Carolina

Trường Đại học Elmhurst

Trường đại học Mississipi

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!



  logo vien

  Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ACURA

  [ Bệ phóng cho sự phát triển của giới trẻ ]
  Hotline: 093 272 5889
  Email: agent@acuravietnam.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/duhocacura.vn/
  Địa chỉ văn phòng: Lầu 4, tòa nhà HT Building, Địa chỉ 132-134 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ) , phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.